Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Công tác phát triển đảng viên ở Sa Pa

Bài 1: Gỡ khó từ cơ sở

22/05/2018 16:29

LCĐT - Đảng bộ huyện Sa Pa hiện có 54 chi, đảng bộ với 3.176 đảng viên, số chi bộ trực thuộc các đảng bộ cơ sở là 193. Với quan điểm chi bộ mạnh thì đảng bộ mạnh, những năm qua, huyện Sa Pa đặc biệt coi trọng công tác phát triển đảng viên để nâng cao năng lực lãnh đạo ngay từ cơ sở.

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ Tả Van Giáy (xã Tả Van).

Do phần đa xã trên địa bàn huyện Sa Pa thuộc diện khó khăn về kinh tế đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ huyện. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, Sa Pa đã kịp thời tháo gỡ khó khăn từ cơ sở, đảm bảo mục tiêu phát triển đảng viên hằng năm và là địa phương về đích sớm nhất trong thực hiện Nghị quyết số 05 ngày 17/8/2012 của Tỉnh ủy về “Đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2012 - 2015”.

Nằm chênh vênh bên sườn núi, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp, nên các thôn, bản của xã Hầu Thào có điểm chung là tỷ lệ hộ nghèo cao (trên 53%). Theo ông Giàng A Sở, Bí thư Đảng ủy xã, kinh tế khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng phấn đấu trở thành đảng viên của nhiều người trẻ trong xã. Ngoài ra, một khó khăn không nhỏ mà Hầu Thào gặp phải trong công tác phát triển đảng viên đó là trên địa bàn, tỷ lệ người theo đạo khá lớn (152 hộ trong tổng số 528 hộ toàn xã, riêng thôn Hầu Chư Ngài có 130 hộ). Quy định về trình độ văn hóa của người xin vào Đảng cũng là trở ngại không nhỏ đối với Hầu Thào (có trình độ từ lớp 5).

Có nhiều điều kiện phát triển kinh tế hơn Hầu Thào, nhưng năm 2017, xã Tả Phìn lại nằm trong danh sách các xã của huyện Sa Pa không hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên. Nguyên nhân là do một số quần chúng dù đã đi học lớp tìm hiểu về Đảng nhưng việc hoàn thiện hồ sơ chậm và còn một số thanh niên ngại đi học lớp cảm tình Đảng, bởi những lý do mang tính cá nhân. Trường hợp của Triệu Thị Khoa, thôn Sả Séng là một ví dụ. Giữ chức Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, nhưng Triệu Thị Khoa vẫn bỏ dở lớp tìm hiểu về Đảng để dành thời gian phát triển kinh tế gia đình. Cùng chung lý do này, quần chúng Lý Láo Sì, Ủy viên BCH Chi đoàn, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Sả Séng cũng bỏ dở lớp học tìm hiểu về Đảng. Còn tại xã Bản Khoang, công tác phát triển đảng viên tại một số thôn, bản cũng gặp không ít khó khăn do hạn chế về nguồn. Kinh tế khó khăn, nên người dân không mặn mà phấn đấu vào Đảng, một số thôn có chi bộ nhưng số đảng viên là người của thôn còn ít nên năng lực lãnh đạo chưa cao…

Công tác phát triển đảng viên ở Sa Pa còn gặp một số khó khăn khách quan, như các xã trên địa bàn có địa hình phức tạp, nhiều hộ sống xa trung tâm xã nên ảnh hưởng đến công tác vận động quần chúng. Một số xã có tỷ lệ người theo các hệ phái tôn giáo còn cao, gây khó khăn trong công tác tạo nguồn. Ngoài ra, một số cấp ủy chưa chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị tại cơ sở; nội dung sinh hoạt chi bộ nhiều nơi chưa đổi mới, còn sơ sài, thiếu biện pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả; tỷ lệ hộ nghèo tại nhiều xã còn cao… là nguyên nhân không nhỏ tác động đến tâm lý của người xin vào Đảng khiến công tác phát triển đảng viên một số nơi còn hạn chế.

Bản làng ở Sa Pa ngày càng trù phú, phát triển.

Để giúp các địa phương gỡ khó cho công tác phát triển đảng viên, Huyện ủy Sa Pa đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với thực tiễn. Ví như đối với xã Hầu Thào, huyện ưu tiên phát triển kinh tế tại thôn Hầu Chư Ngài bằng mô hình trồng cây ăn quả; cấp ủy các cấp đẩy mạnh tuyên truyền đảng viên trong thôn (thôn hiện có 3 đảng viên) tích cực phát triển kinh tế, chấp hành pháp luật, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để làm gương cho các hộ khác. Đối với khó khăn về trình độ học vấn, huyện phối hợp với xã tăng cường công tác xóa mù chữ theo quy định mới. Hằng năm, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ rà soát, lập danh sách quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, kết nạp, chú trọng đào tạo nguồn từ tổ chức Đoàn, hội và dân quân, tự vệ.

Còn tại xã Tả Phìn, ngay từ đầu năm, Huyện ủy đã có chỉ đạo về hướng dẫn trong công tác đảng vụ (khai lý lịch); đẩy mạnh tuyên truyền, làm công tác tư tưởng cho các quần chúng ưu tú để họ tiếp tục phấn đấu. Nhờ đó, Tả Phìn tự tin năm 2018 sẽ hoàn thành vượt mức mục tiêu phát triển đảng viên (năm 2018, xã phấn đấu kết nạp 17 đảng viên, đến thời điểm này, đã kết nạp 2 đảng viên, gửi 4 hồ sơ xét kết nạp Đảng và cử gần 20 quần chúng ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng. Đối với xã Bản Khoang, Đảng ủy xã đã phân công các đảng viên là cán bộ xã về sinh hoạt tại những thôn ít đảng viên để từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng tại cơ sở.

Để gỡ khó về công tác tạo nguồn, bên cạnh công tác tuyên truyền, xã đã tạo điều kiện cho quần chúng phấn đấu, tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ để tập trung giúp những hộ khó khăn phát triển kinh tế. Theo ông Nguyễn Viết Ánh, Bí thư Đảng ủy xã Bản Khoang, khi người dân không phải lo lắng nhiều về kinh tế, công tác vận động họ phấn đấu vào Đảng sẽ thuận lợi hơn.

Nhờ những giải pháp gỡ khó sát thực tế, gỡ trúng mà Sa Pa đã từng bước khắc phục khó khăn trong công tác phát triển đảng viên. Tuy nhiên, theo ông Hứa Tân Hưng, Phó Bí thư Huyện ủy Sa Pa, để nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên phải đặc biệt coi trọng tính bền vững. “Đảng cũng như một cây xanh, muốn cây phát triển mạnh, chúng ta phải chăm sóc toàn diện, nếu chỉ chăm chút phần ngọn, bỏ qua phần gốc, cây xanh đó sẽ dần dần yếu đi. Tức là nếu chúng ta kết nạp đảng viên ồ ạt, không chú trọng bồi dưỡng phẩm chất chính trị, không giúp đảng viên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, thì các đảng viên rất có thể không nhìn thấy lý tưởng phấn đấu, từ đó khiến tổ chức đảng mất dần năng lực lãnh đạo”, ông Hưng ví von.

Bài cuối: Coi trọng tính bền vững

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.