Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Khi Đảng đồng hành với dân

Bài 1: Những ngày đầu gian khó

09/12/2018 17:10

LCĐT - Những quyết sách đúng, trúng, kịp thời của Đảng bộ huyện Si Ma Cai trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân trên địa bàn.

Trong câu chuyện với ông Lý Seo Vảng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ký ức về một thời gian khó của huyện Si Ma Cai cứ thế ùa về. “Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Si Ma Cai nên hơn ai hết, nhớ rất rõ những thay đổi của quê hương mình” - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Si Ma Cai tâm sự.

Vùng cao Bản Mế dần khởi sắc.

Trước năm 2000, huyện Si Ma Cai là những xã đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà. Khi đó, trung tâm xã Si Ma Cai (trung tâm huyện ngày nay) rất hoang sơ. Ngày 18/8/2000, theo Nghị định số 36 của Chính phủ về việc điều chỉnh ranh giới huyện Bắc Hà, tái lập huyện Si Ma Cai, huyện vùng cao này chính thức được tái lập gồm 13 xã, với 98 thôn, bản.

Chỉ tay về phía nương ngô xanh mướt một màu tại khu đồi thuộc địa phận Phố Thầu, Phó Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai bảo: Trước đây, toàn bộ khu Phố Thầu chỉ là núi đá lởm chởm, cứ 2 phần đá mới có 1 phần đất. Đất sản xuất đã ít, lại khó cải tạo bởi lẫn nhiều đá nên sản lượng lương thực thu chẳng được bao nhiêu. Nói thế để dễ hình dung ra sự vất vả, thiếu thốn mà người dân địa phương phải trải qua khi mới tái lập huyện. Đây cũng là lý do khiến Si Ma Cai ngày mới tái lập có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh (trên 60%); 13/13 xã đều thuộc diện đặc biệt khó khăn…

Để đảm bảo sự lãnh đạo kịp thời của Đảng đối với huyện Si Ma Cai, ngày 11/9/2000, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định số 499/QĐ-TU về việc thành lập Đảng bộ, chỉ định Ban Chấp hành lâm thời huyện Si Ma Cai. Theo đó, Đảng bộ huyện Si Ma Cai gồm 23 chi, đảng bộ, trong đó có 13 chi bộ xã, 10 chi bộ cơ quan với 372 đảng viên. Những ngày mới tái lập, trình độ cán bộ cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc triển khai các chỉ thị, nghị quyết, đề án về phát triển kinh tế tại cơ sở còn lúng túng, chưa đảm bảo được tiến độ và yêu cầu chất lượng. Bên cạnh đó, dân trí trên địa bàn so với mặt bằng chung trong khu vực, trong tỉnh còn thấp, nên việc triển khai nghị quyết của Đảng cũng gặp trở ngại. Đa số các hộ phát triển kinh tế theo hướng tự phát, thu nhập không cao, vào mùa giáp hạt, nhiều gia đình thiếu ăn từ 2 đến 3 tháng.

Ngoài ra phải kể đến nguyên nhân khiến tỷ lệ hộ nghèo của Si Ma Cai cao là tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Trước năm 2010, gia đình chị Vàng Thị Tươi, thôn Na Cáng, xã Si Ma Cai vẫn nằm trong danh sách hộ đặc biệt khó khăn dù diện tích đất sản xuất khá nhiều. Ngày ấy, chị Tươi có suy nghĩ, nếu ra khỏi danh sách hộ nghèo sẽ không còn được nhận ưu đãi về vốn và các khoản hỗ trợ, vì thế luôn thụ động trong phát triển sản xuất. Sau nhiều lần được cán bộ giải thích, vận động, vợ chồng chị hiểu rằng cần phải tự thân vươn lên làm giàu mới bền vững. Đến năm 2012, gia đình chị Tươi được công nhận thoát nghèo.

Ngày mới tái lập, giao thông từ Bắc Hà lên Si Ma Cai  chỉ là đường đá cấp phối, nhiều đoạn hỏng nặng do thiên tai. Muốn tiêu thụ nông sản, bà con chỉ còn cách sử dụng ngựa thồ, chính vì thế giao thương hàng hóa không phát triển. Bà Vùi Thị Dương, ở thôn Sín Chải (Bản Mế) vẫn chưa quên những ngày mới tái lập huyện. Sau khi lập gia đình, bà được bố mẹ chia cho một phần đất để ở và canh tác. Tuy nhiên, do giao thông không thuận lợi, ngô, lúa sản xuất ra nhiều nhưng bán chẳng được. Nhiều lần, vợ chồng bà Dương mang nông sản đi tiêu thụ ngoài trung tâm huyện hoặc sang huyện bạn Bắc Hà, nhưng chi phí đi lại, công sức bỏ ra nhiều mà thu về chẳng là bao, nên đành chấp nhận bán lại cho tư thương với giá rẻ. “Ngày ấy, giao thông là rào cản lớn khiến nhiều hộ trong thôn không dám phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa” - bà Dương nhớ lại.

Ông Lý Seo Vảng cho biết thêm, những khó khăn mà huyện Si Ma Cai gặp phải còn là việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn chậm, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ; sản phẩm nông nghiệp chủ yếu mang tính truyền thống, chưa có thương hiệu và tính cạnh tranh trên thị trường. “Ví như trong sản xuất nông nghiệp, ngô, lúa giống cũ vẫn là chủ lực, bà con quen canh tác theo kiểu tự để giống. Các giống mới cho năng suất cao, nhiều tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới vẫn là điều lạ lẫm với nhiều hộ”.

Qua câu chuyện với Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, tôi còn được biết thêm về những khó khăn mà Si Ma Cai phải đối mặt khi mới tái lập, đó là tốc độ tăng trưởng đàn gia súc, gia cầm chậm, thiếu ổn định, chất lượng đàn gia súc thấp, chưa tương xứng với tiềm năng; việc nhân rộng các mô hình kinh tế hạn chế. Người dân chưa chủ động tiếp cận và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, dẫn đến tình trạng công sức bỏ ra nhiều nhưng giá trị kinh tế không cao. Ngoài ra, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp có quy mô nhỏ, trình độ lạc hậu, chủ yếu là thủ công, khả năng cạnh tranh của sản phẩm kém; tay nghề người lao động thấp, trình động quản lý chưa đáp ứng được yêu cầu, dẫn đến hiệu quả kinh doanh chưa cao...

Bên cạnh những yếu tố khách quan, điều khiến nhiều hộ nông dân ở Si Ma Cai dù rất muốn phát triển kinh tế nhưng lại không triển khai được do thiếu vốn. Trong khi đó, suốt thời gian dài, cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa quan tâm đến công tác đào tạo nghề nên tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề thấp; cơ sở vật chất, điều kiện, phương tiện, giáo viên có năng lực chuyên môn dạy nghề trên địa bàn thiếu.

Gia đình ông Giàng A Chúng, ở thôn Sẻ Mản Thẩn, xã Mản Thẩn là một ví dụ. Dù là cán bộ xã, có trình độ, nhưng trước năm 2010, gia đình ông Chúng vẫn khó phát triển kinh tế. Tiền lương công chức xã chỉ đủ chi trả cho những sinh hoạt tối thiểu của các thành viên trong gia đình; nông sản làm ra không nhiều và khó tiêu thụ. Theo ông Chúng, khó khăn lớn nhất mà gia đình gặp phải là không có vốn để mở rộng sản xuất. “Không chỉ gia đình tôi, nhiều hộ trong thôn cũng muốn phát triển sản xuất nhưng thiếu vốn. Từ khi có Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy, chúng tôi như trút được gánh nặng. Tôi đã vay vốn đầu tư chăn nuôi gia súc và trồng thử nghiệm cây mận Tả Van. Năm 2017, sau khi trừ chi phí, gia đình có nguồn thu khoảng 200 triệu đồng” - ông Chúng nói.

Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Si Ma Cai đã đồng lòng từng bước vượt qua...             

Bài 2: Vai trò lãnh đạo của Đảng trong xóa nghèo

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.