Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Xã hội
Bé gái 4 tuổi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Thắng chưa rõ nguyên nhân

LCĐT - Được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng khám và điều trị với triệu chứng khó thở, ho nhiều, cháu Bùi Thu Thủy (4 tuổi) có diễn biến bệnh xấu rồi đột ngột tử vong sau khi được tiêm, truyền thuốc.

Chúng tôi sẽ khẩn trương làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu Bùi Thu Thủy, đó là trả lời của bà Đàm Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế với phóng viên Báo Lào Cai.

Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng.

Chiều nay (28/3), trao đổi với phóng viên Báo Lào Cai, bà Đàm Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết: Hiện tại, Sở Y tế đã nhận được báo cáo vụ việc của Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng. Căn cứ trên kết quả báo cáo và qua kiểm tra sơ bộ cho thấy, các bác sĩ trong kíp trực đã thực hiện đúng quy trình cấp cứu, đưa ra phác đồ điều trị theo quy định. Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác về nguyên nhân cháu Thủy tử vong, lãnh đạo sở đã lập một đoàn công tác gồm các bác sĩ giỏi, cán bộ y tế có kinh nghiệm về nghiệp vụ y, dược xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng để kiểm tra lại toàn bộ quy trình khám, điều trị, sử dụng thuốc của kíp trực cấp cứu cháu Thủy. Khi có kết quả giám định pháp y về nguyên nhân tử vong của cháu Thủy, ngành y tế sẽ công bố công khai với người nhà bệnh nhân và nếu phát hiện có sai sót của y, bác sĩ trong quá trình cấp cứu, điều trị sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, vào hồi 16 giờ ngày 25/3/2014, cháu Bùi Thu Thủy (4 tuổi) được gia đình đưa đến phòng khám số 6, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng khám do bị ho nhiều và không có biểu hiện khó thở. Tại đây, cháu Thủy được y sỹ Nguyễn Bá Ngọc trực tiếp khám và chẩn đoán bị viêm amiđan cấp, đồng thời yêu cầu gia đình làm thủ tục nhập viện để điều trị. Tuy nhiên, gia đình xin điều trị ngoại trú và đã được bệnh viện cấp thuốc rồi cho về.

Đến 16 giờ, ngày 26/3/2014, khi thấy cháu Bùi Thu Thủy lên cơn ho và khó thở, nên được mẹ đưa trở lại bệnh viện khám. Ngay khi đến phòng khám, cháu Thủy được bác sĩ Đỗ Thị Hoa, Phó khoa Liên chuyên khoa, trực tiếp khám bệnh. Tại thời điểm này, cháu Thủy có biểu hiện da xanh tái, co kéo cơ hô hấp, sốt 380C, nên bác sĩ Hoa đã chỉ định điều dưỡng viên đưa bệnh nhân lên khoa hồi sức cấp cứu.

Tại khoa hồi sức cấp cứu, cháu Thủy được bác sĩ Đàm Đình Mạnh trực tiếp khám và chỉ định điều trị cho thở ôxy, truyền tĩnh mạch dung dịch Natriclorua 9% (500ml) và Glucora; tiêm tĩnh mạch thuốc chống sốc Methylpresnisolon. Sau đó, bàn giao ca trực cho nhóm bác sĩ Đinh Việt Hùng trực theo dõi bệnh nhân vào lúc 16 giờ 30 phút.

Sau khi nhận ca trực, bác sĩ Đinh Việt Hùng phát hiện cháu Thủy khó thở, tím tái nên đã mời hội chẩn điều trị. Kết quả hội chẩn, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị suy hô hấp độ 3, viêm phổi nặng và TD sốc nhiễm khuẩn, các bác sĩ tiếp tục theo dõi cấp cứu.

Đến 17 giờ 22 phút ngày 26/3, cháu Thủy có biểu hiện sùi bọt hồng qua mũi và miệng, tím tái toàn thân, nôn ra dịch tiêu hóa... Khi phát hiện hiện tượng này, các bác sĩ đã tổ chức cấp cứu ngừng tuần hoàn, hút đờm, dãi, nhưng không có kết quả. Đến 18 giờ 2 phút, cháu Thủy tử vong.

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng.

Về phía Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, làm việc với phóng viên, sáng nay (28/3), bác sĩ Hà Duy Bình, Giám đốc bệnh viện, cho biết: Cháu Thủy nhập viện ngày 26/3 trong tình trạng suy hô hấp nặng và viêm phổi, nghi nhiễm trùng huyết, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, cán bộ, y bác sỹ bệnh viện đã tổ chức khám, cấp cứu đúng quy định, nhưng do bệnh tình diễn biến quá nhanh nên công tác cứu chữa gặp rất nhiều khó khăn. Ngay khi bệnh nhân bị tử vong, Ban Giám đốc bệnh viện đã thành lập Hội đồng khoa học kiểm tra lại toàn bộ quy trình cấp cứu, phác đồ điều trị và việc sử dụng thuốc đối với cháu thủy. Trước yêu cầu của gia đình, bệnh viện đã mời cơ quan công an đến lập biên bản, niêm phong số thuốc còn lại, vỏ thuốc và bệnh án, lấy lời khai của nhân chứng để giải quyết vụ việc theo quy định; đồng thời mời cơ quan pháp y của tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Pháp y Trung ương phân tích làm rõ nguyên nhân gây tử vong của bệnh nhân.

Thông tin với phóng viên, anh Bùi Khắc Tuân, bố đẻ của cháu Bùi Thị Thủy, cho biết: Sau khi cháu Thủy mất, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng đã gặp gỡ gia đình thông báo về nguyên nhân khiến cháu Thủy tử vong, đồng thời thăm hỏi động viên gia đình. Trước yêu cầu của gia đình, bệnh viện cũng đã mời cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân. Gia đình đã tổ chức mai táng cháu thủy theo phong tục. Tuy nhiên, anh Tuân chưa hài lòng về thái độ phục vụ của một số y, bác sỹ trong kíp trực. Vì vậy, mong muốn của gia đình là ngành y tế cần khẩn trương làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu Thủy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc đến bạn đọc khi có kết quả xét nghiệm pháp y và kết luận về nguyên nhân tử vong của cháu Thủy.

Tùng Lâm
Cập nhật : Thứ sáu, 28/03/2014 lúc 16:56:19
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp