Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Thành phố Lào Cai và huyện Mường Khương tiếp xúc, đối thoại với người dân

12/09/2018 19:24

*Thành phố sẽ giải quyết dứt điểm những đề nghị chính đáng của người dân

LCĐT – Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai Lê Quang Minh tại buổi đối thoại với người dân Tổ 8, phường Bình Minh diễn ra chiều 12/9.

Buổi đối thoại được tổ chức theo đề nghị của người dân nhằm phản ánh những vướng mắc xung quanh dự án san gạt mặt bằng và xây dựng các tuyến đường BM2 nối từ đường BM1 đến đường XT1, đường BM3 nối từ đường BM2 đến XT1 và các tuyến đường ngang nối giữa đường BM2 và BM3, BM4, BM6 thuộc phường Bình Minh và Xuân Tăng.

Quang cảnh buổi đối thoại.

Dự án do Sở Xây dựng (nay là Sở Giao thông vận tải – Xây dựng) làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư 157,1 tỷ đồng. UBND thành phố đã công bố quy hoạch và triển khai công tác giải phóng mặt bằng từ tháng 3/2015. Tổng diện tích phải thu hồi là 28 ha, dự kiến 174 hộ bị ảnh hưởng thuộc phường Bình Minh, Xuân Tăng. Trong đó, phường Bình Minh diện tích đất bị thu hồi là 25,48 ha, số hộ bị ảnh hưởng dự kiến là 148 hộ.

Người dân nêu một số vướng mắc tại dự án.

Người dân cho rằng thời gian chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí đất tái định cư quá lâu (đến nay đã gần 4 năm) dẫn đến cuộc sống của các hộ dân bị đảo lộn. Một người dân lấy ví dụ, dự án xây dựng Sân vận động tỉnh được tiến hành giải phóng mặt bằng cùng thời điểm, đến nay, người dân đã xây dựng nhà tại khu tái định cư và ổn định cuộc sống, trong khi dự án này vẫn chưa xong.

Về địa điểm tái định cư, các hộ dân cho rằng, địa điểm thay đổi so với công bố ban đầu là không rõ ràng, người dân mong muốn được tái định cư tại chỗ. Các hộ dân thắc mắc đây có phải là dự án nhà ở thương mại không, nếu đúng thì phải để doanh nghiệp thỏa thuận với dân về đơn giá giải phóng mặt bằng.

Nhiều ý kiến cũng phản ánh, thái độ làm việc thiếu nhất quán của một số cán bộ, chưa giải thích rõ quy định của Nhà nước cho người dân hiểu, dẫn đến việc nhiều hộ dân vô tình vi phạm quy định của Nhà nước và địa phương…

Tiếp thu ý kiến của người dân, đại diện chủ đầu tư cho biết, một trong những nguyên nhân khiến công tác thanh toán tiền đền bù giải phóng mặt bằng chậm là do trong quá trình thực hiện có nhiều yếu tố làm phát sinh so với dự toán ban đầu, Sở Giao thông vận tải – Xây dựng đã có tờ trình UBND tỉnh và sẽ sớm có phương án giải quyết.

Về vị trí tái định cư, tại buổi họp công bố triển khai dự án, UBND thành phố đã công khai vị trí tái định cư cho các hộ di chuyển là bố trí tại chỗ, tuy nhiên việc bố trí tái định cư tại chỗ là không thể thực hiện được. Do vậy, ngày 25/5/2017 Sở Xây dựng có công văn số 1221/SXD-QLDA về việc tiếp tục triển khai giải phóng mặt bằng dự án và đề nghị với UBND tỉnh đồng ý bố trí quỹ đất tái định cư tại khu dân cư B9 và khu tái định cư phường Xuân Tăng. Sau đó, UBND tỉnh có văn bản số 2443/UBND-TNMT ngày 5/6/2018 về việc phương án bàn giao quỹ đất tái định cư cho một số dự án trên địa bàn thành phố Lào Cai, trong đó dự án các tuyến BM, phường Xuân Tăng giao tại đường XT28, phường Xuân Tăng. Đối với phường Bình Minh thì giao đất tại khu tái định cư Soi Lần. Đại diện chủ đầu tư cũng khẳng định đây không phải dự án thương mại mà là dự án phát triển đô thị, nhằm mục tiêu hình thành khu dân cư, khu công trình công cộng, phúc lợi xã hội.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Minh giải đáp thắc mắc của người dân.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Minh cho biết, trong quá trình thực hiện dự án này xảy ra việc chia tách thửa đất, tặng, cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định pháp luật dẫn đến việc triển khai các hạng mục gặp nhiều khó khăn, dự án bị đình trệ. Thành phố sẽ giải quyết những đề nghị chính đáng của người dân nhưng nếu trái quy định sẽ bị xử lý, nhiều cán bộ liên quan cũng đã bị kỷ luật vì để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép, chia tách đất sai quy định tại dự án này.

Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với chủ đầu tư giải quyết dứt điểm những vướng mắc của người dân, nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục chi trả tiền đền bù và sắp xếp vị trí tái định cư cho người dân, nhất là các hộ gia đình chính sách phải làm trước.

Chủ tịch UBND thành phố cũng nhấn mạnh việc giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án của tỉnh là nhằm mục đích xây dựng thành phố ngày càng phát triển, vì vậy mong muốn các hộ dân hết sức ủng hộ chủ trương chung. UBND thành phố luôn đặt nguyên tắc bố trí tái định cư cho người dân phải hơn nơi ở cũ, thành phố sẽ linh hoạt trong áp dụng các chính sách để người dân được hưởng lợi nhiều nhất.

* Ủy ban MTTQ huyện Mường Khương tiếp xúc, đối thoại với nhân dân

Ngày 12/9, Ủy ban MTTQ huyện Mường Khương phối hợp với Đảng ủy xã Tung Chung Phố đã tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhân dân thôn Cán Hồ, xã Tung Chung Phố nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những sáng kiến, kiến nghị của nhân dân về thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, vấn đề liên quan đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, người dân thôn Cán Hồ đã được tuyên truyền về phong trào Toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Tiếp đó, hội nghị tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến và đề xuất về các lĩnh vực: Xây dựng nông thôn mới, xây dựng cơ bản, thủy lợi, chính sách hỗ trợ hộ nghèo, giải pháp giảm tỷ lệ sinh con thứ ba, giải quyết việc làm cho người lao động hạn chế đi làm thuê trái phép ở nước ngoài...

Người dân thôn Cán Hồ đóng góp ý kiến.

Sau khi nghe ý kiến của nhân dân, lãnh đạo UBND huyện, UBND xã Tung Chung Phố đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người dân trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ, cởi mở, trọng tâm.

Mạnh Dũng - Mạnh Cường – Văn Phà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.