Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Biển đảo Việt Nam

Gửi hoa vào sóng nước Biển Ðông

24/07/2016 08:11

>>> Hát cùng sóng biển Trường Sa

>>> Cùng tàu HQ - 571 đến Trường Sa

>>> Gặp các anh và CASA 212 - 8983 ở Trường Sa

LCĐT - Chúng tôi gửi hoa và những cánh hạc trắng vào sóng nước Biển Đông, thành kính dâng lên các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ Trường Sa.

Ngày thứ 3 trong hải trình của Đoàn công tác số 14, khoảng 4 giờ sáng, tàu HQ - 571 đến đảo Cô Lin và thả neo tại đây. Nhiều người trong Đoàn đã thức từ lúc 1 giờ sáng, khi tàu đi qua khu vực đá Chữ Thập, nơi Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép. Theo lịch trình, tàu HQ - 571 sẽ đưa Đoàn công tác số 14 đến đảo Sinh Tồn trước rồi mới sang Cô Lin, nhưng lãnh đạo Đoàn quyết định dừng ở Cô Lin để làm một việc đầy ý nghĩa là tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh trên vùng biển đảo nơi đây, trước khi đến thăm các điểm đảo khác.

Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh khi bảo vệ biển đảo diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Cô Lin nằm trong cụm đảo Sinh Tồn, thuộc huyện đảo Trường Sa của tỉnh Khánh Hòa. Cụm đảo này gồm Sinh Tồn, Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma. Hiện nay, đảo Gạc Ma đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ 14/3/1988. Tại vị trí tàu HQ - 571 neo đậu là đảo Cô Lin chỉ cách đảo Sinh Tồn 9 hải lý về phía Tây Nam, cách Gạc Ma khoảng 1,9 hải lý về phía Tây Bắc và cách Len Đao 6,8 hải lý về phía Tây Tây Nam. Cách đây 28 năm, ngày 14/3/1988, tại vùng biển Cô Lin - Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã diễn ra cuộc chiến đấu kiên cường của cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam; 64 cán bộ, chiến sỹ hải quân đã anh dũng hy sinh, mãi nằm lại nơi đây vì sự toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc...

Khi mặt trời ló rạng, bình minh trên biển báo hiệu một ngày mới cũng là lúc mọi người đã có mặt đầy đủ trên sân boong tàu với trang phục chỉnh tề để làm lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Trong khói hương trầm, đại tá Phạm Văn Vững, Chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân đọc lời tưởng niệm, khẳng định hùng hồn: Trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc ta, biển đảo luôn là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, không thể tách rời, không thể chia cắt và có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Bằng máu xương, công sức, mồ hôi và nước mắt, các thế hệ người Việt đã xác lập, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền và quyền chủ quyền quốc gia trên Biển Đông, trong đó có chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…. Trong lời tưởng niệm, chúng tôi như thấy tái hiện cuộc chiến bi hùng, không cân sức giữa một bên là cán bộ, chiến sỹ của ta trên các tàu vận tải và lực lượng công binh xây dựng đảo, trong tay chỉ có xà beng, cuốc, xẻng cùng vũ khí bộ binh, với một bên là kẻ địch có lực lượng tàu chiến hùng hậu, vũ khí hiện đại, âm mưu cướp đảo. Nhưng bằng ý chí quyết tâm, không run sợ, lùi bước, các anh đã dũng cảm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, chấp nhận hy sinh để bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong cuộc chiến đấu ngoan cường ấy, nổi bật hình ảnh người chiến sỹ hải quân dùng máu của mình để bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên đảo Gạc Ma. Trước lúc hy sinh, Anh hùng liệt sỹ - Thiếu úy Trần Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma đã hiên ngang quấn lá cờ Tổ quốc quanh thân mình, động viên đồng đội: “Không được lùi bước, phải để máu của mình tô thắm lá cờ Tổ quốc”. Đó còn là hình ảnh kiên cường của tàu HQ - 505 anh hùng, trên mình mang đầy thương tích vẫn cố trườn lên đảo, trở thành pháo đài và cột mốc chủ quyền bất khả xâm phạm trên đảo Cô Lin. Kể sao xiết những tấm gương hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sỹ hải quân trong trận chiến đấu đó. Tất cả đã khiến cho kẻ địch phải run sợ, chùn bước…

Các thành viên trong Đoàn thắp nén tâm nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.

“Những năm qua, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta đã có nhiều cố gắng, song biển thì rộng và sâu, sức người có hạn, hoàn cảnh bất lợi, nên đến nay, hình hài nhiều đồng chí vẫn đang nằm lại nơi biển sâu lạnh lẽo, đang hàng ngày, hằng giờ mòn mỏi trong thời gian, quặn đau trong sự khắc nghiệt của thiên nhiên, bão tố” - giọng đại tá Phạm Văn Vững chùng xuống, run run vì xúc động. Đến đây, tôi chợt nhận thấy trên khuôn mặt mọi người đều không giấu được niềm xúc động, nhiều anh chị trong Đoàn lấy khăn vội lau nước mắt. Một không khí trang nghiêm và thành kính bao trùm trên boong tàu HQ - 571. Từng người, từng người một lặng lẽ dâng hương, kính cẩn nghiêng mình tri ân trước anh linh các anh hùng liệt sỹ. Vòng hoa mang hình cờ Tổ quốc, cùng mâm lễ được các chiến sỹ tiêu binh và các đồng chí lãnh đạo Đoàn công tác số 14 từ từ thả xuống làn nước biếc xanh. Những cánh hạc trắng và những bông hoa cúc cũng được từng người nâng niu, thả trôi theo con sóng. Tất cả gửi vào sóng nước Biển Đông đến anh linh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc trên vùng biển đảo nơi đây. Nắng và gió khiến mặt biển xao động, ánh lên sắc màu của những bông cúc vàng và cánh hạc trắng trôi bồng bềnh trên sóng nước, tạo thành một vòng xoay quanh vòng hoa mang hình cờ Tổ quốc, như hiển hiện lên “Vòng tròn bất tử” giữ đảo ngày nào.

Trên con tàu HQ - 571, giữa mênh mông biển cả, chúng tôi cầu mong các anh hãy an nghỉ trong bóng hình sóng nước và thầm hứa sẽ sát cánh cùng với quân, dân trên quần đảo Trường Sa, quyết giữ vững biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

Đức Hoàng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.