Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Phát triển du lịch thông minh

22/02/2020 09:51

LCĐT - Một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh thời gian qua là xây dựng hệ thống du lịch thông minh nhằm nâng cao công tác xúc tiến quảng bá và mở rộng thị trường, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn hơn.

Xây dựng hệ thống du lịch thông minh là một trong những nội dung trọng tâm của Đề án thí điểm phát triển đô thị thông minh tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2018 - 2025 được phê duyệt tháng 2/2018. Theo đề án, du lịch là 1 trong 3 mũi nhọn phát triển kinh tế của tỉnh, do đó việc xây dựng các ứng dụng không chỉ nhằm quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh mà còn đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của du khách trong và ngoài nước, đồng thời là công cụ hữu hiệu phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Sa Pa được nhiều du khách biết đến nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá du lịch.

Có thể kể đến các hoạt động như nâng cấp, xây dựng Cổng thông tin du lịch tương tác du khách với kho dữ liệu số hóa các địa danh, di sản văn hóa, du lịch tiêu biểu của tỉnh để quảng bá trực tuyến trên hình ảnh 3D; xây dựng ứng dụng hướng dẫn viên ảo, hỗ trợ trải nghiệm du lịch; triển khai cơ sở dữ liệu quản lý lưu trú du khách tập trung; xây dựng trung tâm tiếp nhận thông tin và hỗ trợ du khách kết hợp camera giám sát; triển khai thẻ du lịch thông minh và giải pháp định vị vệ tinh kiểm soát khách du lịch mạo hiểm và hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn; triển khai hệ thống wifi công cộng; xây dựng hệ thống trang thông tin điện tử cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, đẩy mạnh cung cấp thông tin lên môi trường mạng có liên kết với Cổng thông tin du lịch của tỉnh.

Năm 2018, bộ 3 sản phẩm du lịch thông minh, gồm Cổng thông tin du lịch thông minh, Ứng dụng du lịch trên thiết bị thông minh (App) và Phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến đã chính thức được đưa vào sử dụng.

“Lao Cai tourism”, “Sa Pa tourism” là 2 ứng dụng du lịch thông minh kết nối du khách - doanh nghiệp - chính quyền được phát triển trên nền tảng di động Androi và IOS bằng ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt giúp du khách tìm kiếm thông tin, đặt phòng, tour trực tuyến, trải nghiệm du lịch qua các công nghệ hiện đại. Hiện tại, ứng dụng đã có hàng nghìn đơn vị liên kết, hàng chục nghìn lượt tải, sử dụng. Ứng dụng du lịch thông minh này được nhiều du khách đánh giá cao trong bối cảnh công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Anh Đỗ Lực, du khách đến từ Hà Nội cho biết: Trước khi đi du lịch tại Lào Cai, vợ chồng tôi đã lên mạng internet tham khảo và rất bất ngờ khi Lào Cai có ứng dụng du lịch “Lao Cai tourism” trên nền tảng di động. Sau khi tải về điện thoại, tôi có thể tham khảo thông tin các địa điểm tham quan để lên kế hoạch cho lộ trình của mình. Ngoài ra, ứng dụng cũng giúp đặt tour, phòng nghỉ rất tiện lợi. Tuy nhiên, tốc độ phản hồi của ứng dụng còn chậm, tôi hy vọng Lào Cai tiếp tục hoàn thiện ứng dụng này để giúp du khách có trải nghiệm hoàn hảo hơn.

Cổng thông tin du lịch Lào Cai (laocaitourism.vn) là trang web được Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc VNPT tỉnh xây dựng và thử nghiệm hơn 1 năm nay. Website có hỗ trợ tiếng Việt và tiếng Anh, cung cấp đầy đủ các thông tin về du lịch Lào Cai. Đơn giản, dễ sử dụng và tích hợp nhiều tính năng ưu việt là những gì mà người dùng có thể cảm nhận được khi sử dụng website này, người dùng có thể tra cứu những thông tin liên quan đến lĩnh vực du lịch như ẩm thực, địa điểm vui chơi, khách sạn, giá phòng… Phần mềm quản lý lưu trú được đưa vào sử dụng, đáp ứng đầy đủ các chức năng và nghiệp vụ về quản lý các cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Cổng thông tin du lịch Lào Cai góp phần thu hút khách đến Lào Cai.

Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá: Khi đưa vào triển khai và qua đánh giá bước đầu cho thấy các ứng dụng đã đem lại hiệu quả. Đặc biệt, ứng dụng “Lao Cai tourism” trên nền tảng di động và Cổng du lịch thông minh được viết trên nền tảng trang web mới bằng công nghệ hiện đại được đánh giá cao bởi sự tương tác cổng thông tin với doanh nghiệp, du khách với các trang mạng xã hội, qua đó tạo được hiệu quả trong việc giới thiệu, quảng bá đất và người Lào Cai.

Đặc biệt, Lào Cai đang xây dựng và hình thành Trung tâm điều hành Đô thị thông minh. Hiện nay, dự án đang triển khai hệ thống camera quảng bá du lịch, kết nối các hệ thống camera an ninh của thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa. Những địa điểm du lịch trọng điểm như Sa Pa, Bắc Hà, thành phố Lào Cai… được lắp đặt hệ thống camera giám sát, hình ảnh được truyền tải trực tiếp 24/24 giờ về trung tâm nhằm phục vụ công tác giám sát, quản lý hoạt động du lịch, giám sát an ninh, trật tự, hỗ trợ du khách… Các mạng xã hội cũng được UBND tỉnh, các địa phương khuyến khích sử dụng và nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã sử dụng hiệu quả để quảng bá, đưa hình ảnh Lào Cai đến với du khách trong nước, bạn bè quốc tế.

Năm 2019, tổng lượng khách đến Lào Cai đạt 5,1 triệu lượt, tăng 20,3% so với năm 2018, doanh thu từ du lịch đạt hơn 19.203 tỷ đồng. Kết quả đó có đóng góp không nhỏ của việc ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển hệ thống du lịch thông minh.

Để xây dựng Lào Cai trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của Việt Nam, thời gian tới, tỉnh tiếp tục xây dựng và nâng cao chất lượng hệ thống du lịch thông minh, góp phần tăng cường quảng bá, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của du khách trong và ngoài nước, qua đó thu hút khách du lịch đến với Lào Cai.

Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.