Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Sẽ xử lý đúng pháp luật vụ tai nạn giao thông khiến một học sinh tử vong ở Sa Pa

03/03/2019 07:35

LCĐT - Hai ngày qua, dư luận nhân dân rất bức xúc trước việc sau khi một học sinh điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm đi với tốc độ cao trên Quốc lộ 4D đâm vào một ô tô du lịch và tử vong tại chỗ. Điều đáng nói là ngay sau đó, gia đình học sinh này và người dân địa phương đã vây hiện trường vụ tai nạn yêu cầu lái xe ô tô du lịch phải bồi thường số tiền rất lớn mới để các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, giải tỏa ách tắc giao thông. Dư luận cũng có nhiều quan điểm trái chiều về vai trò của chính quyền địa phương và lực lượng công an trong giải quyết vụ việc.

Hiện trường vụ tai nạn.      Ảnh: Viết Mai.

Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 11h40, ngày 1/3, tại Km108 + 600, Quốc lộ 4D, thuộc thôn Sa Pả, xã Sa Pả, huyện Sa Pa khi Hạng A Câu (sinh năm 2004), trú tại xã Sa Pả điều khiển xe máy biển  kiểm soát 24B2 - 150.50 lưu thông theo hướng Lào Cai - Sa Pa và đâm trực diện vào ôtô 4 chỗ biển 24A – 029.19 do anh Nguyễn Trọng Nghĩa (sinh năm 1989), trú thành phố Lào Cai điều khiển chạy hướng Sa Pa – Lào Cai.

Cú va chạm mạnh khiến xe máy bị văng ra và va vào xe chở khách biển kiểm soát 29B – 613.99, lưu thông hướng Lào Cai – Sa Pa (cùng chiều với xe máy) khiến Hạng A Câu tử vong tại chỗ, cả xe máy và xe ô tô h 24A – 029.19 đều bị hư hỏng nặng.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, người nhà nạn nhân và người dân địa phương đã kéo ra hiện trường đòi tài xế ôtô 24A – 029.19 phải bồi thường 400 triệu đồng mới cho cơ quan chức năng vào để khám nghiệm hiện trường làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Vụ việc gây ùn tắc giao thông trên Quốc lộ 4D nhiều giờ.

Theo thông tin từ một cán bộ lãnh đạo xã Sa Pả, khi được thông báo vụ việc, lực lượng chức năng của xã và Công an huyện Sa Pa đã đến hiện trường vận động gia đình người bị nạn và nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn cố tình vây đòi giữ nguyên hiện trường và yêu cầu phải bồi thường ngay, nên đã cản trở lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ. Trước yêu cầu của gia đình người bị nạn, các bên liên quan đã tạm ứng số tiền 200 triệu đồng để tổ chức tang ma cho nạn nhân.

Rất đông người dân địa phương đến bao vây hiện trường vụ tai nạn, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khám nghiệm, giải tỏa ách tắc giao thông.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Sơn, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban đã yêu cầu Công an huyện Sa Pa tổ chức khám nghiệm hiện trường, lập hồ sơ theo quy định của pháp luật. Còn việc hỗ trợ 200 triệu đồng cho gia đình em Hạng A Câu là để gia đình tổ chức ma chay cho nạn nhân. Quan điểm của Ban An toàn giao thông tỉnh là cơ quan công an sẽ điều tra làm rõ ai đúng, ai sai để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND tỉnh đã yêu Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo việc để học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy tham gia giao thông gây tai nạn.

Báo cáo vụ việc của Công an huyện Sa Pa.

Trong hai ngày qua, dư luận xã hội có nhiều luồng ý kiến về cách hành xử của người dân địa phương đối với vụ việc và trách nhiệm của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng trong việc xử lý vụ việc; nhất là việc điều tiết giao thông không hợp lý khiến đoạn Quốc lộ 4D từ Lào Cai đi Sa Pa bị ách tắc nhiều giờ liền.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.