Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Biển đảo Việt Nam

“Canh sóng” Trường Sa

18/06/2019 08:20

LCĐT - 20 ngày lênh đênh trên Biển Đông, chuyến hải trình đi Trường Sa để lại cho cánh phóng viên chúng tôi những kỷ niệm tác nghiệp không thể nào quên nơi đầu sóng ngọn gió. Những dòng chữ viết trên cánh sóng Trường Sa đều thắm đượm vị mặn mòi của biển đảo quê hương. Viết bài trong điều kiện sóng to gió lớn đã khó, để chuyển được tin, bài về tòa soạn còn khó hơn và đó là câu chuyện đầy thú vị.

Cùng đi trên tàu KN 491 với cán bộ, chiến sỹ hải quân và lực lượng kiểm ngư Việt Nam là 46 phóng viên của hàng chục cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Hầu hết phóng viên đều lần đầu tiên đi Trường Sa, nên rất háo hức, đặt chân đến đâu, vội vàng tác nghiệp để có tác phẩm gửi về tòa soạn kịp thời.

Đón bình minh trên boong tàu.

Do hải trình đi Trường Sa vào đúng mùa sóng dữ, cánh phóng viên chúng tôi phải chấp nhận mỗi lần rời tàu xuống xuồng vào đảo là một lần đối mặt với hiểm nguy. Giữa biển khơi mênh mông, chiếc xuồng như lá tre, nâng lên rồi hạ xuống theo cơn sóng dữ. Để xuống được xuồng là cả nghệ thuật mà chúng tôi được “học” rất kỹ trên tàu, chỉ có 3 giây, khi sóng nâng xuồng lên là phải bước ngay xuống, ở đây không có chỗ cho sự chần chừ và sợ hãi. Gian khổ như vậy, nhưng những tác phẩm báo chí vẫn được sáng tạo kịp thời.

Vượt qua sóng dữ để có được tác phẩm đã là kỳ công, nhưng để gửi được tác phẩm về đất liền lại là thách thức sự kiên nhẫn của phóng viên. Bởi lẽ, chỉ khi tàu hạ neo gần khu vực các đảo thì mới có sóng điện thoại, mà cũng duy nhất mạng Viettel. Tuy nhiên, phát hiện có sóng 3G, nhưng chập chờn, nên muốn gửi bài và ảnh về tòa soạn phải chấp nhận “canh sóng”.

“Canh sóng” 3G là một nghệ thuật mà không phải phóng viên nào trên tàu KN 491 cũng biết. Mỗi lần tàu hạ neo gần các đảo, những người trên tàu như “vớ được vàng”, bởi sóng điện thoại di động xuất hiện. Lúc này, không ai bảo ai, mỗi người chọn một góc trên tàu, gọi điện về hỏi thăm gia đình, trao đổi công việc… thành ra bị nghẽn mạng, nên việc kết nối dữ liệu di động để phục vụ gửi tác phẩm về tòa soạn hoàn toàn không thực hiện được.

Phóng viên tác nghiệp trước giờ thăm đảo Trường Sa.

Thấy vậy, một nhóm phóng viên đã có sáng kiến “tối ngủ sớm, để đêm còn thức gửi tác phẩm về tòa soạn”. Sau bữa cơm tối, nhóm chúng tôi vội vàng về phòng, hẹn giờ báo thức, rồi “đánh giấc”. Đến 2 giờ sáng, khi chuông báo thức kêu, nhóm chúng tôi lẳng lặng lên boong tàu để “canh sóng”. Lúc này, mọi người đã ngủ say, nên sóng điện thoại di động “khỏe” hơn, nhưng sóng 3G vẫn phập phù, lúc “khỏe”, lúc “yếu”, dù các bức ảnh đã được nén với dung lượng nhỏ nhất. Trên boong tàu, từng cơn gió biển thổi đến… buốt óc, dù đã buông neo, nhưng tàu vẫn lắc lư, chòng chành theo từng đợt sóng, tay cầm điện thoại, mắt dán vào màn hình chờ đợi load ảnh. Dung lượng sóng 3G liên tục thay đổi, “lúc vọt lên, lúc về 0”, nên chúng tôi phải “canh sóng” để gửi bằng được ảnh về. Buổi đầu tiên gửi ảnh về cho biên tập viên, tôi phải thức từ 2 giờ sáng đến tận 5 giờ sáng, dù mệt mỏi, nhưng rất vui vì tác phẩm của mình đã gửi được về đất liền.

2 giờ sáng hôm sau, cuộc “hội ngộ” đầy bất ngờ trên boong tàu, như đã hẹn, chúng tôi có mặt tại điểm “canh sóng” hôm trước, thật ngạc nhiên khi thấy nhiều phóng viên cũng miệt mài “đợi sóng”. Cũng chính vì nhiều người cùng tác nghiệp, thành ra buổi “canh sóng” hôm đó thất bại, không phóng viên nào gửi được ảnh về. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong phút vui mừng vì gửi được bài về tòa soạn, phóng viên Thủy Châu của Báo Tuyên Quang đã “lỡ lời” làm lộ “bí mật”, nên nhiều phóng viên biết và cũng lên boong tàu để “canh sóng”.

Những ngày sau, nhóm chúng tôi vẫn kiên nhẫn “canh sóng”, dù thành - bại song hành, nhưng chúng tôi rất hạnh phúc vì mình đã trực tiếp tác nghiệp nơi đầu sóng ngọn gió để thấy Trường Sa thật gần, để thấy trân quý hơn nghề báo mà mình đã chọn.

Vũ Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.