Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Xã hội
Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục và Lao động xã hội tỉnh: Mái nhà cho những người lầm lỡ

Với nhiệm vụ quản lý, chữa trị, cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma túy trong phạm vi toàn tỉnh, những năm qua, Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục và Lao động xã hội tỉnh Lào Cai đã mang lại ước mơ về cuộc đời lương thiện, về mái ấm hạnh phúc cho những người từng dại dột, lỡ lầm.

Trung tâm rộng 46 ha, thuộc xã Xuân Quang (Bảo Thắng). Những dãy nhà làm việc, nhà ở của cán bộ, nhân viên và các khu nhà ở, điều trị bệnh nhân, nơi sản xuất, sân chơi thể thao của học viên đều được xây dựng khang trang, rộng rãi.

Ông Lương Đức Thuộc, Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục và Lao động xã hội tỉnh Lào Cai cho biết: Một ngày của cán bộ, học viên được bắt đầu lúc 5 giờ 30. Cán bộ từng đội đánh thức các học viên dậy tập thể dục, vệ sinh. Đến hơn 7 giờ, các lớp sinh hoạt tập trung vào các chủ đề về đạo đức, trách nhiệm với gia đình và xã hội, tác hại của ma túy. Sau đó, học viên đến khu nhà sản xuất để lao động. Buổi chiều, học viên tiếp tục lao động trị liệu, chơi bóng đá, bóng chuyền, để rèn luyện sức khỏe. Buổi tối, các học viên nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách đọc báo, nghe đài, xem ti vi. Đến 21 giờ 30, mọi người đi ngủ.

Hằng tuần, trung tâm tổ chức chào cờ vào buổi sáng đầu tuần nhằm đánh giá ưu điểm, khuyết điểm của các tổ, lớp; tuyên dương những học viên chấp hành tốt kỷ luật lớp học, của đội và nhắc nhở, kiểm điểm những học viên mắc lỗi. Các hoạt động giáo dục phục hồi hành vi nhân cách có tác dụng tốt. Tình trạng đánh nhau, gây gổ trong các học viên được khắc phục. Các học viên được giáo dục từ tác phong ăn mặc, nói năng, sinh hoạt, nhiều học viên có sự chuyển biến tích cực so với trước khi vào trung tâm.

Trung tâm hiện có hơn 340 đối tượng cai nghiện, họ đều là những người nghiện ma túy nhiều năm, nhiều người thuộc thành phần phức tạp ở ngoài xã hội nên công tác quản lý, giáo dục gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi phải linh hoạt, kiên trì. Các học viên vào trung tâm phải chấp hành đúng thời gian cai nghiện 12 tháng. Mỗi giai đoạn, trung tâm đều tuân thủ theo đúng quy trình, quy định.

Dưới đây là một số hình ảnh Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục và Lao động xã hội tỉnh Lào Cai:

Quang cảnh trung tâm.
Dãy nhà ở của các học viên mới được xây dựng lại khang trang.  

Vườn rau do học viên trồng và chăm sóc.

Học viên tham gia chăn nuôi gia súc.

Ao cá do học viên đảm nhận.

 

 Những vườn hoa do học viên trồng.

 

 Cán bộ y tế khám bệnh cho học viên.

 

 Sau ngày lao động.

 

 Bếp ăn tập thể của trung tâm.

 

Phút thư giãn của học viên.

Giúp nhau sửa tóc.

 

Ngọc Bằng
Cập nhật : Thứ sáu, 29/03/2013 lúc 11:29:37
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp