Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Nông thôn mới
Cánh Ðông - mô hình thôn kiểu mẫu

LCĐT - Đến thôn Cánh Đông (xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai) vào sáng thứ Bảy, trên các trục đường chính của thôn, người dân đang miệt mài phát cây cỏ ven đường, quét dọn, thu gom, vận chuyển rác đi tiêu hủy.

Qua tìm hiểu, tôi được biết, trước đây, đường qua nhà ai thì nhà đó vệ sinh, không làm cũng không sao, nhưng từ đầu năm đến nay, đã thành thông lệ, vào mỗi sáng thứ Bảy hằng tuần, không ai bảo ai, người dân trong thôn tự giác dọn vệ sinh đường thôn, ngõ xóm.

Là thôn thuần nông, với ngành nghề chính là chăn nuôi vừa và nhỏ, trồng rau an toàn, cấy lúa, dù đã thoát nghèo, nhưng cuộc sống của người dân vẫn còn không ít khó khăn. Trưởng thôn Cánh Đông Nguyễn Văn Toản cho biết: Cả thôn có gần 300 khẩu, đa số là dân tộc Kinh, nhưng việc vận động nhân dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm bước đầu cũng khó lắm.

              Người dân thôn Cánh Đông tham gia vệ sinh đường thôn, ngõ xóm.

Cánh Đông được xã Vạn Hòa chọn thí điểm xây dựng mô hình thôn kiểu mẫu, trong đó, việc thực hiện tiêu chí môi trường nông thôn được đặt lên hàng đầu. Được chọn thí điểm, những người có trách nhiệm trong thôn “vui ít, lo nhiều”, bởi người dân vốn đã quen “đèn nhà ai nhà nấy rạng”, chỉ cần sạch nhà mình, còn đường chung trong thôn “sức đâu mà kham nổi”. Sau nhiều dự định, suy nghĩ và quyết tâm của đội ngũ cán bộ, buổi họp thôn vào cuối năm 2012 đã bàn kế hoạch thực hiện dọn vệ sinh chung đường thôn, xóm và thành lập đội thu gom rác. Ý kiến được đưa ra và bàn dân chủ trong cuộc họp, người đồng tình, người phản đối, nhưng khi được phân tích, người dân nhất trí với kế hoạch. Sau khi thống nhất, đến định kỳ ngày dọn vệ sinh chung, nhưng cũng chỉ có vài người tự giác tham gia. Trước tình hình đó, cán bộ thôn phải đến từng nhà để hỏi lý do không tham gia và vận động họ. Những buổi họp sau đó, nội dung này tiếp tục được đưa ra thảo luận, hoàn thiện để đưa vào hương ước, quy ước chung của thôn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người. “Mưa dầm thấm lâu”, cuối cùng, người dân thôn Cánh Đông đã tự giác, chủ động trong việc tham gia vệ sinh chung. Giờ đây, hằng tuần, định kỳ vào sáng thứ Bảy, mỗi gia đình trong thôn cử một người tham gia dọn vệ sinh đường thôn, ngõ xóm. Thôn Cánh Đông được chia làm 5 tổ, tổ trưởng có trách nhiệm đôn đốc tổ viên và khu vực vệ sinh của tổ mình. Bên cạnh đó, mỗi khẩu cũng tự nguyện đóng góp 5.000 đồng/tháng để duy trì hoạt động cho tổ thu gom rác tự quản do thôn thành lập. Chị Nguyễn Thị Thủy, người dân thôn Cánh Đông chia sẻ: Việc làm đó không tốn nhiều thời gian mà lại có lợi cho chính gia đình, làm đẹp thôn, xóm, nên ai cũng tích cực thực hiện.

Hơn 4 tháng triển khai, mô hình “Chung tay vệ sinh môi trường nông thôn” mà thôn Cánh Đông thực hiện đã mang lại hiệu quả rõ rệt, người dân đã có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Hiện, người dân thôn Cánh Đông không còn vứt rác ra ven đường, đường thôn, ngõ xóm “xanh - sạch - đẹp”. Nói về kế hoạch trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Toản, Trưởng thôn Cánh Đông cho biết: Việc dọn vệ sinh chung trong thôn và hoạt động của đội thu gom rác sẽ tiếp tục được duy trì;  đồng thời, giám sát chặt hơn để có biện pháp xử lý những trường hợp không chấp hành.

Những kết quả, kinh nghiệm ban đầu mà thôn Cánh Đông đạt được trong thực hiện vệ sinh môi trường nông thôn là điểm sáng để các thôn, bản khác học tập, góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hương Lan
Cập nhật : Chủ nhật, 05/05/2013 lúc 09:56:59
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp