Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019)

Ðộng lực khích lệ Lào Cai đổi mới và phát triển

02/09/2016 09:00

“Hôm nay sáng mùng hai tháng Chín

Thủ đô hoa vàng nắng Ba Đình

Muôn triệu tim chờ, chim cũng nín

Bỗng vang lên tiếng hát ân tình

Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh…

Người đứng trên đài lặng phút giây

Trông đàn con đó vẫy hai tay

Cao cao vầng trán ngời đôi mắt

Độc lập bây giờ mới thấy đây…”

Bài thơ “Sáng mùng 2 tháng 9” của nhà thơ Tố Hữu đã thấm sâu vào tâm trí mỗi người dân Việt. Đặc biệt, vào dịp Quốc khánh 2/9, những vần thơ này lại vang vang âm hưởng hào hùng của mùa thu năm ấy.

Ngày 2/9/1945, trên lễ đài lớn tại quảng trường Ba Đình lịch sử, trước hàng trăm ngàn đồng bào Hà Nội và cả nước đổ về tụ hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời, đã trang trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ, tuyên bố với quốc dân đồng bào và toàn thể nhân loại trên thế giới, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Tuyên ngôn khẳng định: Từ đây, lịch sử Việt Nam chính thức bước sang một trang sử mới của một quốc gia độc lập, dân ta thực sự thoát khỏi ách nô lệ của chế độ phong kiến sau cả ngàn năm bị đô hộ.

Thành phố Lào Cai ngày càng phát triển. Ảnh Ngọc Bằng

Kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9, mỗi người Việt Nam yêu nước dù đang ở bất kỳ nơi đâu cũng không khỏi xúc động, bồi hồi khi nhớ lại khí thế sục sôi, hào hùng của cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử, nhớ đến giọng nói ấm áp của Bác Hồ khi đọc Tuyên ngôn độc lập sáng 2/9.

71 năm đã trôi qua, từ một nước nghèo nàn, kiệt quệ vì sự áp bức, bóc lột của thực dân, phong kiến, Việt Nam - dưới sự chèo lái của Đảng Cộng sản Việt Nam - đã từng bước vươn lên, dần lớn mạnh cả về kinh tế và vị thế chính trị. Là thành viên của 63 tổ chức quốc tế và khu vực, có quan hệ ngoại giao với hơn 500 tổ chức phi chính phủ, Việt Nam được thế giới biết đến và ghi nhận những cố gắng vượt bậc, góp phần củng cố và nâng cao vị thế quốc tế của đất nước, tạo ra thế cơ động linh hoạt trong quan hệ quốc tế, có lợi cho việc bảo vệ độc lập tự chủ và an ninh cũng như công cuộc xây dựng đất nước; tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm nhằm phục vụ mục tiêu “giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân;… nâng cao vị thế, uy tín của đất nước và góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới”.

Nằm trên tuyến biên giới phía Bắc của Tổ quốc, nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai luôn phát huy truyền thống bất khuất, đoàn kết thống nhất trong xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Với bề dày lịch sử, nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai có truyền thống đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong đấu tranh bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước, xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển, đem lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, với sự năng động, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Lào Cai đã giành được nhiều thành tựu quan trọng. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình đạt 14,1%/năm; bản sắc văn hóa các dân tộc được giữ gìn, bảo tồn và phát huy; chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng cao; bảo vệ môi trường và giải quyết các vấn đề xã hội có chuyển biến tích cực, giảm nghèo nhanh. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Hoạt động đối ngoại tiếp tục mở rộng, phát triển, đi vào chiều sâu. Công tác xây dựng Đảng có nhiều đổi mới; hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực và hiệu quả hơn.

Kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đúng dịp kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Lào Cai. Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 sẽ tiếp tục là động lực to lớn, là nguồn cảm hứng vô tận khích lệ Lào Cai thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.

Đức Lân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.