Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Xây dựng chính quyền điện tử:

Tiếp tục đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin

19/07/2019 08:16

LCĐT - Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng cơ sở dữ liệu phục vụ hoạt động của các cơ quan, đơn vị, nhất là chính quyền cấp xã.

Trụ sở xã Bản Qua (Bát Xát) mỗi ngày có hàng chục công dân đến giao dịch hành chính nhưng mọi người đều tỏ rõ sự hài lòng với việc giải quyết các thủ tục của cán bộ nơi đây. Các phiếu tại hòm thư góp ý ở bộ phận một cửa để ghi nhận những phản ánh, góp ý của người dân về việc giải quyết thủ tục hành chính, thái độ làm việc của cán bộ, công chức đều đánh giá ở trên mức hài lòng. Theo ghi nhận, xã đã ban hành các quy chế, quy định thủ tục, quy trình tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ xử lý và trả kết quả bảo đảm nhanh gọn, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Ứng dụng công nghệ thông tin để góp phần phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Một yếu tố quan trọng tạo sự hài lòng của người dân chính là việc đội ngũ cán bộ, công chức xã Bản Qua đều có khả năng ứng dụng tốt các hệ thống phần mềm điện tử, ứng dụng quản lý hành chính trong công việc hằng ngày. Ngoài các phần mềm thông thường như soạn thảo văn bản, bảng tính, truy cập email, cán bộ, công chức sử dụng thành thạo các ứng dụng như quản lý văn bản, quản lý hộ tịch, kế toán ngân sách... Chị Nguyễn Thị Linh, Cán bộ Văn phòng - Thống kê UBND xã cho biết: Trước đây, khi phát hành văn bản gửi từ xã lên huyện và ngược lại phải có văn thư, tạp vụ chạy công văn mất nhiều thời gian, nhưng nay nhanh hơn nhờ gửi qua thư điện tử. Hiện tại, xã đã được đầu tư máy scan và áp dụng chữ ký số trong văn bản điện tử.

Để ngày càng nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng phục vụ người dân, thời gian qua, xã Bản Qua tích cực triển khai hạ tầng công nghệ thông tin. Tại bộ phận một cửa của xã đã trang bị đầy đủ các trang - thiết bị cho cán bộ, công chức làm việc như máy tính, máy in, máy photocoppy, điện thoại, tủ đựng tài liệu, bàn ghế làm việc, bàn ghế phục vụ người dân đến giao dịch. Ông Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Qua cho biết, việc tiếp nhận thông tin, văn bản của xã chủ yếu sử dụng phần mềm điện tử quản lý, điều hành. Toàn bộ hệ thống thư điện tử, văn bản được trao đổi qua công nghệ thông tin khiến việc giải quyết nhanh và thuận lợi.

Theo đánh giá của Sở Thông tin và Truyền thông, đến thời điểm hiện tại, mạng truyền dẫn cáp quang, phủ sóng di động và cung cấp dịch vụ internet đã vươn tới 100% xã, phường, thị trấn. Các huyện, thành phố đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống mạng LAN, đảm bảo tất cả các cơ quan nhà nước có mạng nội bộ và kết nối internet. 100% cán bộ, công chức cấp tỉnh, cấp huyện và 94% cán bộ, công chức cấp xã được trang bị máy tính phục vụ công việc. Điều này góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính ở cơ sở.

Lãnh đạo chủ chốt phường Phố Mới họp trực tuyến với UBND thành phố và các xã, phường trong triển khai nhiệm vụ.

Ông Vương Trinh Quốc, Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Tại các đơn vị, địa phương được đầu tư hạ tầng thông tin, hoạt động có hiệu quả hơn hẳn bởi công nghệ thông tin vừa là công cụ trong chỉ đạo, điều hành, vừa là yếu tố nâng cao hiệu suất lao động, làm việc của cán bộ, công chức.

Đặc biệt, việc triển khai các bộ phần mềm dùng chung trong xây dựng chính quyền điện tử đã giúp công tác chỉ đạo, điều hành giữa các cấp có sự liên thông liên tục, nhanh chóng, kịp thời, với phần mềm quản lý văn bản điều hành chỉ cần click chuột là có thể hoàn thành việc chuyển, nhận văn bản giữa các cấp. Hiện nay, các đơn vị cấp xã đang triển khai hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, giúp công tác chỉ đạo, điều hành được thực hiện nhanh chóng, chính xác và kịp thời, giảm các khâu rườm rà, chi phí thời gian, chi phí kinh tế cho hoạt động lãnh đạo, điều hành của cơ quan các cấp, ngành.

Ngoài ra, phần mềm một cửa VNPT - Igate cũng được các địa phương tích cực triển khai và mang hiệu quả rất rõ ràng. Điều nhận thấy rõ nét nhất chính là thời gian giải quyết các thủ tục hành chính của công dân được rút ngắn rất nhiều so với trước đây.

Ông Vương Trinh Quốc cho phóng viên biết thêm, trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với các huyện để rà soát hiện trạng hạ tầng công nghệ thông tin của các xã, từ đó đề xuất các phương án, kế hoạch đầu tư hệ thống công nghệ thông tin phục vụ nội dung xây dựng chính quyền điện tử. Mục tiêu chung là đến năm 2020 sẽ phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin toàn diện, sâu rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động trong tất cả các cơ quan, đơn vị, cấp, ngành trong hệ thống chính trị. Trong đó, sẽ tập trung xây dựng nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu chính quyền điện tử cấp tỉnh, nâng cao năng lực kết nối với hệ thống thông tin của trung ương, hình thành nền tảng phát triển chính quyền số và chuyển đổi số đồng bộ, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của chính quyền cấp xã.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.