Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Triển khai các giải pháp tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng năm 2019

18/07/2019 17:26

LCĐT - Đó là chỉ đạo của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư diễn ra vào ngày 18/7.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, cùng một số sở, ngành liên quan.

Quang cảnh hội nghị.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm 2019, Bộ đã tập trung đẩy mạnh việc nghiên cứu, tham mưu, đề xuất hoàn thiện thể chế và xây dựng cơ chế, chính sách nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và phát triển bền vững. Xây dựng và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều nghị quyết có chất lượng nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hỗ trợ doanh nghiệp. Thực hiện tốt nhiệm vụ về quản lý vốn đầu tư phát triển năm 2019, triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2016 -2020 và chuẩn bị xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Vốn FDI giải ngân 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 9,1 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2018. Cả nước có trên 1.700 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới. Tổng số vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 18 tỷ USD. Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển với các đối tác song phương và đa phương để tranh thủ nguồn vốn ODA cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Công tác quản lý đấu thầu và đầu tư theo hình thức đối tác công tư được triển khai nghiêm túc, đạt hiệu quả…

Hội nghị cũng đã dành phần lớn thời gian để lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương tham gia thảo luận, đóng góp cho định hướng phát triển của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong những tháng còn lại của năm nay. Trong đó, đề nghị sớm công bố chiến lược phát triển quốc gia để các địa phương căn cứ xây dựng chiến lược phát triển. Đẩy nhanh việc giao vốn cho các dự án ODA, đặc biệt là các dự án có thời hạn hoàn thành trong năm 2019…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định: Trong 6 tháng đầu năm, tình hình phát triển của đất nước đạt được nhiều kết quả khả quan trên tất cả các lĩnh vực, trong đó vai trò của ngành kế hoạch và đầu tư là rất quan trọng.

Những tháng còn lại của năm và thời gian tiếp theo, dự báo tình hình kinh tế của thế giới, khu vực vẫn gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành kế hoạch và đầu tư cần tiếp tục quán triệt các phương châm phát triển đã được Chính phủ đề ra trong năm 2019. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết số 01, 02 và Chỉ thị số 09 của Chính phủ. Chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan theo dõi sát tình hình kinh tế của khu vực, quốc tế để kịp thời tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các đối sách, giải pháp phù hợp. Khẩn trương hoàn thiện dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư để trình Quốc hội khóa XIV xem xét, tạo sự chuyển biến căn bản trong việc thực hiện công tác phân bổ, giải ngân nguồn vốn đầu tư công. Quan tâm tới việc phát triển doanh nghiệp, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh và hệ sinh thái khởi nghiệp của đất nước. Đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư phục vụ cho sự phát triển đất nước.

Lào Cai: Đề nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị một số vấn đề nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đối với lĩnh vực đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư công sửa đổi và tổ chức triển khai các lớp tập huấn trên toàn quốc để triển khai thực hiện Luật ngay khi có hiệu lực (từ ngày 1/1/2020).

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu tại hội nghị.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn ODA, tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chính phủ cho phép tỉnh Lào Cai được gia hạn giải ngân đối với khoản vốn mới được giao chưa kịp thanh toán hoặc do hết thời hạn; kịp thời cấp đủ vốn cho dự án còn thiếu vốn hoặc chưa được giao vốn; phân cấp cho địa phương chủ động trong việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công hằng năm của nguồn vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương, việc điều chỉnh vốn là giữa các dự án thừa, thiếu vốn trong nội bộ các ngành, lĩnh vực, chương trình của địa phương và việc điều chỉnh không làm tăng tổng số vốn ODA đã giao cho tỉnh.

Đối với lập Quy hoạch tỉnh theo Luật Quy hoạch, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tổ chức thẩm định nhiệm vụ quy hoạch tỉnh Lào Cai để tỉnh triển khai các bước tiếp theo.

Về phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, tiếp tục lựa chọn Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai là một trong các khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm phát triển đầu tư giai đoạn 2021 - 2025.

Về phát triển hành lang biên giới, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chính phủ xây dựng chính sách đặc thù để phát triển toàn diện vùng biên giới Việt - Trung.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.