Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019)

Gặp lại những chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu

22/08/2016 10:43

Những ngày tháng Tám mùa thu Cách mạng, chúng tôi gặp lại những nhân chứng lịch sử đã tham gia trực tiếp vào cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945. Những câu chuyện về khí thế sục sôi mùa thu năm ấy, về phương pháp làm cách mạng của thế hệ đi trước luôn là bài học ý nghĩa và quý giá đối với thế hệ hôm nay.

Các thành viên đội Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu gặp gỡ các đoàn viên, thanh niên Thủ đô.

Ngày 17-8 hằng năm được chọn là ngày hội ngộ của những cựu thanh niên Việt Minh thành Hoàng Diệu. Những mái đầu bạc đều đã qua gần trọn một thế kỷ đời người. Mắt đã mờ, chân bước chậm. Có người đến gặp bạn bè phải ngồi trên xe lăn, hoặc có người thân đi cùng dìu bước. Vậy mà, cứ được gặp nhau, nụ cười lại rạng rỡ trên những gương mặt đã in dấu thời gian. Bao câu chuyện ngược thời gian, trở lại một thời gian khó mà hào hùng, nhưng cũng có câu chuyện đượm buồn bởi bạn bè không còn khỏe, số người dự ngày càng thưa. Thường trực Ban liên lạc Lê Đức Vân, bùi ngùi chia sẻ: Qua mỗi năm, số người dự lại giảm đi một ít. Năm nay có khoảng gần 80 giấy mời phát đi nhưng chưa chắc đã dự được hết, vì nhiều người cũng yếu rồi.

Ở tuổi 90, dù đi lại không còn nhanh nhẹn, nhưng người cán bộ lão thành cách mạng gần 70 năm tuổi Đảng Nguyễn Hải Hùng vẫn có trí nhớ mẫn tiệp. Là thanh niên Hà Nội, trưởng thành từ phong trào Việt Minh, sau đó đi bộ đội, ông Hải Hùng từng tham gia chiến đấu ở những chiến trường ác liệt trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, rồi cùng người con thứ chiến đấu bảo vệ biên giới năm 1979, tại Vị Xuyên, Hà Giang. Những sự kiện lịch sử qua hồi ức của ông như thước phim tư liệu, được cất giữ nơi thẳm sâu tâm trí. Hơn bảy thập kỷ trôi qua, nhưng mỗi độ thu về, trong ông vẫn nguyên vẹn cảm xúc bồi hồi, tự hào của thời khắc lịch sử mùa thu Tháng Tám năm 1945. Có sống trong chế độ cũ mới thấy hết ý nghĩa to lớn của cuộc cách mạng đổi đời năm ấy.

Trước Cách mạng Tháng Tám, được đồng chí Vũ Quang (sau là Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư,…) giác ngộ, ông tham gia phong trào Việt Minh, là Đội trưởng Đội tự vệ xung phong ngoại thành. Lớp người trẻ hồi bấy giờ, khi được tiếp cận tài liệu bí mật của Đảng, tuyên truyền cho chương trình Việt Minh, họ như thấy con đường sáng đang chờ đợi sự hợp sức của mỗi người. Phần lớn đều chưa qua tuổi 20, trong lòng đầy nhiệt huyết, lý tưởng cách mạng, sẵn sàng làm tất cả những gì có thể, đánh đuổi thực dân, giải phóng đất nước. Đội tự vệ xung phong ngoại thành có nhiệm vụ tuyên truyền, mở rộng cơ sở cách mạng; tổ chức các cuộc mít-tinh kêu gọi tinh thần yêu nước, ủng hộ Việt Minh tại các làng Giáp Nhất, Mễ Trì…Gia đình ông ở làng Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) có vườn ao, bao quanh bởi lũy tre xanh, được chọn làm nơi xuất bản Báo Hồn Nước - tiếng nói của nam, nữ thanh niên thành Hoàng Diệu thời kỳ đó.

Nhớ về giai đoạn cam go mà tự hào ấy, Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi nhận, thắng lợi của Hà Nội, có công lao của phụ nữ cứu quốc. Chị em đã tích cực vận động nhân dân mua tín phiếu ủng hộ cách mạng để trang bị vũ khí trước khởi nghĩa. Điển hình là chị em vùng Bưởi, chợ Đồng Xuân - Bắc Qua, chợ Hôm - Đức Viên. Rồi lực lượng tự vệ ở Nghĩa Đô cũng mò được súng ở dưới sông Tô Lịch do lính Pháp vứt lại khi Nhật đảo chính… Anh em tự vệ cứu quốc Trường Bưởi còn giả làm dân buôn lên sân bay gần thị xã Sơn Tây mua súng rồi ngụy trang đưa ra thuyền xuôi về Hà Nội. Tự vệ Hà Nội cũng thu gom một số thuốc nổ gửi lên chiến khu sản xuất lựu đạn… Mỗi đội viên tự vệ, mỗi hội viên cứu quốc đều có phần đóng góp viết nên trang sử vàng trong lịch sử dân tộc.

Hoài niệm về quá khứ, những cựu thanh niên Việt Minh thành Hoàng Diệu năm xưa không khỏi bùi ngùi nghĩ về những đồng chí, đồng đội, nay đã không còn được gặp. Đó là những cái tên quen thuộc: Lê Phan, Từ Như Trang (tức Trang Anh) và Nguyễn Khoa Diệu Hồng. Họ là những người đã chiếm diễn đàn của chính quyền bù nhìn, báo cho hàng chục nghìn người phía dưới biết tin, Nhật đã đầu hàng đồng minh và hô hào nhân dân tham gia chuẩn bị khởi nghĩa. Và còn rất nhiều tên người mà cuộc gặp trước vẫn có mặt mà nay đã đi xa, như: Thái Hy, Lê Trọng Nghĩa…

Cuộc gặp gỡ với những cái nắm tay không còn chặt bởi sức cũng cạn nhiều. Họ đến, gặp gỡ, động viên nhau ôn lại những câu chuyện, kinh nghiệm, bài học trong sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, truyền lại ngọn lửa nhiệt thành cách mạng dù ai cũng biết mình đã như ngọn đèn dầu trước gió, cười vui đó mà đâu biết có gặp được lần sau?

Theo Nhân Dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.