Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Biển đảo Việt Nam

Tết của lính đảo tiền tiêu

09/02/2019 07:34

Tết đến, Xuân về là dịp để những người con xa quê trở về với gia đình đoàn tụ bên nhau, đi mua sắm để cái Tết đủ đầy sau một năm làm lụng vất vả. Không có được niềm hạnh phúc dung dị đó, nhưng Tết của những cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng thủ đảo Bạch Long Vĩ (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng) luôn tràn ngập niềm vui, bởi với họ, những ngày Tết được sống trong tình đồng chí, đồng đội ấm áp, nơi đơn vị là nhà, biển đảo là quê hương, luôn là Tết đặc biệt nhất.

Ngày đêm súng chắc trên tay, mắt dõi trông biển, không cần đến lịch mà chỉ cần quan sát những đàn chim di trú bay mải miết, cảm nhận cái lạnh trong những làn gió, sự thưa dần của những chuyến tàu hàng, tàu cá, tàu khách, những người lính phòng thủ đảo Bạch Long Vĩ cũng biết Tết đang đến gần. Tết luôn là khoảng thời gian đặc biệt với người lính nơi đây, là lúc họ chuẩn bị vui xuân nhưng trong lòng phảng phất nỗi nhớ nhà. Lỗi hẹn với Tết sum vầy bên gia đình, nhưng khẩu hiệu “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ” đã ăn sâu vào con tim, khối óc, trở thành niềm tin sắt đá, mang lại động lực để từng người nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) nơi trùng khơi con sóng.

Các chiến sĩ trẻ Tiểu đoàn Phòng thủ đảo Bạch Long Vĩ gói bánh chưng đón Tết Kỷ Hợi 2019.

24 năm công tác ở đảo thì phân nửa thời gian đó Đại úy QNCN Nguyễn Huy Thọ, Tiểu đội trưởng Tiểu đội Kho Kỹ thuật, đón Tết ở đơn vị. Theo anh Thọ thì những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và tình cảm yêu mến từ hậu phương, Tết của quân và dân trên đảo cũng đủ đầy như trong đất liền. Từ câu chuyện đủ đầy của Tết hôm nay, anh Thọ kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện đón Tết của những năm anh là “tân binh” của đảo. Anh cho biết: “Ngày ấy, ngoài những sản phẩm tăng gia quanh bếp, quanh nhà của đơn vị, mọi nguồn nhu yếu phẩm cho những ngày Tết đều phải đợi nguồn cung cấp từ đất liền. Thường thì những chuyến tàu ra trước ngày 23 tháng Chạp, mang theo đầy đủ cành đào, cây quất, lá dong, gạo nếp, giò, thịt, bánh kẹo... để bộ đội trên đảo chuẩn bị đón Tết. Nhưng cũng có năm, do biển động, tàu có khi đến 30 Tết mới ra đến đảo. Để chủ động đón Tết, cán bộ, chiến sĩ cắt xốp sơn vàng tạo hình quả quất, lấy giấy gấp lại tô màu cho giống hoa đào, rồi lấy cành khô về trang trí cho đủ đầy đào quất như trong đất liền. Bên cạnh đó, ngoài cắt tỉa cây cảnh, sửa sang, trang trí lại doanh trại, chúng tôi còn chẻ sẵn củi, lạt buộc, đợi tàu ra cả đơn vị tổ chức gói bánh chưng cho kịp đêm giao thừa… Tết ở đảo tuy đơn sơ nhưng ấm tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân cá nước”. 

Chưa được trải nghiệm Tết ở đảo như anh Thọ, chính vì thế, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, những chiến sĩ nhập ngũ năm 2018 như Binh nhất Đỗ Tất Thành, Đại đội Bộ binh, là những người háo hức nhất. Chia sẻ về cảm xúc lần đầu tiên được đón Tết ở đảo, Thành cho chúng tôi biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đón Tết xa nhà, lại được đón Tết ở đảo nên rất háo hức. Ngay những ngày đầu tháng Chạp, tôi và đồng đội đã cùng nhau cắt tỉa chậu hoa, cây cảnh, sơn sửa doanh trại để đơn vị đẹp hơn khi Xuân đến, Tết về. Khi chuyến tàu chở nhu yếu phẩm từ đất liền cập cầu cảng, đảm bảo cho đơn vị đón Tết, tôi cùng mọi người trang trí cành đào, cây quất, cùng nhau gói bánh chưng rất vui. Ở đảo không có lạt giang gói bánh như ở trong đất liền, chúng tôi lấy rễ cây dứa dại chẻ thành lạt thật mỏng để gói bánh. Lần đầu tiên tôi gói bánh chưng, lại gói với loại lạt đặc biệt, trong sự cổ vũ của đồng chí, đồng đội trong hội thi gói bánh của đơn vị nên cảm xúc thật khó tả. Sau một hồi loay hoay, cuối cùng chiếc bánh của tôi cũng thành hình và bây giờ được cầm trên tay chiếc bánh đã chín rền, được mọi người khen đẹp khiến tôi rất thích thú”.

Theo Đại úy Đỗ Quang Tuyên, Chính trị viên Tiểu đoàn, thì hội thi gói bánh chưng tại đơn vị là hoạt động khởi đầu cho các chương trình vui Tết của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn. Những ngày Tết, đơn vị đã lên kế hoạch cụ thể để tổ chức cho bộ đội vui các trò chơi dân gian, văn nghệ và hoạt động thể thao. Các hoạt động này diễn ra liên tục trong các ngày Tết, tạo nên bầu không khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm mới. Anh Tuyên cũng cho biết thêm, cùng với vui Tết, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn xác định công tác SSCĐ luôn được đặt lên hàng đầu. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch và tổ chức luyện tập thành thục các phương án SSCĐ, duy trì các vọng quan sát 24/24 giờ; tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác bảo đảm an toàn kho, hầm doanh trại, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ canh giữ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Chung niềm hân hoan đón Tết cổ truyền của dân tộc, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng thủ đảo Bạch Long Vĩ đón xuân nơi đầu sóng không kém phần rộn ràng, vui tươi so với đất liền. Với họ, Tết vui nhưng không quên nhiệm vụ; xa nhà nhưng có một mái ấm khác- mái ấm của tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân cá nước bền chặt. Tất cả đã làm nên một cái Tết không thể quên trong đời quân ngũ của mỗi người.

Theo Quân đội nhân dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.