Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Chính trị
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri tại một số địa phương

LCĐT – Hôm nay (3/5), Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tiến hành tiếp xúc cử tri tại huyện Văn Bàn và TP. Lào Cai.

* Tại Văn Bàn: Sáng nay (3/5), Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai gồm có đồng chí Giàng Thị Bình, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đại tá Bùi Đức Hạnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, thành viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã tiếp xúc với gần 200 cử tri huyện Văn Bàn để thông báo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII và lắng nghe ý kiến, tiếp thu nguyện vọng của cử tri gửi tới kỳ họp Quốc hội.

Cùng dự có các đồng chí: Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Xuân Kiến, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo huyện Văn Bàn.

                        Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Văn Bàn.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đại tá Bùi Đức Hạnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, thành viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã báo cáo với cử tri tình hình kinh tế - xã hội của đất nước những tháng đầu năm 2013; hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai từ sau kỳ họp thứ 4 đến nay; nội dung, chương trình làm việc của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tới đây.

Kỳ họp Quốc hội lần này sẽ thông qua 10 dự án luật và 1 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và 7 dự án luật khác. Kỳ họp sẽ nghe báo cáo bổ sung của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2012 và những tháng đầu năm 2013; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2011; xem xét, thông qua Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2014 và thảo luận nhiều nội dung quan trọng khác. Một điểm mới trong kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm những chức danh được Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Đối với hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai từ sau kỳ họp thứ 4 đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phối hợp với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp theo quy định tại huyện Bát Xát, Bảo Thắng, với trên 310 cử tri tham dự. Qua các buổi tiếp xúc cử tri, các ý kiến, kiến nghị tập trung vào những vấn đề dư luận quan tâm như cơ chế, chính sách, đầu tư, xây dựng cơ bản, đất đai... Đã có 35 ý kiến được các bộ, ngành trả lời. Đặc biệt, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thường xuyên đôn đốc, giám sát việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri, yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc việc trả lời, giải quyết các vướng mắc, thông tin kịp thời đến cử tri, đồng thời đăng tải các văn bản trả lời kiến nghị cử tri trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cử tri huyện Văn Bàn bày tỏ niềm tin tưởng, phấn khởi trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương, đăc biệt hệ thống cơ sở hạ tầng như giao thông nông thôn, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn,…đã được Nhà nước quan tâm đầu tư, nhờ đó diện mạo nông thôn vùng cao có nhiều thay đổi, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao.

               Cử tri xã Khánh Yên Trung nêu kiến nghị.

Cử tri huyện Văn Bàn đánh giá cao vai trò của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai vì đã làm tròn trọng trách là người đại biểu của nhân dân. Bên cạnh đó, cử tri quan tâm tham gia ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Luật Đất đai.

Liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân, cử tri Văn Bàn đề nghị Quốc hội, Chính phủ bổ sung các chính sách hỗ trợ đối với những hộ vừa thoát nghèo, cận nghèo để việc giảm nghèo được bền vững, tránh tình trạng các hộ dân nghèo không muốn thoát nghèo để được Nhà nước hỗ trợ. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước; vấn đề cấp phép và quản lý khai thác khoáng sản; an toàn giao thông; tình hình an ninh trật tự xã hội,...

                            Cử tri thị trấn Khánh Yên nêu ý kiến kiến nghị.

Nhà nước cần quan tâm đầu tư nâng cấp đường giao thông, hệ thống điện nông thôn, điện thắp sáng đô thị, công trình nước sạch sinh hoạt, thủy lợi; tăng cường nguồn lực của Nhà nước trong thực hiện tiến độ xây dựng nông thôn mới. Tập trung giải quyết những vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn, nâng cao chất lượng công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, làm tốt chính sách với người có công. Tăng cường công tác quản lý và thực hiện điều tiết giá phân bón, thuốc trừ sâu, giống, thức ăn gia súc hợp lý hơn, bởi hiện nay giá quá cao, người chăn nuôi bị thua lỗ, không khuyến khích phát triển chăn nuôi. Đề nghị tăng phụ cấp cho cấp phó mặt trận, các đoàn thể khác ở xã với mức phụ cấp bằng mức lương tối thiểu như phó công an, xã đội và được đóng bảo hiểm xã hội; xem xét có phụ cấp cho phó chủ tịch hội người cao tuổi, hội chữ thập đỏ được hưởng phụ cấp như đoàn thanh niên, nông dân, phụ nữ; đóng bảo hiểm xã hội cho trưởng thôn, bản; người từ 75 tuổi trở lên được trợ cấp hàng tháng; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo là người Kinh ở vùng cao, vùng khó khăn…

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, đồng chí Giàng Thị Bình, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đồng chí Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin với cử tri về tình hình triển khai thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của tỉnh năm 2013, mục tiêu Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời nêu rõ, những ý kiến đóng góp, kiến nghị của  đại biểu cử tri tại hội nghị là rất tâm huyết, có trách nhiệm cao, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiếp thu, phản ánh tới Quốc hội xem xét, tháo gỡ. Những đề xuất, kiến nghị của cử tri về một số nội dung thuộc quyền của tỉnh đã được đồng chí Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp trực tiếp, đồng thời sớm yêu cầu các cơ quan, ban, ngành chức năng của tỉnh xem xét, giải quyết các kiến nghị của cử theo thẩm quyền.

* Tại TP. Lào Cai

Cũng trong sáng nay (3/5), tại Hội trường Trung tâm văn hóa TP. Lào Cai, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai do đồng chí Phạm Văn Cường, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, ủy viên Ủy ban Tài chính Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai.

Tham gia đoàn còn có bà Lù Thị Lừu, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; đại biểu đại diện một số sở, ban, ngành trong tỉnh, doanh nghiệp và xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai...

                   Đông đảo cử tri TP. Lào Cai tham gia buổi tiếp xúc cử tri.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, đồng chí Phạm Văn Cường đã thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và tỉnh Lào Cai đầu năm 2013; hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội từ sau Kỳ họp thứ 4 đến nay và điểm qua chương trình của Kỳ họp thứ năm Quốc hội khóa XIII.

Báo cáo đánh giá nêu rõ: Những tháng đầu năm 2013, nước ta đã đạt được một số thành quả nhất định. Tốc độ tăng trưởng cao hơn năm trước, lạm phát giữ ở mức thấp, an sinh xã hội được bảo đảm.

Đối với tỉnh Lào Cai, kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai tiếp tục duy trì ổn định và tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vậy, tỉnh Lào Cai vẫn gặp những khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, doanh nghiệp vừa và nhỏ phải thu hẹp sản xuất hoặc dừng hoạt động. Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và tai nạn giao thông diễn biến phức tạp...

Sau khi Kỳ họp thứ 4 kết thúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đẩy mạnh hoạt động tiếp xúc cử tri và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; hoạt động giám sát, khảo sát; công tác xây dựng pháp luật.

Phát biểu tại hội nghị, nhiều cử tri đã đóng góp ý kiến kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về các vấn đề nổi cộm ở địa phương. Trong đó, các ý kiến tập trung kiến nghị, phản ánh về hệ thống cơ sở hạ tầng như đường, điện, cống thoát nước, nhà văn hóa, vệ sinh môi trường…

Đại biểu cử tri khu phố Duyên Hồng (Duyên Hải) phản ánh: Đoạn đường Điện Biên – Cầu Sập (Duyên Hải) hiện không có cống thoát nước, mỗi khi mùa mưa đến thường ngập úng, gây ô nhiễm môi trường. Dân cư khu vực này nằm trong nhiều vùng quy hoạch của các dự án nên không được làm nhà kiên cố, không được cấp quyền sử dụng đất; đề nghị các cấp, ngành chức năng của thành phố và tỉnh cần có biện pháp giải quyết để người dân an cư, lạc nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào không thực hiện dự án đề nghị chuyển cho các doanh nghiệp khác đủ năng lực thực hiện, tránh tình trạng quy hoạch treo kéo dài. Một số đại diện cử tri phường Duyên Hải cũng nêu lên bức xúc về tuyến đường Điện Biên vì đường to nhưng điện đường chưa có, dân trên tuyến đường này phải tự đóng góp tiền lắp điện chiếu sáng.

Đại biểu cử tri phường Kim Tân, kiến nghị về tình trạng ngập úng sau khi lấp hồ để xây dựng Trường Tiểu học Nguyễn Du. Đã qua nhiều lần tiếp xúc cử tri, kiến nghị nhưng đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.

Cử tri ở phường Phố Mới, kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường ở con đường trong bãi hóa trường ga và việc các xe ô tô đáp trả hàng ở các đầu đường gây mất mỹ quan.

Vấn đề cống thoát nước của thành phố còn bất cập cũng là phản ánh của nhiều cử tri khác ở phường Phố Mới, Kim Tân, Duyên Hải.

Một số ý kiến kiến nghị về thực trạng phân phối vé tàu hiện nay đang gây bức xúc cho hành khách đến Lào Cai; việc thực hiện tiết kiệm ở các cơ quan Nhà nước còn hạn chế; khu vực gần Ga Lào Cai vẫn để cảnh họp chợ gây mất trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Một số khu tái định cư vẫn chưa đầu tư cơ sở hạ tầng đầy đủ, chưa đặt tên phố, tên đường gây khó khăn cho việc xác định địa chỉ, cần quy hoạch lại tên phố hợp lý hơn.

                            Cử tri TP. Lào Cai phát biểu ý kiến.

Kiến nghị về chế độ chính sách, đại biểu cử tri cho biết, một số tổ trưởng và đoàn thể chính trị chưa được hưởng chế độ theo quy định cho dù họ vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chế độ dành cho giáo viên nghỉ hưu theo quy định hiện nay là chưa hợp lý trong cách tính thời gian...

Đại biểu cử tri xã Đồng Tuyển kiến nghị: Khu tái định cư của công trình Nhà máy tuyển quặng apatit Bắc Nhạc Sơn vẫn chưa hoàn thiện gây khó khăn cho người dân tái định cư. Việc áp giá đền bù thấp, dân mất đất nên đời sống các gia đình khó khăn, mới có hơn 20 lao động được nhà máy bố trí việc làm. Công trình đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi qua cũng ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và ảnh hưởng đến việc thực hiện tiêu chí môi trường ở địa phương, do quá trình thi công, xe qua lại gây ô nhiễm. Cử tri xã Đồng Tuyển cũng cho rằng, hiện nay, dịch cúm A/H7N9 đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc nhưng tình trạng buôn bán gia cầm và nội tạng động vật vẫn diễn ra phổ biến ở khu vực biên giới, đề nghị các ngành chức năng vào cuộc quyết liệt hơn để ngăn chặn, xử lý.

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, đồng chí Phạm Văn Cường, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao những vấn đề cử tri đưa ra. Những ý kiến thuộc thẩm quyền của tỉnh và thành phố, đồng chí đề nghị địa phương cần nghiên cứu, giải quyết kịp thời, những ý kiến thuộc thẩm quyền của Quốc Hội, Chính phủ thì Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp để trình trong kỳ họp tới.

Viết Vinh - Mai Hương
Cập nhật : Thứ sáu, 03/05/2013 lúc 16:07:15
Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