Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Bước "nhảy vọt" qua một nhiệm kỳ

22/01/2020 11:34

LCĐT - Thành phố Lào Cai với tôi quá đỗi quen thuộc, thân thương. Khi không khí mùa xuân đang “ngấp nghé” nơi nơi, tôi thong dong trên chiếc xe máy dạo một vòng trên Đại lộ Trần Hưng Đạo, qua cầu Phố Mới, rồi đường Nguyễn Huệ, Hoàng Liên... Đến đâu tôi cũng thấy đường phố rực rỡ sắc hoa, những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió đón chào năm mới với nhiều kỳ vọng mới…

Vóc dáng đô thị loại I.

Tôi “lạc” vào phố Quy Hóa và bất ngờ trước diện mạo đổi thay, xứng tầm tuyến phố kiểu mẫu ở phường Kim Tân. Ông Nguyễn Quang Huấn, người sống ở khu phố này từ năm 1993, vừa thong thả tưới nước cho gốc cây vàng anh trước nhà vừa bảo: “Năm 2018, người dân xã hội hóa để thay thế toàn bộ cây xanh. Đến năm 2019, thực hiện chủ trương của phường về tiếp tục chỉnh trang xây dựng tuyến phố kiểu mẫu, với vai trò là Bí thư Chi bộ Ngô Quyền 5, Tổ trưởng Tổ dân phố số 45, tôi đã họp dân, cùng bàn bạc, thống nhất cách làm. Theo đó, người dân bỏ tiền lát đá toàn bộ vỉa hè, bó vỉa; Nhà nước thực hiện hệ thống cáp viễn thông ngầm. Bình quân mỗi hộ đầu tư hơn 10 triệu đồng, hộ nhiều nhất đóng góp 60 triệu đồng. Chỉ trong 6 tháng, cả tuyến phố dài gần 1 km đã được làm mới hoàn toàn, sáng, xanh và sạch, đẹp hơn”.

Ngoài phố Quy Hóa, đến nay trên địa bàn thành phố Lào Cai còn có 5 tuyến phố kiểu mẫu, 343 tuyến phố văn minh, trong đó huy động xã hội hóa được hơn 52 tỷ đồng, chiếm 77% tổng kinh phí thực hiện. Các tuyến phố kiểu mẫu, tuyến phố văn minh góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị, giúp thành phố sớm hoàn thành và đạt trên 107% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Một kết quả ngoạn mục có được từ cách làm sáng tạo của địa phương, đó là khơi dậy, phát huy và dựa vào sức dân...

Còn nhớ, vào giữa năm 2019, khi tìm hiểu về kết quả xây dựng trường chuẩn, ông Ngô Vũ Quốc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố nói với chúng tôi rằng đến hết tháng 6/2019, thành phố Lào Cai lọt tốp đầu cả nước khi có 100% trường công lập và 2 trường mầm non tư thục đạt chuẩn quốc gia. Nổi bật là Trường THCS Lý Tự Trọng trở thành trường THCS đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Để hoàn thành mục tiêu này, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thành ủy Lào Cai đã ban hành Đề án 09 về “Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo thành phố giai đoạn 2015 - 2020”. Theo đó, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2020 có 80% số trường công lập và có ít nhất 1 trường mầm non tư thục đạt chuẩn quốc gia, nhưng đến hết năm 2018, mục tiêu này đã hoàn thành. Trong buổi làm việc đầu năm 2019 giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Thành ủy Lào Cai, thành phố quyết tâm tiếp tục chỉ đạo xây dựng trường chuẩn, phấn đấu đến tháng 6/2019 có 100% trường công lập và 2 trường mầm non tư thục đạt chuẩn, góp phần hoàn thành toàn bộ mục tiêu Đại hội Đảng bộ đề ra. Hiện tại, thành phố đã được UBND tỉnh phê duyệt 2 đề án về trường học chất lượng cao và đang tiếp tục triển khai xây dựng cụm trường chất lượng cao tại phường Kim Tân.

Thành phố Lào Cai nhìn từ phía Bắc.

