Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Biển đảo Việt Nam

Những cầu thủ U23 ở Trường Sa

19/02/2019 15:07

LCĐT - Trong chuyến hải trình đi quần đảo Trường Sa, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi ở đảo Trường Sa - “nơi đầu sóng ngọn gió” có sân bóng đá được đầu tư quy mô, mặt sân trải thảm cỏ nhân tạo. Mỗi buổi chiều, những chiến sỹ hải quân, biên phòng tuổi mới 23 mà chúng tôi gọi vui là U23 say mê thi đấu. Giữa trùng khơi đầy nắng và gió vẫn tràn đầy những tiếng cười, tiếng vỗ tay nồng nhiệt cổ vũ các cầu thủ thi đấu trên sân cỏ.

Chúng tôi đến đúng vào dịp đảo Trường Sa sôi nổi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao vui xuân, đón tết. Bóng đá trở thành môn thể thao chính ở đảo Trường Sa. Tất cả các chi đoàn trên đảo đều có đội bóng đá, cầu thủ trong độ tuổi từ 19 đến 23. Trung tá Đỗ Xuân Chung, Bí thư Liên chi đoàn đảo Trường Sa cho biết: Thi đấu giao hữu bóng đá luôn là hoạt động thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, cổ vũ. Phong trào thi đấu bóng đá giữa các đơn vị và các chi đoàn luôn được các thế hệ cán bộ, chiến sỹ trên đảo duy trì từ lâu. Thế hệ lính mới tiếp nối thế hệ lính cũ và cứ thế, bóng đá trở thành phong trào thể thao của đảo.

Lá cờ, chiếc áo thi đấu có chữ ký của Huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo và các cầu thủ Đội tuyển quốc gia Việt Nam sau chức vô địch AFF Cup 2018 gửi tặng cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa.

Mới đây, sân cỏ nhân tạo mi ni được đưa vào sử dụng, góp phần tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sỹ tham gia thi đấu. Trung sỹ Võ Minh Phong (22 tuổi) cho biết: Sau hoạt động tăng gia sản xuất, vào cuối mỗi buổi chiều, chúng em đều tham gia thi đấu giao hữu bóng đá. Bóng đá giúp chúng em càng thêm đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị.

Binh nhất Nguyễn Văn Tuyên (20 tuổi) tâm sự: Bóng đá là môn thể thao, không chỉ giải trí, rèn luyện sức khỏe, với vị trí hậu vệ mà em đảm nhiệm, em luôn rút ra những bài học sau mỗi trận thi đấu, đó là để không bị thua, cần phải làm tốt công tác phòng thủ, bố trí lực lượng, là hậu phương vững chắc để đồng đội tiến công.

Nói về phong trào thể thao nói chung và phong trào bóng đá ở đảo Trường Sa nói riêng, Thượng úy Phạm A Vôn Na, Bí thư Chi đoàn cụm chiến đấu số 2 cho biết: Chi đoàn thường xuyên động viên, tạo điều kiện để đoàn viên giao lưu thi đấu bóng đá với các đơn vị khác. Thi đấu bóng đá giúp cán bộ, chiến sỹ gần gũi nhau hơn, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các chi đoàn, đồng thời tạo cho cán bộ, chiến sỹ không khí như đang ở đất liền. Những quả bóng, áo thi đấu hay lá cờ đỏ sao vàng luôn là quà tặng ý nghĩa của các đơn vị, nhân dân cả nước gửi tặng cán bộ, chiến sỹ trên đảo Trường Sa những năm qua.

Một trận giao hữu bóng đá giữa các chi đoàn trên đảo Trường Sa.

Trong chuyến công tác chúc Tết và chở hàng Tết ra Trường Sa Xuân Kỷ Hợi, nhiều quả bóng do Đội tuyển U23 Việt Nam và lá cờ đỏ sao vàng do các cầu thủ U23 Việt Nam ký, gửi tặng cán bộ, chiến sỹ đã được Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương mang đến đảo Trường Sa. Đây là phần quà ý nghĩa đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ ở nơi “đầu sóng ngọn gió”. Trung úy Võ Thành Hiếu, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng Trường Sa tâm sự: Mặc dù điều kiện trên đảo còn nhiều khó khăn, song chúng em luôn được chi đoàn tạo điều kiện để theo dõi các trận thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam. Tinh thần thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam đã tiếp thêm sức mạnh, tình yêu Tổ quốc, giúp cán bộ, chiến sỹ vững tay súng, bảo vệ biển, đảo quê hương.

Chúng tôi rời đảo Trường Sa khi trời nhá nhem tối, dưới ánh sáng của các bóng điện cao áp, các cầu thủ U23 đảo Trường Sa vẫn nhiệt tình thi đấu, trong tiếng reo hò, cổ vũ nồng nhiệt. Bóng đá đã trở thành “món ăn” tinh thần của những chàng trai U23 nơi đảo xa.

Minh Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.