Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Biển đảo Việt Nam

Đảo xa mấy cũng gần...

26/08/2018 09:36

Gặp lại Trần Thế Anh, người bạn cùng lớp đại học, ấn tượng về một cậu học viên nhút nhát nhưng học giỏi lại hiện hữu trong trí nhớ của tôi. Thế Anh hiện mang quân hàm Thượng úy, là Chính trị viên Đại đội 76, Tiểu đoàn đảo Thanh Lân (Lữ đoàn 242, Quân khu 3).

Hôm ấy, Thế Anh tay trong tay với một cô gái dáng người thanh mảnh, nước da trắng hồng, mái tóc đen bồng bềnh trong gió, khiến tôi khá bất ngờ. Gặp tôi, Thế Anh giới thiệu: “Đây là Thu, “bà xã” của tớ”.

Vậy là buổi trò chuyện của chúng tôi xoay quanh chuyện tình đẹp của Thế Anh. Quen nhau từ hồi học phổ thông, sau khi tốt nghiệp, cả hai cùng thi đỗ đại học. Phan Thị Thu theo học ngành sư phạm, còn Thế Anh vào Trường Sĩ quan Chính trị. Kể từ đó, hai người rất ít liên lạc với nhau. Do ở hai xã khác nhau nên họ càng ít có dịp gặp mặt. Một lần, đơn vị đi dân vận tại xã Tiên Sơn (Việt Yên, Bắc Giang), Thế Anh vô tình gặp lại Thu trong buổi liên hoan văn nghệ quần chúng. Họ đã tranh thủ hỏi địa chỉ liên lạc của nhau.

Tổ ấm của Thượng úy Trần Thế Anh. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Thế Anh trải lòng: “Một lần, tớ chủ động viết thư cho Thu. Thế rồi, đến hẹn lại lên, những cánh thư trao tay như một luồng sinh khí thúc giục cả hai cùng vươn lên trong học tập. Tình cảm của chúng mình đã đâm chồi nảy lộc từ đó, nhưng không ai dám thổ lộ với ai”.

Sau khi ra trường, Thu về quê Thái Bình làm cô giáo, còn Thế Anh nhận quyết định công tác tại Tiểu đoàn đảo Thanh Lân, cách đất liền hơn 30 hải lý, việc đi lại cũng rất khó khăn. Tưởng rằng "xa mặt cách lòng", thế nhưng tình cảm họ dành cho nhau vẫn ấm áp và tràn đầy yêu thương.

Một ngày, Thu quyết định ra thăm đơn vị Thế Anh công tác để cảm nhận cuộc sống của những người lính đảo. Nơi đây chỉ có gió biển và cát trắng, vất vả, thiếu thốn nhưng những chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ vẫn hiên ngang bám trụ, bảo vệ biển, đảo quê hương. Giữa bốn bề biển cả, đôi bạn trẻ bồi hồi xúc động, ánh mắt trao nhau mà không nói thành lời. Đến khi Thu phải lên tàu rời bến, Thế Anh mới vội vàng cất tiếng: “Đảo xa, em còn dám ra thăm nơi này nữa không?”. Thu đáp lại trong sự nghẹn ngào và gieo đầy hy vọng: “Khi trái tim của anh và em cùng chung nhịp đập và chắp thêm đôi cánh thì đảo xa mấy cũng gần".

Thời gian trôi đi, tình yêu của chàng lính đảo và cô giáo trẻ càng thêm được bồi đắp. Cuối năm 2017, họ nên duyên bằng một lễ cưới đầm ấm với sự chúc phúc của gia đình và đồng đội. Hạnh phúc ấy càng thêm viên mãn khi họ đón một thành viên nhỏ chào đời.

Theo Quân đội nhân dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.