Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019)

Niềm tự hào trên quê hương cách mạng

29/08/2016 14:14

LCĐT - Trải qua các thời kỳ lịch sử, người dân xã Việt Tiến (Bảo Yên) đã tạo dựng nhiều truyền thống quý báu, đó là cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; kiên cường, anh dũng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Với niềm tự hào của một vùng quê cách mạng, giờ đây, Việt Tiến đang trở thành vùng nông thôn mới ngày càng phát triển, đời sống của người dân ngày thêm no ấm.

Việt Tiến thanh bình và trù phú.

Những trang sử hào hùng

Những ngày này, không khí chào mừng Quốc khánh 2/9 tưng bừng trên quê hương cách mạng Việt Tiến; dọc tuyến đường chính vào trung tâm xã và các thôn, trên từng ngôi nhà nơi đây rực rỡ cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới.

Ông Hà Thế Biên, người lính năm xưa, nay đã ngoài sáu mươi tuổi - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã bồi hồi lật từng trang trong cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Việt Tiến, ôn lại truyền thống cách mạng của quê hương mình. Ông Biên bảo: Tôi là người con sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng nên khá hiểu những dấu mốc lịch sử quê mình. Tiếp nối truyền thống vẻ vang, các thế hệ người dân Việt Tiến chúng tôi luôn cố gắng học tập, tích cực lao động sản xuất để xây dựng quê hương.

Theo ông Biên, hầu hết những nhân chứng lịch sử trong thời kỳ xã Việt Tiến là căn cứ cách mạng đều đã qua đời. Những người lớn tuổi như ông hiện còn biết và nhớ về lịch sử thời kỳ này chủ yếu qua lời kể của thế hệ đi trước. Theo đó, xã Việt Tiến trước đây thuộc huyện Lục Yên (Yên Bái), có địa thế “ốc đảo”, phù hợp để xây dựng vùng căn cứ cách mạng. Đầu năm 1948, thực dân Pháp đã chiếm được hầu hết tỉnh Lào Cai. Trước thế giặc còn mạnh, các cơ quan đầu não của tỉnh và nhân dân thị xã Lào Cai đã tản cư về Già Thượng, Già Hạ (xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) và Lang Khánh (xã Minh Chuẩn, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái).

Mặc dù, đời sống của người dân khi ấy còn muôn vàn khó khăn, nhưng với tinh thần “tương thân, tương ái”, chính quyền và nhân dân hai xã đã nhường cơm, sẻ áo, đùm bọc, giúp đỡ cán bộ, nhân dân Lào Cai về sơ tán. Tại đây, nhân dân Việt Tiến đã trở thành cầu nối quan trọng, bí mật vận chuyển các nhu yếu phẩm phục vụ cho kháng chiến từ Phú Thọ lên để cơ quan đầu não của tỉnh duy trì hoạt động cách mạng. Nhân dân xã Việt Tiến còn tích cực xây dựng cơ sở liên lạc đưa, đón cán bộ, thành lập các đơn vị vũ trang địa phương, trở thành an toàn khu cho các cơ quan tỉnh, đảm bảo an toàn cho các cuộc họp, hội nghị quan trọng, quyết định đến thắng lợi trong công cuộc đấu tranh giải phóng Lào Cai.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Việt Tiến - Hà Trường Giang chia sẻ: “Thời kỳ đó, nhân dân không ngại khó, ngại khổ, mọi nhà, mọi người đều góp gạo, góp muối để nuôi cán bộ, giữ an toàn, bí mật cho lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, góp phần làm nên thắng lợi trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung”.

Viết tiếp truyền thống cách mạng

Tự hào là quê hương cách mạng, các thế hệ người dân ở xã Việt Tiến luôn phát huy truyền thống trong xây dựng và bảo vệ quê hương. Đến Việt Tiến hôm nay, chúng tôi có thể nhận thấy sự đổi thay từng ngày trên vùng đất này. Đường làng, ngõ xóm được đổ bê tông kiên cố sạch đẹp; khu trung tâm xã đã được quy hoạch mới khang trang và hiện đại hơn. Việt Tiến là 1 trong 3 xã đầu tiên của huyện Bảo Yên về đích xây dựng nông thôn mới.

Chúng tôi tìm về gia đình ông Hà Văn Lên ở thôn Già Hạ 1; ông Lên nguyên là cán bộ có trên 30 năm công tác tại xã. Trong ngôi nhà sàn truyền thống khang trang, sạch đẹp của dân tộc Tày, ông Lên hồ hởi khoe: Cả thôn tôi có rất nhiều hộ làm nhà sàn kiên cố như thế này. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, thôn Già Hạ 1 tích cực xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, nhờ đó, cảnh quan, môi trường sống của bà con thay đổi rõ rệt.

Tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống để xây dựng quê hương của nhân dân xã Việt Tiến hơn hẳn nhiều địa phương khác trong huyện. Trước đây, khi chưa được Nhà nước đầu tư, nhân dân trong xã đã tự góp tiền của, công sức để làm cầu treo bắc qua sông Chảy, rồi mở đường vào trung tâm xã, xây dựng trường học cho con em… Bên cạnh đó, nhân dân còn tích cực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Ngoài trồng ngô, lúa và các cây hoa màu, ngày nay, người dân Việt Tiến còn tập trung xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại như: Mô hình chăn nuôi trâu chất lượng cao, nuôi lợn, gà, cá và trồng cây ăn quả… cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Đặc biệt, phát huy lợi thế đất tự nhiên, chính quyền và nhân dân trong xã còn đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng. Vì thế, kinh tế rừng đang mang lại thu nhập ổn định cho người dân xã Việt Tiến, trong đó phải kể đến các loại cây quế, mỡ và các loại cây lấy măng.

Ông Hà Trường Giang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Việt Tiến cho biết: Cây măng ở Việt Tiến đang được thương lái nhiều nơi đến thu mua với giá 5.000 - 7.000 đồng/1 kg măng tươi; 120.000 - 140.000 đồng/1kg măng khô, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương. Hiện, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch để sớm tạo thương hiệu cho măng Việt Tiến, đồng thời khuyến khích nhân dân trồng, mở rộng diện tích măng.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Việt Tiến phát huy truyền thống cách mạng để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Bằng nhiều giải pháp tích cực, địa phương tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, duy trì tốt an ninh, trật tự và 19 tiêu chí đã đạt trong xây dựng nông thôn mới.

Ba Zin
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.