Quá trình xây dựng trường chuẩn trên địa bàn thành phố Lào Cai, ở mỗi địa phương, mỗi trường đều có giải pháp riêng, phù hợp với tình hình cụ thể. Còn đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo, đã sớm tham mưu cho thành phố ban hành Kế hoạch 170 cụ thể hóa Đề án 09, xây dựng lộ trình cụ thể để chỉ đạo và đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng diện tích đất đảm bảo đạt chuẩn. Đồng thời, có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, giáo dục toàn diện, giáo dục đại trà, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên; chú trọng phát huy nội lực trong ngành giáo dục và toàn thành phố, kịp thời có giải pháp giúp các trường vùng cao tháo gỡ khó khăn...

Nhìn vào cách làm, hiệu quả đầu tư cho giáo dục, tôi lại nhớ đến trăn trở của một lãnh đạo thành phố nhiều năm trước, rằng: Thành phố không chỉ cốt có phố rộng, đường dài, nhà cửa san sát đông vui, quan trọng hơn phải xây dựng con người thành phố thân thiện, văn minh, lịch sự, có tri thức, xứng tầm với sự phát triển và yêu cầu của thời kỳ hội nhập. Có lẽ cũng từ quan điểm đó mà thành phố đã tập trung phát triển giáo dục, thiết thực góp phần phát triển con người thành phố.

Còn theo cách nói của đồng chí Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai thì việc hoàn thành 22/22 mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII sớm hơn một năm rưỡi không đơn thuần là những con số khô cứng, mà phải nhìn vào yếu tố con người. Bí thư Thành ủy Lào Cai phân tích: Nếu không có sự đồng thuận của người dân thì mọi chủ trương, nghị quyết của Đảng bộ sẽ không còn nhiều ý nghĩa. Để đạt hiệu quả, thành phố đã tập trung xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội với xây dựng nền tảng văn hóa, con người, từng bước xây dựng hình ảnh người dân thành phố “văn minh, lịch sự, thân thiện, kỷ cương”.

Cuối năm 2019, trao đổi về những giải pháp giúp thành phố lần đầu tiên và là đảng bộ duy nhất trong tỉnh hoàn thành toàn bộ mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII đề ra sớm hơn một năm rưỡi, đồng chí Mai Đình Định, Bí thư Thành ủy khẳng định: “Ngay sau đại hội, Thành ủy nhanh chóng xây dựng 5 chương trình, 19 đề án, xác định trúng và đúng nội dung để lãnh đạo thực hiện, song song với đó là ban hành các nghị quyết chuyên đề liên quan. HĐND thành phố ban hành các nghị quyết cụ thể hóa, tạo căn cứ pháp lý để toàn dân thực hiện; chính quyền triển khai quyết liệt và thường xuyên báo cáo, đánh giá tiến độ thực hiện; các bộ phận chuyên môn thì chủ động đề xuất các giải pháp mới để thành phố quyết định...”.

Chính nhờ những cách làm sáng tạo, hiệu quả, Đảng bộ thành phố Lào Cai đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân tạo nên bước phát triển “nhảy vọt” trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Toàn bộ 22 mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII đề ra đều đã hoàn thành từ tháng 6/2019. Trong đó có những chỉ tiêu đạt cao như thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt mốc 2.300 tỷ đồng (đạt 230% so với mục tiêu); thành phố cơ bản không còn hộ nghèo và đang phấn đấu hết năm 2020, tỷ lệ này chỉ còn 0,31%; thu nhập bình quân của người dân đạt 86 triệu đồng/năm (đạt 123% mục tiêu)...

Thành phố Lào Cai nơi biên cương Tổ quốc đang mạnh mẽ đổi thay từng ngày! Xuân Canh Tý 2020 sẽ là mùa xuân thực sự ý nghĩa và tràn đầy niềm vui, tự hào của cán bộ, đảng viên và người dân thành phố, từ đó tạo thêm sức mạnh diệu kỳ để thành phố dồn sức phấn đấu trở thành đô thị loại I trong tương lai không xa.

Thạch Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.