Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Trở về vùng căn cứ cách mạng

02/09/2018 06:30

LCĐT - Trong không khí âm vang mùa Thu cách mạng, vừa qua chúng tôi có dịp trở về xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên và được chứng kiến sự đổi thay ở vùng đất căn cứ cách mạng năm xưa.

Đón chúng tôi tại trụ sở làm việc của xã, Bí thư Đảng ủy xã Trần Bá Quả hào hứng mời phóng viên tới thăm khu căn cứ cách mạng ở thôn Già Hạ 1. Tại đây, trên tấm bia di tích có ghi: “Nơi đây: Tháng 5 năm 1950, Tỉnh ủy Lào Cai mở hội nghị cán bộ cốt cán toàn tỉnh bàn những quyết sách quan trọng trong chiến dịch Tây Bắc có ý nghĩa quyết định giải phóng Lào Cai khỏi ách chiếm đóng của thực dân Pháp (tháng 11 năm 1950)”.

Người dân thôn Già Hạ 1, xã Việt Tiến thăm di tích lịch sử văn hóa khu căn cứ cách mạng.

Tại thôn Già Hạ 1, chúng tôi vào gia đình ông Nguyễn Văn Nom, dân tộc Tày, nguyên Chủ tịch UBND xã Việt Tiến, nay ở độ tuổi “xưa nay hiếm” đã có 50 năm tuổi Đảng. Ông Nom kể rằng, trong kháng chiến chống Pháp, xã Việt Tiến là địa bàn căn cứ địa cách mạng của tỉnh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chi bộ đảng Hùng Việt và Việt Long được thành lập tháng 5/1948, đó cũng là tiền thân của Đảng bộ xã Việt Tiến. Phong trào cách mạng nơi đây sau khi thành lập đã liên tục tiến lên tầm cao mới, du kích và nhân dân Việt Tiến tích cực chiến đấu và phối hợp chiến đấu cùng các lực lượng kháng chiến để quét sạch giặc Pháp và thổ phỉ khỏi địa bàn. Nhiều người con của Việt Tiến đã đi vào sử sách nhờ có công nuôi giấu cán bộ, trực tiếp tham gia chiến đấu với quân thù như liệt sỹ Nguyễn Văn Uyên, Nguyễn Văn Đoàn. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, người dân xã Việt Tiến tiếp tục phát huy truyền thống vừa sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu, hàng trăm thanh niên của xã đã tòng quân, trong đó có 25 người anh dũng ngã xuống trên chiến trường, nhiều người là thương binh. Xã Việt Tiến có 2  mẹ Việt Nam Anh hùng là Nguyễn Thị Muôn và Nguyễn Thị Liên đều có 2 con liệt sỹ. Những chiến công, thành tích của nhân dân Việt Tiến đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý trong những năm qua.

Rời thôn Già Hạ 1, chúng tôi đến thôn Cóc, thôn Khiểng, thôn Hàm Rồng... ở đâu cũng cảm nhận được sự hồn hậu mến khách của người dân và thấy được vẻ đẹp của vùng đất bên sông Chảy hiền hòa. Trải qua hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ xã luôn phát huy vai trò, lãnh đạo nhân dân Việt Tiến vượt qua khó khăn. Đảng bộ xã có 171 đảng viên sinh hoạt ở 12 chi bộ, trong đó có 9 chi bộ nông thôn. Những năm qua, Đảng bộ xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, trong đó quan tâm đặc biệt tới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hằng năm, Đảng ủy xã đều xây dựng các nghị quyết lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với thực tế địa phương. Ở Việt Tiến xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Ví dụ như mô hình trồng dâu nuôi tằm của gia đình anh Bùi Văn Phong, thôn Cóc hiện đang thu hút bà con nhiều nơi đến tham quan, tìm hiểu. Anh Phong kể rằng, cánh đồng này trước đây chỉ trồng một vụ ngô xuân, mới đây anh đã quyết định chuyển sang trồng dâu nuôi tằm khi Hợp tác xã Tiến Đạt đảm nhận việc tiêu thụ kén tằm. Từ đầu năm đến nay, gia đình anh Phong thu được 30 triệu đồng từ bán kén tằm…

Mô hình trồng dâu nuôi tằm đạt hiệu quả kinh tế cao đang được nhân rộng ở xã Việt Tiến.  

Theo Bí thư Đảng ủy xã Trần Bá Quả, “bài toán” phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân được Đảng bộ, chính quyền xã thực hiện bằng nhiều quyết sách như tăng hệ số sử dụng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, xã Việt Tiến đã “về đích” nông thôn mới, quê hương cách mạng đã “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà cao tầng san sát, những tuyến đường bê tông trải dài đến từng ngõ xóm. Kết cấu hạ tầng nông thôn ngày càng hoàn thiện, sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững.

 Quay lại trung tâm huyện vào cuối chiều, chúng tôi vẫn còn nguyên ấn tượng về vùng quê cách mạng Việt Tiến và mong một ngày trở lại để chứng kiến những đổi thay hơn nữa ở nơi đây.

La Văn Tuất
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.