Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Đối ngoại sáng tạo, ấm tình biên cương

Bài 2: Biên cương thắm tình hữu nghị

26/12/2018 07:11

>>>Bài 1: Những điểm sáng đối ngoại nhân dân trên vùng cao biên giới

LCĐT - Góp nên bức tranh bình yên dọc tuyến biên giới Việt - Trung, Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả.Những điển hình hữu nghị

Chúng tôi có mặt ở khu vực làm thủ tục xuất - nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và chứng kiến rất đông người đăng ký làm thủ tục. Do lưu lượng công dân làm thủ tục xuất - nhập cảnh tăng cao nên các cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai phải làm việc “căng như dây đàn”. Sau gần 1 tiếng đồng hồ chờ đợi, chúng tôi mới gặp được Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Đội Thủ tục và Trung úy Nguyễn Anh Thế, bộ phận kiểm tra, giám sát của Trạm Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong những phút giải lao ngắn ngủi.

Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Đội Thủ tục, Trạm Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai hướng dẫn du khách làm thủ tục.

Được giao nhiệm vụ làm thủ tục xuất - nhập cảnh, kiểm tra, giám sát người và phương tiện qua lại cửa khẩu, hai cán bộ biên phòng trẻ luôn tâm niệm cần phục vụ nhân dân với trách nhiệm cao nhất, không để du khách và cư dân hai bên biên giới phải chờ lâu. Mỗi ngày tiếp xúc hàng trăm, có khi hàng nghìn người thuộc mọi thành phần khác nhau trong xã hội nên làm thế nào để công việc được êm thuận, tạo sự hài lòng cho công dân không phải là chuyện dễ. Ví như có trường hợp xếp hàng sai quy định giữa luồng xuất - nhập cảnh bằng hộ chiếu và luồng của cư dân biên giới, khi bị nhắc nhở họ tỏ ra khó chịu. Lúc này, cán bộ làm công tác quản lý xuất - nhập cảnh như Đại úy Tuấn Anh và Trung úy Anh Thế phải kiên nhẫn giải thích để họ hiểu và thực hiện đúng quy định.

Bình quân mỗi ngày trực 10 giờ, đặc biệt trong những ngày lễ, tết phải làm việc liên tục từ sáng đến đêm nhưng không khi nào những cán bộ, chiến sỹ quân hàm xanh tỏ ra mệt mỏi. Các anh luôn thân thiện, làm việc hết mình để tạo hình ảnh tốt đẹp cho quê hương, đất nước. Chẳng thế mà quý 4 năm 2018, Đại úy Nguyễn Tuấn Anh được cư dân biên giới và du khách bình chọn là “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc”, còn Trung úy Nguyễn Anh Thế được bình chọn là “Đảng viên Cộng sản tiêu biểu”. Thấy chúng tôi lạ lẫm với những danh hiệu này, anh Nguyễn Đình Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết: Đây là những danh hiệu do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (Việt Nam) và Trạm Kiểm soát Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc) cùng tổ chức bình chọn nhằm biểu dương những cán bộ, chiến sỹ biên phòng ưu tú, có nhiều đóng góp trong công tác đối ngoại, đồng thời tăng cường hợp tác toàn diện, đi sâu triển khai các cơ chế phối hợp công tác đã được ký kết, mở rộng không gian hợp tác mới. Hoạt động bình chọn “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc” thực hiện từ quý I năm 2016, còn “Đảng viên Cộng sản tiêu biểu” thực hiện từ quý I năm 2018.

Đây là sáng kiến của Bộ đội Biên phòng Lào Cai được toàn lực lượng đánh giá cao và dự kiến sẽ nhân rộng trong toàn quốc. Việc lựa chọn danh hiệu “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc” hoàn toàn dựa vào sự hài lòng của du khách khi làm thủ tục xuất - nhập cảnh qua cửa khẩu, còn danh hiệu “Đảng viên Cộng sản tiêu biểu” là do cán bộ, chiến sỹ hai bên bình chọn cho đồng đội mình.
Mặc dù không phải là những người được nhận danh hiệu nhưng khi nghe câu chuyện về họ, chúng tôi cũng cảm thấy tự hào, bởi đây không đơn giản là những tấm danh hiệu được đóng khung trong lồng kính mà hơn cả là tình cảm, sự ghi nhận của cư dân hai bên biên giới về những người làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, đồng thời thắt chặt thêm tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc. Đó cũng là động lực để mỗi cán bộ, chiến sỹ biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng góp thêm những chiến công

Tỉnh Lào Cai có đường biên dài hơn 182 km, tiếp giáp với 3 huyện của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là Mã Quan, Hà Khẩu và Kim Bình. Thời gian qua, quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa lực lượng biên phòng hai bên không ngừng được củng cố, nâng lên tầm cao mới thông qua hoạt động giao lưu chính trị, tuyên truyền pháp luật, ký kết nghĩa “đồn - trạm” và “đồn - đồn”. Đến nay, đã có 6 cặp đồn - trạm/đại đội công an biên phòng/đồn công an biên phòng hai bên được ký kết.

Hai bên ký biên bản kết nghĩa giữa các đồn - trạm.

Đồn Biên phòng Y Tý (Việt Nam) và Trạm Kiểm soát biên giới Ma Ngán Tý (Trung Quốc) ký kết nghĩa vào ngày 24/10/2013. Với phương châm “Đồn - trạm hữu nghị, biên giới bình yên”, những năm qua, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong công tác; định kỳ hằng tháng, hằng quý luân phiên trao đổi, hội đàm; kịp thời thông tin nếu có những sự vụ đột xuất xảy ra… Thượng tá Đặng Văn Thái, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Y Tý vừa dẫn chúng tôi ra thực địa lối mở cầu Thiên Sinh vừa kể những kết quả phối hợp của hai bên, đặc biệt là việc trao trả các công dân của hai nước. Với công dân người Việt Nam thường là vi phạm về xuất - nhập cảnh sang bên bạn, như lao động làm thuê không có giấy tờ hoặc làm việc quá thời hạn được cấp phép. Lao động không chính ngạch bên xứ người khiến công dân Việt Nam gặp nhiều rủi ro về an ninh, chế độ tiền công… Mỗi lần nhận được tin trình báo của người dân về việc tìm người thân đi lao động bên Trung Quốc, sau khi làm thủ tục xác minh, Đồn Biên phòng Y Tý đều viết thư đề nghị lực lượng bảo vệ biên giới phía bạn phối hợp tìm kiếm, chậm thì 5 - 6 ngày, còn nhanh thì 1 ngày đã tìm được.

Trong câu chuyện, anh Thái vẫn nhớ như in ngày 28 Tết năm trước. Mới tinh mơ, một số người dân đến đồn nhờ tìm giúp người thân đang lao động bên Trung Quốc. Lập tức, công tác xác minh được triển khai, người cần tìm là anh Sùng A K, người Mông trú tại thôn Chin Chu Lìn, xã Ngải Thầu (Bát Xát). Vài tháng trước, anh K. cùng một số người trong thôn sang Trung Quốc làm thuê, tuy nhiên đến thời điểm hẹn về mà chưa thấy, liên lạc lại bị ngắt trong khi ngày tết đã cận kề nên gia đình vô cùng lo lắng. Ngay lập tức, Đồn Biên phòng Y Tý đã viết thư sang Trạm Kiểm soát biên giới Ma Ngán Tý. Ngay ngày hôm sau, phía bạn thông báo đã tìm được anh Sùng A K. và trao trả cho phía Việt Nam. Gặp lại người thân sau nhiều ngày xa cách, lại đúng thời khắc chia tay năm cũ, đón chào năm mới, người thân của anh Sùng A K. mừng vui khôn xiết, cứ nắm chặt tay bộ đội biên phòng cảm ơn.
Vì tuyến biên giới bình yên, hòa bình, hữu nghị, các cặp đồn - trạm kết nghĩa luôn phát huy vai trò tiên phong trong phối hợp phòng, chống tội phạm. Những cánh thư đi, những cuộc gọi đường dây nóng được sử dụng thường xuyên để đạt kết quả cao nhất. Chỉ tính từ năm 2016 đến năm 2018, hai bên đã gửi hơn 1.000 lá thư trao đổi về các vụ việc cần sự phối hợp từ phía bạn; tổ chức hàng chục cuộc tuần tra song phương, tuần tra liên hợp với cả nghìn lượt người tham gia…

Cũng trong 3 năm qua, nhờ tăng cường đối ngoại biên phòng mà công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm của lực lượng biên phòng Lào Cai đạt được nhiều kết quả, cụ thể như: Phát hiện, bắt giữ 34 vụ vận chuyển, buôn bán ma túy qua biên giới; giải cứu và tiếp nhận hơn 100 nạn nhân trong các vụ mua bán người; tổ chức nhiều đợt diễn tập liên hợp phòng, chống khủng bố qua biên giới; phát hàng chục nghìn tờ rơi tuyên truyền và trực tiếp tuyên truyền, giáo dục cho hàng chục nghìn lượt cư dân về biên giới, cửa khẩu… Đồng chí Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: Việc kết nghĩa đồn - trạm có ý nghĩa quan trọng để lực lượng bảo vệ biên giới hai bên cùng nhau giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới. Chính việc kết nghĩa, thường xuyên giao lưu, trao đổi đã giúp lực lượng hai bên kịp thời chia sẻ thông tin, tuần tra song phương, phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời phối hợp tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức về mọi mặt cho nhân dân, cán bộ, chiến sỹ hai bên.

Khó có thể thống kê đầy đủ kết quả đạt được trong hoạt động đối ngoại biên phòng, nhưng bức tranh biên giới hòa bình, hữu nghị trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày càng tươi sáng là minh chứng rõ nét nhất về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt - Trung như hai bên đã khẳng định: “Đoạn biên giới tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thực sự là đoạn biên giới kiểu mẫu sẽ được nhân rộng trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc”.

Tuấn Ngọc - Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.