Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh

18/07/2019 15:28

LCĐT - Sáng 18/7, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Dự hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, an ninh đảm bảo. Công tác dân tộc và các chính sách dân tộc đã đem lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu của nhân dân.

Quang cảnh hội nghị.

Cụ thể, trong thực hiện hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2020, Ban đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã phân bổ cho các huyện, thành phố. Tính đến hết ngày 31/5/2019, ngân hàng đã giải ngân 27,05 tỷ đồng/459 hộ vay vốn, đạt 94,2% kế hoạch. Thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người có uy tín, tổ chức tặng quà nhân dịp Tết Nguyên Đán cho 1.409 người. Ban Dân tộc tổ chức các lớp tập huấn cho hơn 200 cán bộ, công chức phụ trách công tác dân tộc các xã và các xã có thôn thuộc diện đầu tư chương trình 135; tổ chức 8 hội nghị tập huấn cho 800 người là thành viên ban chỉ đạo, người có uy tín, bí thư chi bộ, chi hội phụ nữ các huyện, thành phố và trên 600 người dân, học sinh về tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của nhà nước trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc còn gặp một số khó khăn như:  Hiện một số chính sách đang bị chậm tiến độ; trao đổi thông tin giữa cấp huyện với cơ quan được giao thường trực không kịp thời đã ảnh hưởng đến công tác tham mưu, đôn đốc triển khai thực hiện; các sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở chưa quan tâm, cung cấp số liệu kịp thời, số liệu cấp cơ sở nhập liệu chưa chính xác nên ảnh hưởng đến tiến độ tổng hợp, cập nhật bộ dữ liệu về các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai…

Từ nay đến cuối năm, Ban Dân tộc tỉnh xác định thực hiện tốt quản lý nhà nước và triển khai các hoạt động để thực hiện tốt kế hoạch các chương trình, chính sách; xây dựng nông thôn mới tại các địa phương…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến, chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm trong việc triển khai chính sách dân tộc tại các địa phương; đưa ra kiến nghị, giải pháp để thực hiện tốt công tác dân tộc trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc của Ban Dân tộc và các địa phương. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh cần phối hợp tốt với các cấp, ngành, địa phương để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm; chủ động nắm chắc tình hình đồng bào di cư, hồi cư, phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương, tảo hôn… và cần có giải pháp kịp thời nhằm hạn chế tối đa các vấn đề nổi cộm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại các huyện vùng cao, vùng khó khăn….

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.