Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Khi người đứng đầu đối thoại với dân

Bài 1: Giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở

09/10/2018 14:24

LCĐT - Sau 5 năm thực hiện Quyết định số 783-QĐ/TU ngày 2/12/2013 của Tỉnh ủy về “Ban hành Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai”, việc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân được thực hiện tại nhiều địa phương. Hiệu quả từ công tác này góp phần ổn định an ninh chính trị, tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội. Đó là cách làm vừa nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, vừa tạo điều kiện để người dân trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình.

Khu vực dự kiến xây dựng thủy điện tại xã Nậm Tha khiến nhiều người dân bức xúc là chủ đề của một buổi tiếp xúc, đối thoại tại Văn Bàn.

Trong nhiều cách lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân thì việc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân đã xử lý được nhiều vụ việc nảy sinh, phức tạp ngay từ cơ sở.

Không để phát sinh “điểm nóng”

Tại thành phố Lào Cai, nhiều chủ trương của Đảng , chính sách của  Nhà nước luôn nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân do công tác tiếp xúc, đối thoại được thực hiện nghiêm túc. Căn cứ Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của Tỉnh ủy, Thành ủy Lào Cai đã ban hành Quyết định số 1718-QĐ/TU ngày 18/4/2014 về Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân; xây dựng kế hoạch tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân trên địa bàn thành phố theo năm và kế hoạch từng cuộc đối thoại riêng. 17/17 xã, phường xây dựng kế hoạch tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân ở cơ sở và thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc chuẩn bị nội dung trước, trong và sau khi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân.

Từ năm 2014 đến nay, thành phố và các xã, phường tổ chức 213 cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân, trong đó có các cuộc đối thoại chuyên đề của Thường trực Thành ủy như tiếp xúc, đối thoại với đại diện giáo dân trong khu vực liên quan đến dự án phải giải phóng mặt bằng để giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng Nhà nguyện họ đạo Bắc Cường. “Nóng” nhất phải kể đến cuộc tiếp xúc, đối thoại giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng chợ với 339 hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ A Cốc Lếu, tất cả có 5 cuộc đối thoại về nội dung này. Tại đây, các tiểu thương đã bày tỏ nhiều ý kiến bức xúc liên quan đến việc thu - chi tài chính của Ban Quản lý chợ, giá thuê sàn chưa hợp lý, sắp xếp các ki ốt… Đồng chí Bí thư Thành ủy trực tiếp chủ trì buổi đối thoại này và đã giải đáp vướng mắc của các tiểu thương, đồng thời yêu cầu ngành chức năng xác định rõ sai phạm ở đâu, trách nhiệm thuộc về cá nhân, tổ chức nào. Sau các cuộc đối thoại trên, hàng loạt sai phạm của Ban Quản lý chợ bị phanh phui, các cá nhân liên quan bị xử lý; tiểu thương tin tưởng vào chủ trương xây dựng chợ mới. Hình ảnh khu chợ khang trang hôm nay chính là minh chứng “điểm nóng” đã được tháo gỡ.

Cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Thường trực Thành ủy với nhân dân xã Đồng Tuyển năm 2016 là điển hình về việc giải quyết các bức xúc của nhân dân trước khi bùng phát thành “điểm nóng”. Hơn 30 ý kiến, kiến nghị, đề xuất được tổng hợp chi tiết và trình bày tại buổi tiếp xúc, liên quan chủ yếu đến 3 lĩnh vực: Việc triển khai các hoạt động của Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam; những vướng mắc, tồn tại sau Dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai; vấn đề ô nhiễm môi trường liên quan đến vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn xã. Chủ trì các buổi đối thoại, đồng chí Bí thư Thành ủy Lào Cai Mai Đình Định giao UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành phố và xã Đồng Tuyển tiếp thu vấn đề mà đại diện người dân phản ánh tại hội nghị, phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Lào Cai, Ban Quản lý Dự án Cao tốc Lào Cai - Nội Bài thuộc Sở Giao thông vận tải Lào Cai. Tiếp tục cho rà soát, phối hợp cùng các đơn vị nêu trên thống nhất và có giải pháp tháo gỡ, giải quyết kịp thời vướng mắc, bức xúc của nhân dân, dứt điểm ngay từ cơ sở; đồng thời, đề xuất với tỉnh có những cơ chế, chính sách mới phù hợp với pháp luật và nguyện vọng, lợi ích chính đáng của nhân dân trên địa bàn.

