Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn ở Bảo Yên

15/09/2019 07:00

LCĐT - Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, huyện Bảo Yên đã triển khai sắp xếp các chức danh cán bộ thôn, bản, tổ dân phố. Tuy nhiên, việc thực hiện mô hình này đang gặp phải những khó khăn.

Phát huy vai trò người đứng đầu

Nghĩa Đô là một trong những xã thực hiện mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ và trưởng thôn. Xã có 9/16 thôn, bản có bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Ông Ma Kim Cư, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết, việc cơ cấu chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn được đảng viên, nhân dân đồng tình vì mang lại sự thống nhất, đồng thuận cao. Những cán bộ được lựa chọn để gánh 2 vai đều là những người có trách nhiệm cao, gương mẫu, tận tụy với công việc. Nhờ vậy, việc thực thi các công việc từ xã xuống cơ sở cũng nhanh gọn, hiệu quả hơn.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Bản Kem (xã Nghĩa Đô) Nguyễn Văn Bốn nghiên cứu tài liệu chuẩn bị cho cuộc họp thôn.

Ở thôn Bản Kem, sau khi thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, hầu hết các vấn đề quan trọng trong thôn được chi bộ chỉ đạo kịp thời. Khi chưa thực hiện nhất thể hóa, mỗi khi triển khai các hoạt động, chương trình của địa phương đến người dân là thôn lại phải tổ chức nhiều cuộc họp rồi ban hành các nghị quyết, sau đó mới triển khai cụ thể. Ông Nguyễn Văn Bốn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Kem tâm sự: Từ khi đảm nhận 2 chức danh, tôi thấy có nhiều thuận lợi và công việc cũng hiệu quả hơn, bởi mình vừa là người tiếp thu chủ trương, đường lối, vừa là người trực tiếp lãnh đạo, tổ chức thực hiện, nên công việc triển khai xuống người dân nhanh hơn.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Yên cho biết: Mô hình này đã tạo thuận lợi cho công tác quản lý và điều hành để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động cấp xã, thôn. Đồng thời, tinh giản cơ cấu, số lượng, chức danh, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chất lượng công việc và tăng thu nhập cho cán bộ không chuyên trách.

Tháo gỡ khó khăn

Tại xã Xuân Thượng, trước đây có thực hiện thí điểm ở 2 thôn mô hình bí thư kiêm trưởng thôn, tuy nhiên qua 1 nhiệm kỳ đã bộc lộ nhiều vấn đề, cả người dân và những người được giao trọng trách đều đề nghị không thực hiện kiêm nhiệm 2 chức danh này. Phó Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thượng Lương Văn Soái cho biết: Hiện nay, việc sắp xếp các chức danh cán bộ thôn, bản của xã được thực hiện theo phương châm lấy 3 chức danh: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận làm trụ cột để kiêm nhiệm các chức danh khác. Trên địa bàn xã có 15 thôn nhưng không có thôn nào thực hiện nhất thể hóa 2 chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn.

Sắp xếp, bố trí cán bộ hợp lý góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động bộ máy ở thôn, bản. (Trong ảnh: Cán bộ thôn Nậm Dìn, xã Tân Tiến hướng dẫn bà con đổ bê tông đường giao thông nông thôn).

Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến Hoàng Văn Pao thì tâm tư, chi bộ có nhiều nội dung công tác sát với đời sống bà con, từ công tác tư tưởng, chính trị đến định hướng phát triển sản xuất, huy động người dân đóng góp xây dựng nông thôn mới, bình xét hộ nghèo… Bí thư kiêm trưởng thôn phải triển khai, thực hiện trực tiếp các chính sách, quyết định của các cấp đến từng hộ, nên khó hoàn thành tốt mọi việc. Bí thư chi bộ và trưởng thôn là 2 người thì công việc của thôn sẽ có sự bàn bạc, đảm bảo dân chủ, thống nhất cao hơn. Vì vậy, xã mới có 1/9 thôn thực hiện mô hình kiêm nhiệm.

Từ khi Tỉnh ủy có chủ trương sắp xếp đội ngũ cán bộ thôn, bản, tổ dân phố theo hướng tăng cường kiêm nhiệm, đến nay huyện Bảo Yên có 74,8% thôn, bản, tổ dân phố sắp xếp xong, trong đó 32 thôn thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn.

Tuy nhiên, trong thực hiện phương án ghép các chức danh không chuyên trách, cấp ủy đảng, chính quyền cấp xã còn gặp khó khăn trong việc xây dựng phương án, bố trí, sắp xếp nhân sự. Thực tế là tại nhiều thôn, bản, tổ dân phố, việc lựa chọn được cán bộ không chuyên trách nhiệt tình, tâm huyết, đáp ứng tốt yêu cầu công việc không hề đơn giản.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Yên cho biết, nguyên nhân khiến việc thực hiện mô hình bí thư kiêm trưởng thôn còn ít, cơ bản là do vai trò lãnh đạo của đảng ủy xã, chi bộ thôn đối với cấp thôn còn hạn chế, nhận thức ở từng địa phương với công tác này chưa ngang tầm. Ngoài ra, đội ngũ bí thư chi bộ thôn, bản, tổ dân phố hiện nay hầu hết tuổi đời cao. Nhiều thôn còn từ 20% đến hơn 30% trưởng thôn chưa phải là đảng viên. Cùng với đó là năng lực thực tế hạn chế của đội ngũ cán bộ không chuyên trách dẫn đến việc lựa chọn nhân sự đảm đương được vị trí này không phải dễ.

Thực tế cho thấy, trong giai đoạn này, huyện Bảo Yên chủ yếu tập trung chỉ đạo sắp xếp theo hướng tăng cường kiêm nhiệm để còn 3 người đảm nhiệm 7 chức danh. Việc nhất thể hóa này góp phần tinh gọn cơ cấu bộ máy từ cơ sở, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương đến khâu tổ chức thực hiện, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng. Song, để thực hiện có hiệu quả, các cấp ủy đảng, chính quyền xã, thị trấn cần cân nhắc kỹ, bố trí sắp xếp, lựa chọn cán bộ có trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu khi tham gia hoạt động, quản lý trên địa bàn thôn, tổ dân phố.

Phạm Sơn - Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.