Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Xã hội
Người dân xã Phú Nhuận chặn xe chở quặng gây ô nhiễm môi trường

LCĐT - Mới đây nhiều người dân thôn Phú Hà, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng do quá bức xúc vì xe chở quặng bùn apatít của Nhà máy sản xuất phụ gia thức ăn gia súc (DCP), thuộc Công ty Cổ phần hóa chất Phúc Lâm, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân trên tỉnh lộ 151 (đoạn cổng sau nhà máy tuyển apatit Tằng Loỏng).

Được biết, hơn 20 hộ dân đã tập trung cản trở không cho xe tải chở quặng bùn apatít từ Nhà máy tuyển quặng apatít Tằng Loỏng đến Nhà máy DCP, với lý do trong quá trình vận chuyển quặng, các xe tải đã làm vương vãi quặng ra đường, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân sống quanh khu vực.

                      Bụi quặng màu trắng tràn cả ra đường vào nhà máy.

Sau khi sự việc xảy ra, Đồn Công an Tằng Loỏng đã triển khai lực lượng, cùng chính quyền địa phương tiến hành vận động nhân dân giải tán.

Ông Vũ Văn Thành, Trưởng thôn Phú Hà cho biết: Xe chở quặng của Nhà máy sản xuất phụ gia thức ăn gia súc (DCP) gây ô nhiễm môi trường đã nhiều lần bị dân chặn lại.

Lý giải về trách nhiệm để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc, ông Trịnh Nguyễn Phương, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Công ty Cổ phần hóa chất Phúc Lâm cho rằng: Trách nhiệm trước hết thuộc về chủ phương tiện vận tải, thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông và các đơn vị được giao nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát phương tiện lưu thông trên tuyến đường.

Ông Phạm Đức Đích, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận cho biết: Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Bảo Thắng, xã Phú Nhuận đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Thắng, Nhà máy DCP tổ chức kiểm tra giải quyết việc ô nhiễm môi trường khu vực nhà máy DCP. Đoàn kiểm tra đã thống nhất và đề xuất: Xã Phú Nhuận, Nhà máy DCP, Nhà máy Tuyển quặng apatít Tằng Loỏng cùng đầu tư kinh phí nâng cấp xây dựng một con đường đảm bảo cho xe vận tải chở nguyên vật liệu vào nhà máy DCP. Biên bản cũng nêu rõ, Nhà máy DCP chủ động thiết kế, lập dự toán kinh phí làm đường và tổ chức thi công ngay cuối tháng 5/2013.

Tuy nhiên, trong khi chờ nâng cấp đường,  xe chở nguyên liệu cho Nhà máy DCP vẫn lưu thông gây ô nhiễm môi trường. Đoạn đường vào Nhà máy DCP là con đường cũ của Nhà máy tuyển quặng apatít Tằng Lỏng thiết kế để ra hồ chứa chất thải. Hiện con đường này đang bị xuống cấp nghiêm trọng do xe quá khổ, quá tải gây nên. Nằm sát bên đường và cách cổng nhà máy chừng 70 mét có một điểm trường mầm non. Điểm trường này hiện có 25 cháu và 2 giáo viên đứng lớp; hai bên đường có hơn 20 hộ dân sinh sống.

          Hàng ngày các học sinh mẫu giáo phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nặng nề.

Theo quan sát của phóng viên, các nhà dân đều bị bụi bao phủ, mỗi khi xe chở quặng chạy qua bụi bay mù mịt, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống người dân.

Được biết, trong suốt hơn 1 năm qua, kể từ khi từ khi nhà máy đi vào hoạt động, người dân ở đây đã phải chịu cảnh mưa lầy, nắng bụi. Và do quá bức xúc, từ ngày 18/3 đến ngày 24/4, người dân thôn Phú Hà đã 2 lần tổ chức chặn xe chở quặng, gây mất an ninh trật tự. Mới đây, để giải quyết việc xe chở quặng gây bụi, Nhà máy DCP đã hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng để nhân dân chủ động tưới nước chống bụi cho đoạn đường. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Để xử lý dứt điểm việc các xe chở quặng gây ô nhiễm môi trường, theo chúng tôi trước tiên Nhà máy DCP nên sử dụng xe chuyên dụng, như xe bồn thay cho xe thùng để chuyên chở quặng bùn apatít; đồng thời, sớm tổ chức thi công nâng cấp đường theo kế hoạch; các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần kiên quyết xử lý các xe chở quặng vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

La Văn Tuất
Cập nhật : Thứ sáu, 26/04/2013 lúc 14:16:03
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp