Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Biển đảo Việt Nam

Thầm lặng những bác sỹ quân y trên đảo

27/02/2019 13:00

LCĐT - Ở quần đảo Trường Sa, có những chiến sỹ không trực tiếp cầm súng nhưng họ đang thầm lặng chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ trên đảo và ngư dân khi gặp nạn. Họ chính là những bác sỹ quân y luôn kề vai, sát cánh cùng đồng đội giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Quyết đoán và xử trí nhanh

Hầu hết ở mỗi đảo thuộc quần đảo Trường Sa có 1 bác sỹ quân y. Do điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế thiếu thốn, những bác sỹ quân y nơi đầu sóng ngọn gió vừa phải tự học, tự đọc để nâng cao trình độ chuyên môn, vừa phải độc lập, quyết đoán trong mọi tình huống cữu chữa người bệnh. Thiếu tá Trịnh Văn Tuấn, bác sỹ quân y đảo Thuyền Chài A đã từng công tác tại 2 đảo. Anh tâm sự với chúng tôi: Quân y ở đảo này chỉ có mình tôi, với những trường hợp cấp cứu nặng, vì không có ai trợ giúp nên tất cả mọi công việc chuyên môn tôi luôn phải chủ động xử trí. Các loại thuốc thông thường như hạ sốt, giảm đau, cầm máu... tôi luôn chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân.

Bác sỹ quân y Trịnh Văn Tuấn, đảo Thuyền Chài A sắp xếp dụng cụ khám, chữa bệnh.

Điểm đảo Thuyền Chài A là nơi có rất đông ngư dân đánh bắt hải sản và tránh, trú bão vì có bãi đá cạn dài, nguồn hải sản phong phú. Vì vậy, cán bộ, chiến sỹ tại đảo luôn là điểm tựa tin cậy cho ngư dân khi gặp nạn trên biển. Chỉ trong năm 2018, bác sỹ Tuấn đã cứu chữa 4 ngư dân bị thương rất nặng, trong đó có anh Lê Văn Tĩnh, ngư dân của tàu Phú Quý 97688. Anh Tĩnh bị dập nát chân phải khi đang cẩu xuồng lên tàu trong quá trình đánh bắt hải sản. Tờ mờ sáng hôm ấy, khi các ngư dân khác đưa anh Tĩnh vào cấp cứu tại điểm đảo Thuyền Chài A, bác sỹ Tuấn không bắt được mạch do huyết áp bệnh nhân tụt nhanh. Xác định bệnh nhân không chỉ bị thương nặng ở chân mà có thể còn bị chảy máu trong ổ bụng, bác sỹ Tuấn đã thực hiện mọi biện pháp để giúp bệnh nhân co mạch, tăng huyết áp. Buổi chiều cùng ngày, bác sỹ Tuấn đã có thể bắt được mạch cho bệnh nhân nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu. Điều đó khiến anh phải đưa ra quyết định gọi điện khẩn xin ý kiến cấp trên cho phép được sử dụng cơ số thuốc chiến thương. Được sự đồng ý của cấp trên, bác sỹ Tuấn đã sử dụng số thuốc này để giữ tính mạng bệnh nhân Tĩnh trước khi chuyển sang điểm đảo Thuyền Chài C để trực thăng từ đất liền ra vận chuyển đến đảo Trường Sa chữa trị.

