Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Những điển hình làm theo lời Bác

Từ phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực.

Trưởng ban Công tác Mặt trận “vác tù và”

Năm 1964, khi đang làm Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn thanh niên xã Đông Minh, Tiền Hải (Thái Bình), ông Vũ Hữu Luật theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước xung phong đi xây dựng kinh tế ở miền núi Lào Cai. Những ngày đầu trên quê hương mới, ông Luật được nhận vào làm công nhân khai thác ở một lâm trường đóng tại huyện Bảo Thắng. Chính những khó khăn trong quá trình khai thác lâm sản đã giúp ông trăn trở để có nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất. Với hàng chục sáng kiến được ứng dụng hiệu quả vào công việc và nhiều năm là chiến sĩ thi đua ngành lâm nghiệp, ông Luật vinh dự được tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc nhiều lần. Tâm sự với chúng tôi về những kết quả đạt được trong quá trình công tác, ông Luật cho biết: Ngày ấy, chính ước mơ được về thủ đô gặp Bác Hồ đã trở thành động lực để ông nỗ lực phấn đấu trong lao động, sản xuất.

Ông Luật (thứ 5 từ trái sang) nhận Giấy khen tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 03 ở huyện Bảo Thắng.

Sau khi nghỉ hưu, ông Luật phát huy tinh thần “Tuổi cao gương sáng”, tích cực tham gia vào những công việc của xã, thôn với các chức danh Phó bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Làng Bạc, xã Xuân Quang (Bảo Thắng). Thôn Làng Bạc có 250 hộ, gồm 7 dân tộc và trên 1.200 nhân khẩu, nhiều hộ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Sau khi đảm nhận vai trò Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn, ông Luật nhận thấy việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với nhân dân rất khó khăn, vì cả thôn chỉ có một cụm loa công cộng, trong khi các hộ dân sống không tập trung. Sau thời gian suy nghĩ, ông bàn với chi bộ và lãnh đạo thôn sử dụng loa phát thanh di động. Ông Luật đã tự sắm loa và đạp xe đi khắp thôn để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những công việc cần làm trong thôn. Nhờ vậy, những nội dung cấp trên triển khai được đưa đến người dân một cách trực tiếp, ai cũng ý thức rõ quyền và trách nhiệm của mình với công việc chung. Và cũng từ đó, bà con trong thôn gọi ông với cái tên thân mật “Ông Luật vác tù và”.

Những ngày đầu  triển khai “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nguồn tài liệu còn hạn chế, ông đã sưu tầm những mẩu chuyện ngắn về tấm gương đạo đức của Bác trên báo, đài để tuyên truyền trên hệ thống loa di động của thôn. Hằng năm, vào dịp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11), những mẩu chuyện về học và làm theo Bác trong xây dựng khối đại đoàn kết lại được ông kể lại cho bà con cùng nghe. Nhờ đó, nhân dân trong thôn đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới... Đến nay, nhân dân thôn Làng Bạc đã đóng góp công, hiến đất và tiền được trên 1,3 tỷ đồng làm đường liên thôn dài hơn 3 km. Thôn Làng Bạc cũng được biết đến là điển hình của huyện về thực hiện xây dựng đời sống văn hóa và tiêu chí môi trường với mô hình thu gom rác thải công cộng do người dân thực hiện. Việc học và làm theo Bác của nhân dân thôn Làng Bạc không chỉ dừng lại ở phong trào, mà đã trở thành hành động hằng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Khi được hỏi về những thành công đã đạt được, ông Luật chỉ nói ngắn gọn: Điều tự hào nhất đối với tôi không chỉ là những tấm bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các cấp, các ngành trao tặng, mà là sự yêu mến, tin tưởng của bà con trong thôn. Nếu học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, tôi tin rằng “không có việc gì khó...”.

Bí thư chi bộ năng động

Đó là anh Vàng Sềnh Kinh (trong ảnh), dân tộc Dao đỏ, Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn, kiêm Bí thư Chi bộ thôn Trát 1, thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng). Anh Kinh là 1 trong 35 cá nhân tiêu biểu được khen thưởng tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại huyện Bảo Thắng.

Thực hiện lời dạy của Bác “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc khó có thanh niên...”, trên cương vị Bí thư Đoàn, anh Kinh luôn gương mẫu đi đầu thực hiện các nhiệm vụ được giao. Anh còn chủ động xây dựng tác phong làm việc khoa học, cùng Ban Chấp hành Đoàn thị trấn xây dựng và triển khai thành công nhiều kế hoạch hoạt động thiết thực, hiệu quả; tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện giúp nhân dân trên địa bàn và các xã lân cận trong xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế...

Thôn Trát 1 có 100% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, với nhiệm vụ được giao là Bí thư Chi bộ, anh Kinh luôn phát huy vai trò gương mẫu, gần dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, từ đó đề ra các nghị quyết đúng, sát với tình hình địa phương. Anh luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, nhân dân thôn Trát 1 luôn có tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa và giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới và thực hiện nghị quyết của Đảng ủy thị trấn về đổ bê tông đường giao thông liên thôn Trát 1, Trát 2, anh Kinh đã trực tiếp đến từng hộ dân để tuyên truyền, giải thích cho mọi người hiểu về ích lợi của việc làm đường. Sau khi lòng dân đã thuận, anh cùng chi ủy và lãnh đạo 2 thôn tổ chức họp dân để bàn bạc, thống nhất phương án đóng góp; chỉ đạo các chi đoàn, chi hội đoàn thể hai thôn cùng đóng góp công sức san gạt mặt đường. Bản thân anh Kinh và gia đình anh luôn đi đầu trong phong trào đóng góp tiền và công để làm đường. Anh Vàng Sềnh Kinh chia sẻ: Tôi luôn nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Bác kính yêu đối với thế hệ thanh niên. Làm cho quê hương ngày càng phát triển, nhân dân nhanh chóng thoát nghèo là cách học và làm theo Bác hiệu quả nhất.

Lê Giang Vân
Cập nhật : Thứ năm, 27/02/2014 lúc 10:48:06
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp