Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Xã hội
Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh: Giúp những người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng

LCĐT - Với chức năng tổ chức thực hiện việc chữa bệnh, cai nghiện, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách, dạy nghề… cho người nghiện ma túy và người sau cai nghiện ma túy, những năm qua, Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh đã trở thành mái nhà giúp những người một thời lầm lỡ trở về hòa nhập cộng đồng.

Được thành lập ngày 21/6/1993, ban đầu có tên gọi là Trung tâm Cai nghiện chất ma túy - là đơn vị đặc thù thực hiện nhiệm vụ cai nghiện ma túy. Thời gian đầu mới thành lập, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, trang - thiết bị làm việc chưa đầy đủ, nhưng với tinh thần và trách nhiệm của các cán bộ Trung tâm cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, ngành liên quan đã góp phần đưa Trung tâm đi vào hoạt động ổn định.

Học viên Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh tham gia hoạt động rèn luyện thân thể.

Tháng 5/1995, Trung tâm chuyển về Sở Lao động – TB và XH quản lý với tên gọi Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Lào Cai. Đến nay, Trung tâm có cơ ngơi khang trang, quy mô tăng từ tiếp nhận 100 đối tượng những ngày đầu thành lập lên trên 300 đối tượng. Lực lượng cán bộ quản lý các phòng, ban cũng được tăng lên với 46 cán bộ, công chức, viên chức.

Công tác điều trị cắt cơn và khám, chữa bệnh cho học viên ngày càng được nâng lên. Trung tâm đã áp dụng những phương pháp điều trị tốt nhất, đưa công nghệ mới kết hợp với phương pháp y học cổ truyền để chữa bệnh.

Công tác nội vụ, trật tự an toàn được Trung tâm chỉ đạo sát sao, đảm bảo 100% học viên đều được quản lý chặt từ khâu tiếp nhận, chữa trị, giáo dục, lao động xã hội đến tham gia các hoạt động học nghề, tư vấn pháp luật.

Ông Lương Đức Thuộc, Giám đốc Trung tâm cho biết: Công tác quản lý còn gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng vào trung tâm có nhiều hoàn cảnh khác nhau. Cán bộ trung tâm luôn coi học viên như người thân của mình, giúp họ nhìn ra những sai lầm, rèn luyện để trở thành người lương thiện, có ích cho gia đình và xã hội.

Trung tâm vận dụng nhiều phương pháp, cách làm hay để tư vấn, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, từ đó đã đem lại hiệu quả thiết thực. Các học viên khi vào trung tâm được phân loại theo trình độ học vấn để tổ chức bố trí các lớp học cho phù hợp như lớp xóa mù chữ, lớp giáo dục, phục hồi hành vi, nhân cách, lớp pháp luật... Thêm vào đó, các học viên còn được tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, thi tìm hiểu pháp luật về ma túy, mại dâm. Công tác dạy chữ, dạy nghề gắn với lao động sản xuất đã thu hút được sự tham gia của các học viên. Trung tâm đã thực hiện tư vấn cho 100% học viên mới vào Trung tâm, học viên chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng. Các buổi sinh hoạt hằng tuần cho học viên được duy trì đều đặn, Trung tâm đã xây dựng mô hình Câu lạc bộ “Vì ngày mai tươi sáng” để tìm kiếm tài năng trong học viên, mở thư viện sách cho học viên đọc. Các hoạt động cụ thể này đã mang lại không khí vui tươi, lành mạnh, học viên yên tâm trị bệnh, lao động phục hồi, giúp người sau cai nghiện chủ động, tự tin khi hòa nhập cộng đồng, có ý thức trong việc phòng, tránh tái nghiện. Trung tâm duy trì có kỷ luật việc tiếp thăm thân, tạo nên sự yên tâm, tin tưởng cho cả học viên và thân nhân gia đình học viên, nhiều học viên chấp hành tốt đã được biểu dương, thưởng hiện vật, thưởng giảm hạn về trước thời hạn từ 1 đến 3 tháng.

Để đảm bảo cho các đối tượng nâng cao sức khỏe và tăng thu nhập trong suốt quá trình cai nghiện và sau cai nghiện, trong những năm qua, Trung tâm chú trọng công tác dạy nghề cho đối tượng cai nghiện, hằng năm mở các lớp dạy nghề phù hợp với trình độ của từng đối tượng với 100 - 150 học viên được học và thực hành lao động, tăng gia sản xuất tại chỗ.

Vượt qua mọi khó khăn, với sự đoàn kết, quyết tâm cao của mỗi cán bộ, Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh đã trở thành mái nhà giúp những người một thời lầm lỡ trở về hòa nhập cộng đồng. Từ những thành tích, năm 2012, Trung tâm đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Thu Hà
Cập nhật : Thứ năm, 04/04/2013 lúc 08:46:23
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp