Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phút trải lòng của những điển hình tiên tiến

Huyện ủy Bảo Yên vừa tổ chức giao lưu với các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tại buổi giao lưu, các điển hình tiên tiến đã kể về việc học và làm theo Bác của bản thân. Hầu hết họ đều chưa quen phát biểu nơi đông người, còn lúng túng, ngượng nghịu trên sân khấu, nhưng những câu chuyện họ kể về suy nghĩ, hành động của bản thân học tập và làm theo Bác Hồ rất đời thường mà làm lay động lòng người.

Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu

Đó là tâm sự của anh Giàng Chẩn Hoà, dân tộc Mông, sinh năm 1979, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến. Năm 2012, gia đình anh đã hiến 360m2 đất xây dựng điểm trường mầm non Nà Phung (Trường Mầm non xã Tân Tiến). anh  và gia đình luôn thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời vận động bà con trong thôn, trong xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo hủ tục, xây dựng nông thôn mới.

"Trước đây đi học, mình phải đi bộ tròn 1 ngày vượt 40 cây số từ nhà ra thị trấn huyện. Nay tuy thôn đã có trường, có lớp nhưng vẫn còn khó khăn lắm, muốn xây trường kiên cố nhưng quỹ đất của xã không có. Mình nghĩ, Nhà nước đã đầu tư tiền xây trường, nhiều thầy, cô giáo từ miền xuôi lên dạy chữ cho con em mình, vậy thì mỗi người dân phải có trách nhiệm chứ. Bác Hồ đã dạy, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi trước. Mình liền bàn với gia đình hiến đất lấy chỗ xây trường, cũng là để con em khỏi phải đi học xa vất vả. May quá, bà con cũng có suy nghĩ như mình nên đều ủng hộ" - anh Hòa tâm sự.

Ai cũng chọn việc nhẹ, thì việc nặng ai làm?

Năm 1990, khi mới tròn 10 tuổi, Trương Thị Tình theo cha mẹ từ Lý Nhân (Hà Nam) lên Bảo Hà (Bảo Yên) lập nghiệp. Học xong phổ thông, Tình học tiếp trung cấp sư phạm tại Trường CĐSP Lào Cai rồi tình nguyện về dạy học điểm trường vùng cao thuộc Trường Tiểu học số 2 xã Bảo Hà. Vừa công tác, chị vừa học tiếp hệ cao đẳng cũng tại Trường CĐSP Lào Cai. Năm 2008, chị tốt nghiệp và tiếp tục tình nguyện về công tác tại đây. Năm nào cũng vậy, trong thời gian nghỉ hè, chị đều tình nguyện bồi dưỡng cho học sinh. Nhiều năm liền, chị đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, lao động tiên tiến cấp huyện, giáo viên "Hai giỏi"...

Trương Thị Tình tâm sự: Nhiều người bảo em, gia đình có điều kiện, năng lực chuyên môn đã được công nhận, sao không xin chuyển công tác về nơi có điều kiện tốt hơn? Thật khó trả lời, nhưng trong thâm tâm, em nghĩ nếu ai cũng chọn làm việc dễ, thì những việc nặng ai sẽ làm? Học tập Bác, em thấy mình còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với niềm tin yêu của các em học sinh, của bà con dân bản và đồng nghiệp.

Học Bác về lòng tương thân, tương ái

Công ty TNHH một thành viên Thương mại Phương Lan (khu 2B thị trấn Phố Ràng) chuyên chế biến lâm sản do chị Trần Thị Phương làm giám đốc, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động, trong đó 10 người có hoàn cảnh khó khăn. Khoảng 2 năm trở lại đây, do suy thoái kinh tế khiến đối tác của chị gặp khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty, nhưng chị vẫn cố gắng tạo việc làm cho công nhân với mức thu nhập từ 2,5 - 3,5 triệu đồng/người/tháng. Chị thường xuyên quan tâm đến cuộc sống của người lao động, nhất là những người có hoàn cảnh éo le...

Chị bảo: "Có người nói, cũng số tiền như vậy tôi có thể thuê được những lao động khỏe mạnh, điều kiện gia đình ổn định hơn để chuyên tâm làm việc, nhưng tôi không nỡ. Bác Hồ đã dạy mỗi người cần có lòng tương thân, tương ái; "lá lành đùm lá rách", đó cũng là truyền thống của dân tộc ta. Quy mô công ty chưa lớn, doanh thu chưa cao nên tôi mới làm được như vậy, thôi thì sức có đến đâu làm đến đấy. Nhưng phải nói thêm, cũng từ sự cảm thông, chia sẻ đó mà có những lao động gắn bó với công ty kể từ khi thành lập đến nay".

Mơ ước trở thành cô giáo vùng cao

Trong số các cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của huyện Bảo Yên, Hà Thanh Trúc là người ít tuổi nhất: Em sinh năm 2001, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học số 2 Phố Ràng. Câu chuyện cô bé người Tày kể rất ngây thơ mà cảm động. Nhà nghèo, bố mẹ đều làm nghề tự do, ngay từ nhỏ em đã rèn cho mình tính tự lập trong cuộc sống hàng ngày và trong học tập. Từ sự nỗ lực đáng khâm phục, 5 năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi; đoạt giải Nhất kỳ thi năng khiếu nghệ thuật cấp tỉnh năm học 2011 - 2012.

