Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

12/09/2018 16:26

LCĐT - Sáng 12/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về thực hiện chính sách, pháp luật trong khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đoàn giám sát do đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Làm việc với đoàn có các đồng chí: Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Những năm qua, hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương. Nguồn thu ngân sách từ hoạt động khai thác và tuyển khoáng sản ngày càng tăng. Công tác quản lý và hoạt động khoáng sản ngày càng đi vào nền nếp, tình trạng khai thác trái phép đã cơ bản được xử lý. Từ năm 2014 đến hết tháng 6/2018, các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương và UBND tỉnh đã cấp 130 giấy phép liên quan đến khai thác khoáng sản; tỉnh đã lập quy hoạch đối với tất cả các loại khoáng sản.

Các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh thời gian qua được duy trì ổn định. 85% chất thải rắn đô thị và 92% chất thải y tế nguy hại được thu gom, xử lý; môi trường nông thôn được cải thiện; tỷ lệ che phủ rừng đạt 54%; cơ sở hạ tầng về bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp và đô thị loại IV trở lên đang dần được đầu tư đồng bộ; xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Thành viên Đoàn giám sát đề nghị làm rõ thêm một số nội dung.

Tỉnh Lào Cai cũng đã lồng ghép các nội dung, nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu trong các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tập trung lắp đặt các hệ thống quan trắc tự động, sử dụng phần mềm tin nhắn để thông tin tình hình xả lũ của các nhà máy thủy điện; huy động nguồn vốn đầu tư các công trình hạn chế tác động của biến đổi khí hậu; chỉ đạo di dời, sắp xếp lại các điểm dân cư ở những nơi thường xuyên bị tác động của lũ, bão. Giai đoạn 2013 - 2017, tỉnh sắp xếp, di dời hơn 1.400 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm; duy trì lực lượng sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố thiên tai xảy ra với trên 10.500 người và hơn 16.800 phương tiện.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế nhất định trong từng lĩnh vực cụ thể. Gần đây nhất là sự cố vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2 tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo cụ thể hậu quả, tình hình khắc phục sự cố.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật trong khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, tỉnh Lào Cai kiến nghị với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần tăng cường các hoạt động giám sát, nâng cao năng lực giám sát của các tổ chức thành viên, của cộng đồng dân cư. Kiến nghị Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khoáng sản năm 2010, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Luật Quản lý đa dạng sinh học nhằm khắc phục kịp thời những tồn tại về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường; truy thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 1084/2015-UBTVQH 13, trong đó, đề nghị xếp Fenspats vào khung thuế suất thuế tài nguyên 13%; xem xét nâng mức chi ngân sách cho sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ xây dựng hoàn thiện, đồng bộ các cơ chế, chính sách và các văn bản pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu, khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường như: Bổ sung chính sách hạn chế các dự án đầu tư thuộc nhóm gây ô nhiễm môi trường cao; quy định về trích thu một khoản đóng góp từ các doanh nghiệp sản xuất hóa chất, cơ sở nguy cơ gây ô nhiềm môi trường cho địa phương nơi doanh nghiệp đầu tư dự án để đầu tư hạ tầng, khắc phục, xử lý ô nhiễm môi trường; cơ chế hỗ trợ đầu tư riêng đối với các tỉnh miền núi, đầu nguồn về bảo vệ môi trường nước thượng nguồn, bảo vệ đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu; quy định thời hạn đánh giá, thay đổi công nghệ, sàng lọc các dự án sử dụng công nghệ, thiết bị lạc hậu...

Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phân tích thêm những ý kiến của thành viên Đoàn giám sát, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu: Cùng với việc tăng cường khai thác, chế biến sâu các loại khoáng sản, tỉnh Lào Cai nỗ lực phát triển mạnh lĩnh vực du lịch, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tăng trưởng xanh. Chính quyền kiên quyết xử lý các vi phạm trong khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường; có nhiều giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, vẫn còn điểm nóng về ô nhiễm môi trường, điển hình là tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, tỉnh sẽ đánh giá tổng thể về môi trường tại đây để có hướng quản lý chặt chẽ hơn trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Tỉnh Lào Cai luôn chủ động trong việc quản lý khai thác tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thể hiện rõ tại các đề án, chương trình công tác trọng tâm của Đảng bộ tỉnh trong từng giai đoạn cụ thể. Xây dựng các kịch bản ứng phó khi có các tình huống về môi trường, thiên tai, lũ lụt xảy ra và kiên quyết di chuyển những hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Lào Cai tại buổi làm việc sẽ được Đoàn giám sát chuyển tới Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để kịp thời điều chỉnh các chính sách tạo thuận lợi hơn cho công tác quản lý tại địa phương.

Đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Lào Cai trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời cho rằng tỉnh Lào Cai cần quan tâm khai thác hiệu quả tài nguyên khoáng sản để phát triển kinh tế, tăng trưởng xanh, bền vững; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường và công khai để người dân biết, tham gia giám sát các kết luận sau thanh tra; thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tiếp tục có giải pháp quyết liệt giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường...

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.