Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

An toàn giao thông

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia yêu cầu làm rõ vụ “bắt vạ” 200 triệu đồng sau tai nạn ở Sa Pa

04/03/2019 20:47

LCĐT - Chiều 4/3, đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết đã nhận được văn bản số 075/CV của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia về việc đề nghị kiểm tra xử lý vi phạm  liên quan đến vụ tai nạn giao thông tại huyện Sa Pa.

Văn bản của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nêu rõ hành vi tụ tập đông người, cản trở các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ khắc phục tai nạn giao thông, gây ùn tắc giao thông và đòi tiền đền bù ngay đối với những người liên quan đến vụ tai nạn là vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo tiền lệ xấu khi giải quyết tai nạn giao thông, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Hiện trường vụ tai nạn trưa 1/3, khiến học sinh Hạng A Câu tử vong.            Ảnh: Viết Mai

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai chỉ đạo cơ quan công an phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vi phạm của các cá nhân trong vụ việc trên, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng yêu cầu cơ quan thông tin truyền thông, tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nâng cao nhận thức và văn hoá giao thông an toàn trong nhân dân, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc trên địa bàn; tuyên truyền về trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi có tai nạn xảy ra theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và pháp luật có liên quan để khắc phục kịp thời, giảm thiệt hại các vụ tai nạn giao thông. Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra phát hiện để ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của thanh, thiếu niên, không để xảy ra tình trạng điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Sơn, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông tại Sa Pa, ngày 3/3, Ban An toàn giao thông tỉnh đã có văn bản số 158/BC-ATGT báo cáo diễn biến, kết quả giải quyết vụ việc.

Vào chiều 4/3, tại phiên họp thường kỳ tháng 3 của UBND tỉnh, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lực lượng chức năng và huyện Sa Pa phải chấn chỉnh, rút kinh nghiệm việc để hàng trăm người dân ùn ùn đổ ra đường “bắt vạ” sau tai nạn giao thông, gây ách tắc kéo dài tuyến Quốc lộ 4D qua địa bàn huyện Sa Pa. Hành vi này làm cho hình ảnh của Sa Pa trở nên xấu xí, nên cần chấn chỉnh, có giải pháp ngăn chặn không để tái diễn.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Cái chính là làm thế nào để nâng cao trách nhiệm của nhân dân, tạo được sự đồng thuận từ nhân dân, nhân dân phải ủng hộ chính quyền chứ không thể vào hùa với nhau làm những việc sai trái”.

Giải trình tại phiên họp, ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho rằng, vụ việc xảy ra là hết sức đáng tiếc. Ban đầu, quan điểm của huyện là xử lý kiên quyết, không để tạo thành tiền lệ. Tuy nhiên, khi người dân kéo đến quá đông thì cơ quan chức năng tại hiện trường phải xử lý ôn hòa bằng giải pháp tình thế để không tạo thành điểm nóng.

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, vào lúc 11h40, ngày 1/3, tại Km108 + 600, Quốc lộ 4D, thuộc thôn Sa Pả, xã Sa Pả, huyện Sa Pa, khi Hạng A Câu (sinh năm 2004), trú tại xã Sa Pả điều khiển xe máy biển  kiểm soát 24B2 - 150.50 lưu thông theo hướng Lào Cai - Sa Pa và đâm trực diện vào ôtô 4 chỗ biển kiểm soát 24A – 029.19 do anh Nguyễn Trọng Nghĩa (sinh năm 1989), trú thành phố Lào Cai điều khiển chạy hướng Sa Pa – Lào Cai.

Cú va chạm mạnh khiến xe máy bị văng ra và va vào xe chở khách biển kiểm soát 29B – 613.99, lưu thông hướng Lào Cai – Sa Pa (cùng chiều với xe máy) khiến Hạng A Câu tử vong tại chỗ, cả xe máy và xe ô tô biển kiểm soát 24A – 029.19 đều bị hư hỏng nặng.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, hàng trăm người dân địa phương đã vây hiện trường.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, người nhà nạn nhân và người dân địa phương đã kéo ra hiện trường đòi tài xế ôtô 24A – 029.19 phải bồi thường 400 triệu đồng mới cho cơ quan chức năng vào để khám nghiệm hiện trường làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Vụ việc gây ùn tắc giao thông trên Quốc lộ 4D nhiều giờ. Trước yêu cầu của gia đình người bị nạn, các bên liên quan đã tạm ứng số tiền 200 triệu đồng cho gia đình nạn nhân thì họ mới để lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, giải tỏa giao thông.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.