Em tâm sự: Theo lời dạy của Bác Hồ: "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ", em luôn cố gắng trong học tập và giúp đỡ các bạn cùng tiến bộ, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Ước mơ của em sau này là trở thành cô giáo để dạy chữ cho các em nhỏ vùng cao có hoàn cảnh khó khăn như em.

Không được để trẻ em thất học

Ông Lò Đình Tuyến, sinh năm 1959, dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ thôn Nặm Pạu, xã Vĩnh Yên bảo: Bác Hồ đã dạy phải chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Mỗi người góp một ít sẽ thành nhiều; người này góp thứ này, người kia góp thứ khác thì đầy đủ.

Từ suy nghĩ đó, ông và gia đình đã hiến 3.730m2 đất để xây dựng trường học. Trước đây, thôn Nặm Pạu có một điểm trường mầm non, nhưng dựng bằng tranh tre, nứa lá, nếu học từ cấp tiểu học trở lên thì phải ra trung tâm xã, cách vài cây số nên nhiều em bỏ học. Khi khảo sát để xây dựng điểm trường tiểu học ở đây thì không có đất. Ông Tuyến đã hiến 1.000m2 đất của gia đình, nhưng diện tích này chỉ đủ làm trường, không có sân chơi. Ông lại bàn với gia đình hiến khu đất phía trên rộng rãi hơn, đủ để xây dựng cả điểm trường mầm non và tiểu học, đồng thời vẫn có sân chơi cho học sinh. Ngượng nghịu, ông bảo: Mình đã không được học đầy đủ thì phải cố gắng cho con cháu học chứ, trường ở gần thì trẻ con không bỏ học nữa!

Việc làm của ông Tuyến đã khiến nhiều người cảm phục và làm theo. Vĩnh Yên trở thành một trong những xã có phong trào hiến đất mạnh nhất huyện Bảo Yên và bà con nơi đây cũng tham gia rất tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

Học Bác và phải làm theo Bác

Đó là chia sẻ của ông Hoàng Văn Phát, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Long Phúc, bởi theo ông, học ở Bác chưa đủ, mà phải làm theo Bác trong công tác cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Câu chuyện của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Long Phúc kể về bản thân đã cho thấy điều đó. Từ việc phải rèn luyện lập trường tư tưởng vững vàng, quán triệt sâu sắc chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, xây dựng kế hoạch công tác khoa học, hợp lý, chính xác, đến việc chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương một cách đồng bộ, hiệu quả, từ đó tham mưu đúng, trúng...

Học và làm theo Bác, ông Hoàng Văn Phát luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền xã làm tốt công tác quân sự - quốc phòng. Nhờ vậy, Long Phúc trở thành đơn vị tiêu biểu của huyện Bảo Yên trong công tác huấn luyện, luyện tập giữ vững an ninh chính trị tại địa phương.

Người có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Chị Hoàng Thị Yên, sinh năm 1983, cán bộ Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bảo Yên là người được biết đến với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật và nâng cao năng suất trong việc trồng, chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng. Chị còn tích cực vận động nhân dân tham gia trồng rừng, quản lý, bảo vệ rừng.

Hoàng Thị Yên chia sẻ: Tôi luôn ý thức phải luôn luôn học tập và làm theo Bác. Là công nhân lao động trực tiếp trong lĩnh vực trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, tôi cố gắng học hỏi, tìm tòi để có những cải tiến nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Từ kiến thức và kinh nghiệm thực tế, chị đã tham mưu với Ban Giám đốc Công ty sau khi khai thác rừng mỡ thì giữ lại chồi, bởi chị thấy cây mỡ sau khi dùng chồi của chu kỳ thứ 2 thì khả năng sinh trưởng và phát triển của cây rất mạnh, trong khi lại tiết kiệm được kinh phí trồng rừng. Khi ý tưởng này được thực hiện đã giảm được 1/5 chi phí so với trồng mới.

Nhận thấy tập quán của bà con một số nơi là mùa trồng rừng thường trùng với mùa vụ sản xuất nông nghiệp, trồng lúa, rau màu xong là nhiều hộ bỏ bê trồng rừng. Do lỡ thời vụ nên tỷ lệ cây sống thấp, cây phát triển chậm. Chị đã vận động, hướng dẫn, đôn đốc bà con khẩn trương hoàn tất công việc ruộng đồng để tập trung trồng rừng. Không chỉ vậy, bà con có thói quen khi rừng được 2 tuổi là thôi không chăm sóc nữa mà để mặc cây tự lớn. Chị lại tuyên truyền, vận động bà con tiếp tục chăm sóc rừng để cây lớn nhanh, mau cho thu hoạch.

Đức Lân
Cập nhật : Thứ ba, 12/06/2012 lúc 14:50:20
Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