Khi chúng tôi hỏi Đại úy Bùi Công Hưng, bác sỹ quân y điểm đảo Đá Tây A rằng điều gì khiến anh gắn bó với đảo xa? Bác sỹ Hưng bảo chẳng biết vì sao, chỉ biết rằng anh rất vui và hạnh phúc mỗi khi ngư dân được anh cứu chữa quay trở lại bắt tay và ôm anh thật chặt thay lời cảm ơn. Trong thời gian công tác tại đây, anh đã cùng các bác sỹ quân y khác trong cụm đảo xử trí nhiều ca bệnh nặng của cán bộ, chiến sỹ và ngư dân, hạn chế trường hợp tử vong và chuyển về tuyến sau an toàn. Còn nhớ một đêm khuya, khi nhận tin báo có bệnh nhân là công binh bị trượt hào ngã, thanh sắt chọc vào cổ. Lúc đưa đến đảo, bệnh nhân đang trong tình trạng rất nguy kịch, khó giữ được tính mạng. Lúc đó, bác sỹ Hưng đã nhanh chóng đặt đường truyền thuốc giảm đau toàn thân, dùng thuốc trợ tim mạch, cầm máu. Khi bệnh nhân ổn định, anh tiến hành rửa, khâu cầm máu vết thương và ngày hôm sau di chuyển bệnh nhân ra đảo Trường Sa để tiếp tục điều trị. Đến nay, bệnh nhân này đã hoàn toàn bình phục và tiếp tục quay lại đảo công tác.

Bác sỹ Hưng cho biết anh từng công tác tại 5 đảo, suốt thời gian đó, anh mới 1 lần về thăm gia đình. Gắn bó với đảo, anh Hưng thấy mình quyết đoán hơn trong mọi công việc. Anh chia sẻ: Những lúc tính mạng của cán bộ, chiến sỹ và ngư dân nằm trong tay mình, buộc mình phải đưa ra quyết định nhanh. Ngoài những trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến và sự hỗ trợ của cấp trên, còn phần lớn phải tự quyết định và xử trí bởi chỉ chần chừ một giây là khó giữ tính mạng cho người bệnh.

Khó khăn, vất vả là vậy nhưng các bác sỹ quân y ở các đảo vẫn luôn thực hiện tốt 5 tiêu chuẩn của 1 chiến sỹ quân y làm theo lời Bác.

Việc gì cũng phải biết

Căn phòng làm việc của Đại úy Lê Thành Hùng, bác sỹ quân y đảo Đá Đông A chỉ rộng khoảng 4 m2 nhưng rất ngăn nắp. Căn phòng chỉ đủ kê một chiếc bàn làm việc, tủ thuốc, chiếc giường. Trên đầu giường và bàn làm việc của anh có rất nhiều sách. Anh tâm sự: Ở trên đảo, cái gì cũng phải biết. Khám, chữa bệnh trên đảo, bác sỹ phải biết kết hợp các phương pháp đông, tây y, do đó phải chịu khó đọc sách để tích lũy thêm kiến thức vì ở đảo không có internet. Học nội khoa nhưng nhiều ca bệnh, chúng tôi còn phải dùng cả phương pháp y học cổ truyền như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu...

Câu chuyện về những bác sỹ quân y khám, chữa bệnh trên đảo cũng khá thú vị và thật cảm động. Trân quý từng nhành cây, con vật trên đảo nên những bác sỹ ở đảo còn là thầy thuốc chữa bệnh cho cả vật nuôi. Hôm chúng tôi tới điểm đảo Đá Đông A, bác sỹ quân y Lê Thành Hùng vừa phẫu thuật mắt cho một chú chó trên đảo. Anh bảo mỗi nhành cây, con vật trên đảo đều là những người bạn của lính đảo. Không chỉ có vậy, những bác sỹ quân y trên đảo còn là những tư vấn viên về sức khỏe. Ở đảo, ngoài nguồn thức ăn dự trữ do đất liền chuyển ra, cán bộ, chiến sỹ và ngư dân chủ yếu đánh bắt hải sản làm nguồn thức ăn tươi. Các bác sỹ phải am hiểu các loài hải sản trên biển, bởi hải sản có thể làm thức ăn nhưng cũng có thể gây ngộ độc nên phải hiểu để biết cách xử trí...

Công việc của các bác sỹ quân y nơi đảo chìm thật lặng thầm và cao cả. Những đóng góp của các anh đang cùng cán bộ, chiến sỹ nơi đảo xa vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.