Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

“Còn dân chờ, còn giờ làm”

18/08/2019 09:30

LCĐT - Những năm qua, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho công dân.

Sau khi kết thúc năm học thứ nhất với thành tích tốt, em Hoàng Thu Thủy, sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân (hộ khẩu thường trú tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) được bố mẹ thưởng một chuyến du lịch dài ngày. Tuy nhiên, khi đặt vé máy bay, Thủy phát hiện mình sơ ý làm mất chứng minh nhân dân. Đi xe khách từ Hà Nội về Lào Cai thì đã hết giờ làm việc buổi chiều. Sau khi trình bày nguyện vọng, em được cán bộ Đội Hộ khẩu - Chứng minh nhân dân (Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) tạo điều kiện hoàn thiện thủ tục để cấp lại chứng minh nhân dân.

Thực hiện cấp chứng minh nhân dân tại Đội Hộ khẩu - Chứng minh nhân dân.

Năm nay, cụ Nguyễn Thị Thanh, ở tổ 13, phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) đã gần 90 tuổi. Do tuổi cao nên cụ không thể đến Đội Hộ khẩu - Chứng minh nhân dân để xin cấp lại chứng minh nhân dân. Ngay khi nhận được đơn đề nghị của cụ Thanh, với tinh thần trách nhiệm vì nhân dân, cán bộ, chiến sỹ Đội Hộ khẩu - Chứng minh nhân dân đã đến tận nhà để cấp lại chứng minh nhân dân cho cụ. Việc làm này thể hiện tình cảm, trách nhiệm của lực lượng cảnh sát quản lý hành chính dành cho công dân nói chung và cụ Nguyễn Thị Thanh nói riêng.

Thiếu tá Lê Tiến Mạnh, Đội trưởng Đội Hộ khẩu - Chứng minh nhân dân (Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) cho biết: Với trường hợp người cao tuổi, người đang mắc bệnh nặng hoặc khuyết tật không thể đến làm thủ tục tại bộ phận tiếp dân của đơn vị, chỉ cần có đơn đề nghị, lãnh đạo phòng sẽ cử cán bộ, chiến sỹ đến tận nơi giúp công dân hoàn thiện thủ tục hành chính về cấp chứng minh nhân dân. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã cử cán bộ đến nhà riêng và bệnh viện làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân cho 12 người già yếu, bệnh nặng...

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội có 4/6 đội nghiệp vụ hoạt động liên quan trực tiếp đến công dân, doanh nghiệp. Do đó, để phục vụ nhân dân, đơn vị đặc biệt coi trọng công tác cải cách thủ tục hành chính và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua với các khẩu hiệu như: “Còn dân chờ, còn giờ làm”, “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, “Ngày thứ Bảy vì dân”… Những khẩu hiệu này đã trở thành phương châm hành động để mỗi cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị tự soi vào rèn luyện để nâng cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng hình ảnh người công an nhân dân tận tụy vì dân. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm, Đội Hộ khẩu - Chứng minh nhân dân đã tiếp nhận, giải quyết hơn 11.400 thủ tục liên quan đến lĩnh vực cấp, quản lý chứng minh nhân dân; điều chỉnh cho 2.034 trường hợp sai lệch, bổ sung thông tin trên chứng minh nhân dân cho 1.615 người…

Để hoàn thành khối lượng công việc trên, đơn vị đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính bằng việc niêm yết công khai, đầy đủ các thủ tục hành chính, quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ của công dân, lệ phí liên quan; tổ chức các đợt tình nguyện đến những địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn để cấp miễn lệ phí chứng minh nhân dân và tuyên truyền pháp luật… Vào những thời điểm người dân có nhu cầu cấp, đổi chứng minh nhân dân lớn (trước mỗi kỳ thi tuyển sinh, đầu các năm học mới…), cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thường xuyên làm thêm giờ để phục vụ nhân dân. Nhờ đó, dù số lượng hồ sơ tiếp nhận hằng năm nhiều nhưng đều được giải quyết trước hạn và đúng hạn so với quy định cho công dân, tạo được thiện cảm với người dân mỗi khi có giao dịch hành chính công.

Trong công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đẩy mạnh thực hiện việc cắt giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Do là lĩnh vực đặc thù nên trước đây, việc cấp phép cho các doanh nghiệp trong vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp có thời gian khá dài với nhiều thủ tục, hiện nay, khi doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục đảm bảo theo quy định sẽ được cấp phép ngay trong ngày. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, công dân khi đến thực hiện thủ tục hành chính xin cấp phép, toàn bộ quy trình tiếp nhận, giấy tờ liên quan, mức lệ phí quy định cho từng loại đều được niêm yết công khai. Mặt khác, đơn vị chủ động đăng toàn bộ thủ tục hành chính trên Cổng thông tin điện tử tỉnh và các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và thực hiện. 6 tháng đầu năm 2019, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp 807 giấy phép vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp; 186 giấy phép vận chuyển tiền chất thuốc nổ, xác nhận 53 giấy đăng ký tiếp nhận kho vật liệu nổ công nghiệp; thu hồi 572 công cụ hỗ trợ, súng săn các loại…

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hướng đến nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, lực lượng cảnh sát hành chính Công an tỉnh đã góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng mỗi công dân.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.