Cùng với các cuộc đối thoại của Thường trực Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của UBND thành phố cũng chủ trì tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân (chủ yếu tiếp xúc, đối thoại với các tổ dân phố, hộ gia đình) với hơn 1.000 lượt đại biểu tham dự. Nội dung chủ yếu về chế độ, chính sách trong thống kê, bồi thường giải phóng mặt bằng, sắp xếp tái định cư, xây dựng nhà văn hóa, trường, lớp học, các công trình phúc lợi xã hội và một số nội dung khác về an sinh xã hội. Qua hội nghị tiếp xúc, đối thoại, các kiến nghị của nhân dân cơ bản được giải quyết kịp thời và ban hành văn bản trả lời theo thẩm quyền và báo cáo tỉnh. Tại cơ sở, đảng ủy, UBND các xã, phường chủ trì nhiều cuộc tiếp xúc, đối thoại giải quyết vướng mắc về thực hiện chế độ chính sách; đền bù, giải phóng mặt bằng, cấp đất tái định cư; xây dựng cơ sở hạ tầng và những ý kiến, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Bí thư Thành ủy Lào Cai Mai Đình Định cho biết: Thông báo kết luận hằng tháng và quý đều có nội dung về thực hiện Quy chế tiếp xúc, đối thoại của Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Đảng bộ; đối thoại nắm tình hình dư luận trong nhân dân có ý kiến phản ánh tập trung vào những lĩnh vực nào để chuẩn bị nội dung cho cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân; mời các thành phần tham gia cuộc tiếp xúc phù hợp với nội dung trọng tâm của cuộc tiếp xúc. Sau tiếp xúc, đối thoại, Thường trực Thành ủy chỉ đạo tiếp thu tổng hợp đầy đủ ý kiến, kiến nghị của nhân dân và giao chính quyền, các phòng, ban chuyên môn của thành phố giải quyết, trả lời bằng văn bản.

Giảm bức xúc

Chúng tôi có mặt tại xã Nậm Tha (Văn Bàn) sau cuộc tiếp xúc, đối thoại chuyên đề của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Văn Bàn xung quanh những vấn đề liên quan đến các nhà máy thủy điện tại đây. Không còn bức xúc và lo lắng như trước, Trưởng thôn Khe Păn Tráng Xúa Nhùa cho biết, người dân phản ứng gay gắt một phần bởi không có thông tin đầy đủ về dự án, khi được nghe người đứng đầu Huyện ủy trả lời và cam kết với dân, chúng tôi đều yên tâm. Trước đó, người dân rất lo lắng về việc Công ty Cổ phần Năng lượng Phúc Khánh xây dựng dự án thủy điện ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất của nhân dân. Cùng với đó, đơn vị này được cho đang tìm cách xin thêm hàng nghìn ha rừng nhận giao khoán, người dân lo lắng họ sẽ mất sinh kế nếu điều này trở thành hiện thực. Ông Triệu Kim Dẫn, Chủ tịch UBND xã Nậm Tha chia sẻ, những kiến nghị của nhân dân vượt quá thẩm quyền của xã, nên chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho nhân dân. Trước những bức xúc trên, Huyện ủy Văn Bàn tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp để nghe người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Phạm Toàn Thắng trực tiếp chủ trì cuộc đối thoại, tham gia cuộc đối thoại này còn có Thường trực UBND huyện, đại diện các phòng, ban của huyện và doanh nghiệp.

Rõ ràng, khi người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền có bản lĩnh, dám chịu trách nhiệm, sẵn sàng đối thoại, lắng nghe và tìm hiểu cặn kẽ tình hình thì mọi việc dù phức tạp đến mấy cũng sẽ được giải quyết, bức xúc đến mấy cũng sẽ được xoa dịu. Xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương, ngoài các cuộc tiếp xúc đối thoại thường niên, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo lựa chọn tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân theo chuyên đề, như các cuộc tiếp xúc, đối thoại tại xã Nậm Dạng về vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng Dự án đường Quý Sa - Tằng Loỏng; đối thoại tại xã Khánh Yên Thượng về đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng trụ sở hành chính huyện và các cơ quan; đối thoại với nhân dân cụm xã Nậm Xây liên quan đến khai thác vàng gây ô nhiễm nguồn nước, phát sinh tệ nạn xã hội; đối thoại với nhân dân tại xã Sơn Thủy về ảnh hưởng của khai thác khoáng sản đến môi trường và hạ tầng giao thông.

Đồng chí Phạm Toàn Thắng, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn cho biết, việc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, cán bộ được Thường trực Huyện ủy, UBND huyện xác định là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp, nhằm phát huy dân chủ ở cơ sở, là cầu nối quan trọng giữa nhân dân với Đảng, chính quyền các cấp, qua đó nắm được những vấn đề phát sinh từ cơ sở để chỉ đạo giải quyết kịp thời, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn.

Xác định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác này, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Văn Bàn khóa XX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã cụ thể hóa bằng Đề án số 11 về nâng cao công tác giám sát phản biện xã hội, tiếp xúc đối thoại với nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Hằng năm trong chương trình công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy được cụ thể hóa bằng các cuộc tiếp xúc đối thoại với nhân dân, cán bộ ở từng xã.

Bài 2: Củng cố niềm tin giữa Ðảng với nhân dân

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.