Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

90 năm thành lập Đảng

Mùa xuân no ấm và ngập tràn niềm hân hoan

03/02/2020 10:38

LCĐT - Mùa xuân này thật đặc biệt, đó là mùa xuân của thắng lợi, của no ấm và ngập tràn niềm hân hoan khi gắn với kỷ niệm Đảng ta tròn 90 năm tuổi.

Nhìn lại chặng đường gần một thế kỷ qua, Đảng ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thiêng liêng mà dân tộc, đất nước giao phó, lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Tuổi trẻ Lào Cai vững niềm tin vào Đảng.                      Ảnh: Ngọc Bằng

Với tỉnh Lào Cai, nhờ có Đảng mà nhân dân các dân tộc trên địa bàn đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua gian khó, cùng cả nước giành thắng lợi trong các cuộc đấu tranh vệ quốc, chăm lo phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập. Trải qua các thời kỳ lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, nhân dân các dân tộc Lào Cai đã giành nhiều thắng lợi vẻ vang. Đó là chiến công trong các chiến dịch tiễu phỉ sau khi tỉnh Lào Cai được giải phóng hoàn toàn vào năm 1950, là những đóng góp sức người, sức của để cùng cả nước giành chiến thắng Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến chống Mỹ.

5 năm sau ngày đất nước đổi mới (năm 1991), tỉnh Lào Cai được tái lập trong bộn bề khó khăn, những ngổn ngang sau chiến tranh biên giới. Khi ấy, toàn tỉnh chỉ có 56 xã, thị trấn (trong tổng số 180 đơn vị) có đường ô tô đến trung tâm; 3 trong tổng số 10 huyện, thị xã có điện lưới quốc gia; quy mô nền kinh tế kém, thu nhập bình quân của người dân xếp hàng cuối cả nước. Về xã hội, năm 1991, tỉnh Lào Cai có 60% số trẻ trong độ tuổi không được đến trường, hơn 30% cán bộ xã không biết chữ, trên 55% số hộ thuộc diện đói và nghèo, hạ tầng y tế yếu kém toàn diện.

Dưới ngọn cờ đoàn kết, sáng tạo, chủ động và tinh thần đổi mới không ngừng, bằng những quyết sách đúng, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo nhân dân vượt qua thách thức để đưa Lào Cai vươn lên trở thành điểm sáng vùng Tây Bắc với sự phát triển ngày càng toàn diện. Trong đó, nền kinh tế tăng trưởng nhanh với tốc độ luôn đạt mức hai con số, tính đến cuối năm 2019, quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn gấp 74 lần so với năm tỉnh tái lập, thu nhập bình quân của người dân tăng gấp 104 lần, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng gần 200 lần, trong đó nguồn thu từ kinh tế cửa khẩu và thu nội địa đều tăng trưởng cân đối, hài hòa.

Cơ cấu kinh tế của tỉnh trong nhiều năm qua đã chuyển dịch tích cực và đúng hướng, hiện GRDP ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ đã chiếm 87%, nông - lâm nghiệp chỉ còn 13%. Về nội ngành, tính trung bình, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp đạt 16%/năm; năm 2019, các điểm du lịch của Lào Cai đã đón 5,1 triệu lượt du khách; kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt 3,8 tỷ USD. Cùng với đó, công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng được coi trọng, làm nền tảng cho phát triển các lĩnh vực kinh tế và mũi nhọn, điển hình là việc xây dựng các khu công nghiệp, khu công nghiệp - thương mại, quy hoạch trung tâm hành chính tỉnh về khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường để tạo không gian cho phát triển kinh tế cửa khẩu - thương mại - dịch vụ. Ngoài ra còn là chủ trương đầu tư thị xã Sa Pa, xây dựng các công trình lớn như cảng hàng không, tuyến giao thông huyết mạch.

Xuất phát điểm là tỉnh khó khăn nhưng đến nay, 100% xã của Lào Cai sớm có đường ô tô đến trung tâm và đến gần 90% số thôn, bản; gần 80% đường giao thông nông thôn được cứng hóa. Khu vực nông thôn và nông dân tiếp tục là đối tượng được quan tâm, đầu tư đặc biệt. Cụ thể, Lào Cai đang có khoảng 98% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, 90% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trên 95% số hộ được xem truyền hình. Chính sách an sinh xã hội được quan tâm đặc biệt, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, hiện tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh chỉ bằng 1/5 so với năm 1991. Y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao được quan tâm, đầu tư đồng bộ, tạo điều kiện chăm lo đời sống mọi mặt cho người dân.

Phố Gia Lan  - thị trấn Khánh Yên (Văn Bàn) rực rỡ cờ hoa.      Ảnh: Thu Ngọc

Bên cạnh việc lấy nhiệm vụ phát triển kinh tế làm trọng tâm, trong những năm qua, công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị tiếp tục được Đảng bộ tỉnh nâng tầm nhiệm vụ then chốt. Trong đó, Đảng bộ tỉnh đã không ngừng lớn mạnh cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức, hết năm 2019, toàn Đảng bộ đã có 14 đảng bộ trực thuộc, 7 đảng đoàn, 3 ban cán sự đảng, gồm 669 chi - đảng bộ cơ sở và 2.917 chi bộ dưới cơ sở, với 48.840 đảng viên, trong đó đảng viên là người dân tộc thiểu số chiếm 38,93%, từ năm 2015, các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã có chi bộ độc lập. Đội ngũ cán bộ ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, hiện toàn tỉnh đã có 22 tiến sỹ, 1.250 thạc sỹ và có 8 cán bộ đang làm nghiên cứu sinh tiến sỹ, 291 đang theo học thạc sỹ. Về cơ cấu, có gần 30% số cán bộ, công chức toàn tỉnh là đồng bào dân tộc thiểu số, có trên 60% số đại biểu HĐND tỉnh là đồng bào dân tộc thiểu số, con số đó với HĐND cấp huyện là 53%.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, từ trong gian khó, Lào Cai đã “rũ mình đứng dậy” để trở thành tỉnh có tốc độ phát triển thứ 2 trong các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Mùa xuân tự nhiên là do đất trời, còn mùa xuân của cuộc sống no ấm, thắng lợi là nhờ có Đảng tiên phong, sáng suốt soi đường dẫn dắt nhân dân đi tới những vẻ vang, hào hùng.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.