Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai

20/07/2019 19:29

LCĐT - Chiều 20/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các, sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai từ đầu nhiệm kỳ đến nay, định hướng phát triển đến năm 2025.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo đó, đến hết năm 2018, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai đã đạt được kết quả quan trọng. Với kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay, dự báo kết thúc nhiệm kỳ, đến năm 2020, các chỉ tiêu chính đều đạt và vượt mục tiêu đại hội, một số chỉ tiêu quan trọng xếp ởTOP đầu so với các tỉnh trong khu vực trung du miền núi phía Bắc như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trên 11%/năm; GRDP bình quân 80 triệu đồng/người; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 12.000 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp trên 40.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt trên 5 tỷ USD; lượng khách du lịch đến Lào Cai khoảng 7 triệu lượt; số xã đạt chuẩn nông thôn mới lũy kế là 60 xã; tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 5%/năm...

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu trở thành trung tâm giao lưu kinh tế, đối ngoại, hợp tác quốc tế với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); trọng điểm về phát triển du lịch, dịch vụ cửa khẩu; trung tâm công nghiệp luyện kim, hóa chất; phát triển nông nghiệp đặc hữu; duy trì và phát huy được các nét đẹp của văn hoá các dân tộc vùng Tây Bắc; đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và chủ quyền quốc gia. Phấn đấu đến năm 2025, Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của miền Bắc và là tỉnh cơ bản tự cân đối được ngân sách.

Để đạt được các mục tiêu định hướng phát triển kinh tế - xã hội nêu trên, đồng thời thực hiện các định hướng phát triển giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đề nghị Thủ tướng Chính phủ một số nội dung, đó là: Về phát triển Khu Du lịch quốc gia Sa Pa mang tầm cỡ quốc tế, tỉnh Lào Cai đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương xây dựng cơ chế đặc thù để hỗ trợ đầu tư hạ tầng phát triển, mở rộng đô thị Sa Pa và xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế; cho phép thực hiện và đồng ý về chủ trương triển khai các dự án tại Khu Du lịch quốc gia Sa Pa; thực hiện di chuyển trung tâm hành chính mới huyện Bát Xát về thôn Phìn Hồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát (xây dựng Khu Du lịch Sa Pa 2).

Về phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai thành trung tâm dịch vụ trung chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, ASEAN và quốc tế, tỉnh Lào Cai đề nghị cho phép tỉnh Lào Cai xây dựng Khu Hợp tác kinh tế qua biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) để phát huy vị trí cầu nối trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Đề nghị Chính phủ tiếp tục lựa chọn Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai là một trong các khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm phát triển đầu tư giai đoạn 2021 - 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong cũng đề nghị Thủ tướng Chính Phủ cho phép tỉnh Lào Cai triển khai một số dự án phát triển thành phố Lào Cai “trở thành trung tâm kinh tế, là đô thị hiện đại có vị trí quan trọng trong hợp tác quốc tế, giao lưu kinh tế của cả vùng, quốc gia, ASEAN với Trung Quốc; góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội và chủ quyền quốc gia”. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh phát biểu đề xuất với Thủ tướng Chính phủ một số cơ chế đặc thù cho tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện các cơ chế chính sách đặc thù và khai thác các tiềm năng, thế mạnh và các dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh; kế thừa quy hoạch đã được duyệt, tăng cường phân cấp cho địa phương trong phê duyệt quy hoạch… Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phối hợp với tỉnh Lào Cai xây dựng cơ chế chính sách, kế hoạch đầu tư một số dự án trọng tâm tác động lớn đến kinh tế của tỉnh như: Dự án Cảng hàng không Sa Pa; đầu tư giai đoạn 2 đường bộ cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn nằm trên địa phận tỉnh Lào Cai; đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng khổ đường 1.435 mm; xây dựng cầu đường bộ qua sông Hồng nối Việt Nam - Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu Bản Vược, huyện Bát Xát; mở rộng 4 làn xe Quốc lộ 4D đoạn thị trấn Sa Pa đến Thác Bạc (Km92 - Km105)...

Đại diện các bộ, ngành phát biểu làm rõ những đề xuất của tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã giải đáp, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc của tỉnh Lào Cai trong các lĩnh vực đầu tư xây dựng, nông nghiệp, nông thôn, tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành của tỉnh Lào Cai thời gian qua. Với sự quyết tâm cao, ý chí và tinh thần đoàn kết, tỉnh Lào Cai đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu từ tăng trưởng, thu ngân sách, đến giảm nghèo, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành đều vui mừng trước những kết quả đó.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng chỉ ra một số vấn đề còn hạn chế như Lào Cai vẫn là tỉnh nghèo, chưa tự cân đối được ngân sách, còn nhiều nỗi lo về môi trường, giảm nghèo, đây là những vấn đề đặt ra trong thời gian tới đòi hỏi Lào Cai cần tiếp tục quyết tâm giải quyết.

Thủ tướng cho rằng, đến năm 2025 Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của miền Bắc, mục tiêu như vậy rất dài hạn và toàn diện, nếu không có khát vọng, quyết tâm thì không thể thành công được. Thủ tướng mong rằng quyết tâm của nhiệm kỳ này chuyển sang nhiệm kỳ mới cao hơn nữa, tỉnh đã có đà phát triển rồi thì tận dụng cơ hội để phát triển hơn nữa.

Đối với một số vấn đề tỉnh Lào Cai kiến nghị, Thủ tướng lưu ý Sa Pa đang phát triển “nóng”, tỉnh phải làm tốt việc quản lý quy hoạch đã được phê duyệt, giữ gìn cảnh quan, bản sắc văn hóa. Về thực hiện Luật Quy hoạch, Thủ tướng nhất trí cần có tính kế thừa trong thực hiện quy hoạch, về vấn đề này Chính phủ sẽ tiếp tục phân cấp mạnh hơn cho địa phương. Về sáp nhập cơ quan hành chính, Thủ tướng chỉ đạo nếu người dân đồng thuận, tỉnh hoàn thiện hồ sơ để Bộ Nội vụ hướng dẫn quy trình thực hiện trước đại hội đảng cấp cơ sở.

Đối với các công trình trọng điểm mà tỉnh Lào Cai đề nghị, Thủ tướng cho rằng đây đều là những công trình có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với tỉnh Lào Cai mà còn đối với các tỉnh trong khu vực. Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan phối hợp với tỉnh Lào Cai xem xét cơ chế, Nhà nước thực hiện phần nào và doanh nghiệp phải làm những gì để phát huy hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh Lào Cai cần làm tốt hơn nữa công tác xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho phát triển, khắc phục các khâu còn hạn chế như nhân lực, chính sách đất đai, đổi mới công nghệ trong quản lý, điều hành. Lào Cai đã có định hướng tốt cho phát triển, nhưng định hướng nào cũng không thể thiếu quyết tâm, khát vọng xây dựng Lào Cai phát triển.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho tỉnh Lào Cai (ảnh trên).

Viết Vinh - Mạnh Dũng - Đức Toàn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.