Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Kinh tế
Thu ngân sách nhà nước năm 2013: Dấu mốc ấn tượng

LCĐT - Năm 2013, suy thoái kinh tế tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, tỉnh vẫn hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nội địa được Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân tỉnh giao.

Kết quả ấn tượng

Những ngày cuối năm, cán bộ ngành thuế bận rộn với sổ sách và con số. Tuy nhiên, vất vả một năm qua đã thu được thành quả đáng khích lệ khi Lào Cai là một trong số ít tỉnh của cả nước vượt kế hoạch thu ngân sách từ rất sớm. Điều đặc biệt, một số huyện nghèo của tỉnh cũng đạt kết quả thu ngân sách ấn tượng với “bứt phá” ngoạn mục.

Làm thủ tục nộp thuế.

Trong cuộc họp thường kỳ tháng 11/2013 do Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức, các đại biểu đều bất ngờ khi Mường Khương dẫn đầu trong số các địa phương vượt thu ngân sách từ rất sớm. Đạt được kết quả này là do sự nỗ lực của cán bộ Chi cục thuế Mường Khương trong tuyên truyền, vận động và cả các biện pháp mạnh trong thu thuế ở địa phương. Anh Nguyễn Đức Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Mường Khương cho rằng: Đối với huyện nghèo như Mường Khương, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách đã khó, thì việc vượt kế hoạch còn khó hơn. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp tích cực, Mường Khương đã trở thành huyện đầu tiên của tỉnh cán đích thu ngân sách từ tháng 9/2013.

Đến thời điểm này, thu ngân sách nội địa của tỉnh ước đạt xấp xỉ 2.500 tỷ đồng, bằng 139% dự toán Trung ương giao và bằng 140% cùng kỳ năm 2012. Trong đó, một số khu vực, sắc thuế có số thu cao như khu vực doanh nghiệp nhà nước Trung ương đóng trên địa bàn đạt 560 tỷ đồng; thu từ doanh nghiệp Nhà nước địa phương, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp ngoài quốc doanh cũng vượt xa so với dự toán và cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, thuế thu nhập cá nhân có ảnh hưởng từ một số quy định mới, song, vẫn có mức tăng khá, thu lệ phí trước bạ và các khoản thu từ đất đai, thu phí, lệ phí, thuế bảo vệ môi trường cũng vượt so với cùng kỳ.

Để có được kết quả đó, ngay từ đầu năm, ngành thuế đã quyết liệt trong tổ chức thu hồi nợ đọng của các đơn vị và thu từ kỳ phát sinh trong tháng 12/2012 và thu nợ của một số đơn vị thi công xây dựng các công trình xây dựng cơ bản. Một số dự án thủy điện đã đi vào hoạt động, bước đầu có doanh thu và thực hiện kê khai, nộp thuế. Số thu tiền sử dụng đất tăng so với dự toán bởi một số quỹ đất lưu và quỹ đất đô thị phát sinh được các huyện, thành phố tổ chức đấu giá cấp quyền sử dụng đất. 

Chính sách mang tính quyết định

Là tỉnh miền núi còn khó khăn, nhưng Lào Cai luôn quan tâm đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, coi đó là yếu tố quan trọng giúp địa phương “bứt phá”. Cũng ít tỉnh, thành đưa ra được phương châm thiết thực và hiệu quả “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”. Trên thực tế thì trong những năm gần đây, tỉnh tiếp tục được đánh giá là có môi trường đầu tư hấp dẫn. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) luôn được VCCI xếp đứng top đầu trong cả nước, điều đó cũng minh chứng rõ quan điểm, tư duy và chính sách thu hút của tỉnh. Ngược lại, sức hút đầu tư, hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp đã góp phần thành công đối với kết quả thu ngân sách năm 2013.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, Cục Thuế tỉnh đã luôn chủ động phối hợp với các sở, ngành của tỉnh thực hiện quy chế phối hợp quản lý thu ngân sách đối với hoạt động đầu tư trên địa bàn. Từ đó giúp ngành thuế kịp thời thu các khoản thuế phát sinh, đặc biệt là khoản liên quan đến lĩnh vực xây dựng cơ bản. Với khẩu hiệu “Chung tay cải cách hành chính”, ngành thuế đã và đang hiện thực hóa những việc tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước. Cơ quan thuế xây dựng mô hình “một cửa”  hiệu quả về địa điểm đón tiếp người nộp thuế, bố trí nơi giao dịch, tạo sự hài lòng, giảm thời gian và chi phí không cần thiết đối với người nộp thuế.

Lào Cai khai thác có hiệu quả lợi thế cửa khẩu để tăng thu ngân sách.

Đến nay, cơ quan thuế đã áp dụng kê khai thuế điện tử đối với 498 doanh nghiệp, tạo ra sự linh hoạt, giúp giảm thiểu thủ tục hành chính rườm rà, tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí in ấn đối với doanh nghiệp khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Hiện nay, Cục Thuế tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành hải quan, kho bạc, tài chính và ngân hàng thương mại sử dụng chung một nguồn dữ liệu thu ngân sách về thuế. Việc thu thuế qua kho bạc đã phục vụ tốt hơn cho người nộp thuế và giảm khâu nhập liệu cho cán bộ thu thuế, từ đó tránh được nhiều sai sót không đáng có. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh đã chủ động mở nhiều cuộc điều tra, khảo sát ý kiến của người nộp thuế qua hình thức phát phiếu đánh giá chất lượng công tác, tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế. Qua đó, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa, minh bạch ngành thuế kiểm soát chặt nguồn thu

Bên cạnh kết quả đạt được, thu ngân sách nhà nước vẫn bị tác động bởi một số doanh nghiệp nợ thuế mức lớn với thời gian kéo dài. Việc cải cách hành chính vẫn chưa hoàn thiện khi một số doanh nghiệp cỡ nhỏ chưa thực hiện kê khai thuế điện tử.

Về thực hiện kế hoạch thu ngân sách nhà nước trong năm tới, ông Ngô Đức Ảnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Năm 2014, ngành thuế tiếp tục bám sát nguồn thu và thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình tài chính, hoạt động sản xuất, kinh doanh của đối tượng nộp thuế để có giải pháp đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời đối với các tổ chức, đơn vị và cá nhân. Cùng với đó là theo sát diễn biến tình hình kinh tế, phân tích khả năng tăng thu, các nguồn thu có thể giảm để kịp thời tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh có biện pháp tháo gỡ hoặc điều chỉnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. Trong khi vẫn đẩy mạnh áp dụng các biện pháp thu nợ, cưỡng chế nợ thuế và giãn thuế đối với các đối tượng đủ điều kiện. Một trong những biện pháp quan trọng khác là tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận. Tuyên ngôn của ngành vẫn là “minh bạch, chuyên nghiệp, liêm chính, đổi mới”, phương châm xuyên suốt là tạo điều kiện cho người nộp thuế yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh và thực hiện tốt nghĩa vụ thu nộp ngân sách nhà nước.

Vân Thảo
Cập nhật : Thứ năm, 02/01/2014 lúc 09:12:10
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp