Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Chính trị
Nhìn lại cuộc thi “Bác Hồ với Lào Cai - Lào Cai làm theo lời Bác dạy”

LCĐT - Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2013), ngày 12/3/2013, Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 50 -KH/TU về tổ chức cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với Lào Cai - Lào Cai làm theo lời Bác dạy”.

Thực hiện Kế hoạch của Tỉnh ủy, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đều xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức cuộc thi, đôn đốc các cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tham gia cuộc thi. Đến trung tuần tháng 8/2013, Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã nhận được 68.774 bài dự thi. Đối tượng tham gia bao gồm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên.

Cán bộ, công nhân viên chức Lào Cai nghe kể chuyện về Bác Hồ.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, thì đây là cuộc thi nhận được số bài thi nhiều nhất từ trước tới nay. Một số đảng bộ có số lượng bài dự thi lớn như thành phố Lào Cai 10.341 bài, Bảo Thắng 8.891 bài, Bảo Yên 10.368 bài… Người dự thi có tuổi đời cao nhất là cụ Hà Kim Quy, 102 tuổi, cư trú tại tổ 37, phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai); người dự thi có tuổi đời thấp nhất, trả lời đầy đủ các câu hỏi của cuộc thi là cháu Trần Ánh Hồng, 10 tuổi, học sinh lớp 4A2, Trường Tiểu học thị trấn Sa Pa. Không ít tác giả đã có sự đầu tư lớn, công phu như viết tay toàn bộ bài dự thi dày hàng trăm trang, sưu tầm nhiều tranh, ảnh, bài báo, bút tích, tư liệu lịch sử nói về tình cảm của Bác Hồ đối với Lào Cai và nhân dân các dân tộc Lào Cai làm theo lời Bác dạy; có bài dự thi còn dựng cả đĩa CD phản ánh về kết quả học tập và làm theo lời Bác dạy ở địa phương, đơn vị. Bài dự thi đồ sộ nhất gồm 2 quyển, 1.024 trang và 2 đĩa CD. Nhiều bài thi trình bày đẹp; có nhiều tấm gương sáng, việc làm tốt về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được phát hiện, họ là những người lao động bình thường, học sinh, công chức, viên chức… nhưng đã có những hành động hoặc việc làm rất đáng trân trọng.

Ban giám khảo và tổ thư ký cuộc thi đã làm việc khẩn trương, nghiêm túc, xây dựng đáp án, thống nhất đánh giá những điểm sáng tạo của người dự thi, sơ loại những bài phôtô có nội dung trả lời giống hệt nhau, bài viết quá sơ sài, bài trả lời không đủ câu, đủ ý theo thể lệ cuộc thi, chọn lọc những bài viết bảo đảm thể lệ cuộc thi để chấm.

Vòng sơ loại chấm theo cặp 2 giám khảo đã chấm 7.198 bài để chọn 150 bài vào chấm chung khảo; vòng chung khảo, mỗi bài thi được 5 giám khảo chấm, cho điểm, sau đó tính điểm trung bình. Các bài nhất, nhì, ba, ngoài điểm trung bình chung, Ban giám khảo còn tiến hành thảo luận, tranh luận, phân tích kỹ để thống nhất và quyết định. Kết quả sau 1 tuần làm việc, Ban giám khảo đã thống nhất lựa chọn 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 40 giải khuyến khích giành cho cá nhân; 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải khuyến khích giành cho tập thể. Căn cứ vào chất lượng bài dự thi, Ban giám khảo đã thống nhất đề nghị với Ban tổ chức cuộc thi xét trao thêm 10 giải khuyến khích cho cá nhân dự thi, giảm số giải của tập thể, đã phản ánh đúng thực chất công tác chỉ đạo cũng như chất lượng bài dự thi của các đảng bộ.

Cuộc thi đã đạt được thành công lớn nhất là công tác tuyên truyền. Trong nhiều năm qua có không ít người, kể cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức chưa nắm rõ việc Bác Hồ đã gửi thư cho cán bộ, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc Lào Cai bao nhiêu lần, Bác Hồ lên thăm Lào Cai vào thời gian nào, thăm những cơ sở nào, bài huấn thị của Bác với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Lào Cai gồm những nội dung gì? Bác đã tặng thưởng bao nhiêu Huy hiệu của Người cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân các dân tộc Lào Cai?... Cuộc thi này là dịp để đông đảo người dự thi đọc lại, tìm hiểu lại những nội dung nêu trên, trong đó có nhiều người được biết những thông tin, tình cảm của Bác Hồ đối với Lào Cai thông qua việc trả lời các câu hỏi của cuộc thi. Một số bài dự thi trong phần trả lời câu hỏi của mình đã cung cấp những thông tin, bút tích, tranh, ảnh có giá trị lịch sử, những thông tin này sẽ giúp cho các cơ quan liên quan củng cố thêm tài liệu lịch sử về tình cảm của Bác Hồ đối với Lào Cai.

Qua cuộc thi, sẽ tiếp tục nghiên cứu, liên hệ sâu sắc hơn về những lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc Lào Cai. Khắc ghi lời Bác dạy, mọi người nghiêm túc suy ngẫm về những gì đã làm được và chưa làm được để tiếp tục học và làm theo Bác hiệu quả, thực chất hơn. Cuộc thi đã lôi cuốn đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, học sinh, cán bộ hưu trí và cả nông dân tham gia là một thành công lớn, tạo sự lan tỏa những nội dung của cuộc thi đến đông đảo tầng lớp nhân dân trong tỉnh, về vinh dự, tự hào của Lào Cai từ rất sớm đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ kính yêu. Cuộc thi cũng là việc làm thiết thực góp phần thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những thành công trên, cuộc thi cũng bộc lộ những hạn chế, khuyết điểm cần rút kinh nghiệm như: Một số đảng bộ mới chỉ quan tâm đến tiêu chí số lượng bài dự thi, chưa chỉ đạo sát sao chất lượng, nên còn xảy ra tình trạng có một số lượng không nhỏ bài thi sao chép của nhau; lấy các bài viết sẵn đã đăng trên báo chí để làm bài dự thi; bài thi làm quá sơ sài, không trả lời đủ câu hỏi. Sinh viên các trường chuyên nghiệp và học sinh trung học phổ thông có ít bài tham gia, trong khi đây lại là lực lượng rất cần được tuyên truyền thông qua cuộc thi. Nhiều bài thi chủ yếu sao chép lại gợi ý trả lời câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra, không có sự đầu tư viết thành một bài dự thi hoàn chỉnh… Đây là những vấn đề cần được rút kinh nghiệm nghiêm túc để các cuộc thi sau được tổ chức đạt hiệu quả cao hơn.

Cuộc thi “Bác Hồ với Lào Cai - Lào Cai làm theo lời Bác dạy” đã hoàn thành, để lại những ấn tượng đẹp, sự lan tỏa về niềm tự hào của đồng bào các dân tộc Lào Cai, là hoạt động quan trọng hướng tới kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai.

                                                                                                                          Đỗ Văn Lược

                                                                                                         (Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)


Cập nhật : Thứ năm, 12/09/2013 lúc 09:57:15
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp