Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Tỉn Thàng khó khăn trong phát triển đảng viên

17/08/2019 09:34

LCĐT - Thôn Tỉn Thàng, xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương có 53 hộ với 238 nhân khẩu, 100% là đồng bào Mông, trong đó có 24 hộ nghèo. Công tác phát triển đảng viên nơi đây vì thế cũng gặp nhiều khó khăn.

Chi bộ thôn Tỉn Thàng hiện có 13 đảng viên, gồm 12 nam và 1 nữ. Trong 2 năm trở lại đây, chi bộ chỉ kết nạp được 1 đảng viên và vừa giới thiệu 1 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. Đồng chí Thào Thìn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tỉn Thàng cho biết: Hằng tháng, chi bộ và các đoàn thể trong thôn thường tổ chức 1 - 2 buổi tuyên truyền, vận động người dân về nhiều nội dung như xây dựng nông thôn mới, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phòng, chống tội phạm, phát triển kinh tế, đặc biệt là tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, giáo dục tư tưởng, chính trị, khuyến khích quần chúng phấn đấu vào Đảng. Tuy nhiên, đối với công tác phát triển đảng viên, người dân chưa quan tâm và mạnh dạn có hướng phấn đấu, rèn luyện.

Thôn Tỉn Thàng có gần 50% là hộ nghèo.

Chi bộ hiện chỉ có 1 đảng viên nữ, kết nạp từ năm 2013. Trong 6 năm gần đây, chi bộ chưa thể kết nạp thêm đảng viên nữ nào. Theo đồng chí Thào Thìn, đảng viên nữ thường thuận lợi hơn trong việc tuyên truyền một số nội dung như kế hoạch hóa gia đình, phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em gái hoặc các nội dung khác về phụ nữ, trẻ em… Nhưng việc bồi dưỡng, kết nạp đảng viên nữ ở địa phương vẫn luôn gặp nhiều trở ngại, nhất là khi đa số phụ nữ ở địa phương có tâm lý tự ti, ngại tham gia hoạt động xã hội và không có hướng phấn đấu vào Đảng.

Chị Giàng Gếnh, 22 tuổi, là quần chúng ưu tú, dự kiến sẽ được chi bộ giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng trong thời gian tới, song khi trò chuyện, chúng tôi được biết bản thân chị đang phân vân. Chị cho biết: Tôi luôn tham gia đầy đủ các cuộc họp của thôn và chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như quy định của xã, của thôn. Bên cạnh đó, tôi luôn cố gắng phát triển kinh tế gia đình và chăm sóc con cái thật tốt để xây dựng gia đình hạnh phúc. Được chi bộ tin tưởng cử đi học lớp đối tượng Đảng, tôi vẫn băn khoăn không biết khi vào Đảng rồi, liệu có ảnh hưởng đến công việc gia đình không. Tôi cũng lo mình không làm tốt nhiệm vụ của đảng viên...

Việc phát triển đảng viên ở Tỉn Thàng gặp khó ngay cả với những quần chúng có trình độ chuyên môn. Anh Tráng Sử, 23 tuổi, vừa học xong Trường Trung cấp Nông lâm Thái Nguyên cũng là thanh niên ưu tú được chi bộ thôn dự kiến giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Tuy nhiên, anh Sử có lý do riêng. Anh cho biết: Tôi vừa học xong, đang đợi lấy bằng tốt nghiệp và sẽ tìm việc làm ở nơi khác. Vì thế, việc vào Đảng ở địa phương bây giờ không hợp lý lắm. Tôi muốn tìm được việc làm ổn định rồi mới tính tiếp.

Lý giải về những trường hợp trên, đồng chí Thào Thìn, Bí thư Chi bộ thôn Tỉn Thàng cho rằng: Người dân Tỉn Thàng bản chất hiền lành, chất phác nhưng do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên bà con ít quan tâm đến vấn đề khác ngoài việc làm ruộng, lên nương. Hầu hết các cuộc họp thôn chỉ có phụ nữ tham gia, rất ít nam giới. Điều này khiến nhiều nội dung tuyên truyền không đến được với nam giới - trụ cột gia đình.

Trên thực tế, lực lượng đoàn viên, thanh niên của thôn không ít nhưng hầu hết chỉ học xong THCS là nghỉ học, rồi đi làm thuê. Cả thôn có tới 15 người đi làm thuê bên nước bạn hoặc ở địa phương khác, mỗi năm chỉ về nhà 1 đến 2 lần nên việc tuyên truyền, vận động họ tham gia các hoạt động đoàn thể rất khó. Bên cạnh đó, kinh tế gia đình của một số đảng viên trong chi bộ còn nhiều thiếu thốn, họ chưa thể trở thành tấm gương để người dân noi theo. Đây cũng là trở ngại không nhỏ trong công tác phát triển đảng viên ở địa phương - đồng chí Thào Thìn cho biết thêm.

Kết quả lớn nhất mà chi bộ và người dân thôn Tỉn Thàng thực hiện được thời gian vừa qua là đã vận động bà con trong thôn đóng góp 2 triệu đồng/hộ để xây dựng nhà văn hóa. Đây là số tiền không nhỏ so với thu nhập của bà con nơi đây. Khi thấy các đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện và tích cực tuyên truyền, vận động, người dân trong thôn đã nhất trí cao, đóng góp đầy đủ. Nhờ có nhà văn hóa khang trang, người dân đã có địa điểm để tổ chức các hoạt động như họp thôn, sinh hoạt chi bộ, tổ chức vui chơi cho trẻ em…

Để tháo gỡ những khó khăn trong xây dựng và phát triển đảng viên ở Tỉn Thàng, cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp ủy đảng ở địa phương và cán bộ, đảng viên trong thôn với những biện pháp thiết thực, nhằm thay đổi nhận thức của người dân. Khi nắm rõ bản chất, vai trò lãnh đạo của Đảng, những quần chúng ưu tú sẽ có hướng phấn đấu, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, góp sức mình xây dựng quê hương.

Hoàng Thương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.