Hotline:0203.840.046 - 0988302797
Du lịch
Thực hiện tốt 3 nhiệm vụ cấp thiết của ngành du lịch

Mới đây Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi họp giao ban với Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch.

Xử lý dứt điểm 3 vấn nạn của ngành du  lịch

Theo website chinhphu, tại buổi giao ban, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị Bộ VHTTDL thực hiện một số nhiệm vụ cụ thế, đó là, phải khẩn trương quy hoạch du lịch 7 vùng trên cả nước, thời gian hoàn thành trong năm 2012.

Trong tháng 8/2012, tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc trong toàn ngành để khẩn trương giải quyết xử lý dứt điểm 3 “vấn nạn” gây bức xúc là: nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn du lịch, tình trạng taxi dù, tình trạng mất an toàn và thiếu văn minh tại các điểm du lịch trọng điểm.  

3 nhiệm vụ cấp thiết đối với ngành du lịch từ nay đến hết năm 2013 là: Vệ sinh-văn minh-lịch sự.

Phó Thủ tướng giao Bộ VHTTDL từ nay đến hết năm 2013 hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch và tập trung thực hiện thật tốt 3 nhiệm vụ cấp thiết đối với ngành du lịch là: Vệ sinh -  văn minh - lịch sự, trong đó đặc biệt lưu ý tiêu chí, ở đâu có điểm du lịch, ở đó phải có nhà vệ sinh du lịch.

Ngoài ra, ngành VHTTDL cần phải đẩy mạnh công tác giới thiệu và xúc tiến về các điểm du lịch chiến trường xưa. Khẩn trương xây dựng và triển khai chương trình xúc tiến du lịch quốc gia. Thời gian tháng 10/2012 hoàn thành.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao, Bộ Công an thống nhất các phương án cấp visa cho khách du lịch nước ngoài. Từ nay đến tháng 10/2012, Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch chuẩn bị đề cương đi kiểm tra thực tế tại một số điểm du lịch trọng điểm quốc gia.

Giải quyết sớm tình trạng thiếu HDV du lịch

Bên cạnh đó, tại buổi giao ban, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ VHTTDL giải quyết sớm tình trạng mất cân đối, thiếu hướng dẫn viên du lịch quốc tế cũng như nội địa được cấp thẻ. Thời gian qua, lực lượng HDV quốc tế và HDV nội địa được cấp thẻ hầu hết chỉ tập trung ở các địa bàn trọng điểm như Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, trong khi đó một số địa bàn khác cũng rất cần loại hướng dẫn viên này như Kon Tum, Cà Mau, Cao Bằng...

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh việc các Bộ VHTTDL, Công an, Giao thông vận tải, Công thương, UBND các tỉnh, thành phố có các trung tâm du lịch lớn cần có ngay biện pháp và hướng xử lý nhằm chấn chỉnh tình trạng lừa đảo, taxi dù ở sân bay, bến cảng, tình trạng ăn xin, chèo kéo, ép khách mua hàng hóa, dịch vụ, tình trạng tăng giá dịch vụ quá mức vào các thời kỳ cao điểm và nạn móc túi, cướp giật tài sản của khách du lịch.

Theo báo cáo của ngành VHTTDL tại buổi giao ban, tình hình hoạt động của ngành thời gian qua có một số sự kiện đáng chú ý là: tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, chiến dịch bình chọn Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, Năm Du lịch quốc gia vùng duyên hải Nam Trung Bộ - Phú Yên 2011…Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bức xúc cần phải chấn chỉnh trong thời gian tới như: tình trạng chèn ép, gây phiền hà du khách, ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm... tại những địa bàn du lịch trọng điểm.

Đánh giá của Bộ VHTTDL cho thấy, số lượng khách quốc tế đến nước ta thời gian qua tuy có tăng trưởng nhưng số ngày lưu trú, khả năng chi trả và quay trở lại Việt Nam gần như không tăng. Ngoài ra, khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam so với một số nước trong khu vực thấp do giá tour ở Việt Nam khá cao, trong khi dịch vụ cung cấp còn thấp và nghèo nàn…/.

Theo Tổ quốc
Cập nhật : Thứ năm, 12/07/2012 lúc 09:02:47
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp