Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Những bí thư chi bộ tuổi ngoài đôi mươi

Bài 1: Niềm tin của người Xa Phó bên dòng suối Nhù

26/04/2018 08:48

LCĐT - Do nhà nghèo, lại là con trai duy nhất trong gia đình có 4 chị em, nên học hết lớp 9,  Hoàng Văn Sơn (sinh năm 1991), dân tộc Xa Phó, thôn Khe Chấn 1, xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn, phải gác lại chuyện học hành, giúp bố mẹ làm ruộng, trồng rừng để có cái ăn, cái mặc. Sau 3 năm ở nhà giúp gia đình, đến năm 2010, Sơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự với mong muốn khi được rèn luyện trong môi trường quân đội sẽ giúp mình vững vàng hơn trong cuộc sống sau này.

Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Sơn hướng dẫn người dân phát triển kinh tế.

Vào quân ngũ, Sơn rất ngưỡng mộ một đồng chí cùng đơn vị. Người đồng đội ấy cùng thời gian nhập ngũ, cùng đơn vị, qua rèn luyện đã được đơn vị cử đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. “Mỗi lần thấy bạn đi học về, tôi rất tò mò, hỏi xem bạn được học những gì, có thích không? Nghe bạn ấy nói được học những nội dung cơ bản của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam… Mặc dù không hiểu lắm nhưng tôi cảm nhận được, đây là niềm vinh dự lớn của những người được tham gia bồi dưỡng kết nạp Đảng. Điều đó thôi thúc tôi nỗ lực rèn luyện, học tập để ngày nào đó cũng được bồi dưỡng kết nạp Đảng như bạn”. Thế nhưng Sơn không kịp thực hiện ước mơ này trong quân ngũ, sau 18 tháng “nếm trải mưa nắng thao trường”, anh xuất ngũ.

Về địa phương, Sơn tham gia nhiều công việc của thôn với tinh thần và trách nhiệm cao nhất. Chính vì vậy, việc chàng thanh niên trẻ được bà con trong thôn bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn không quá bất ngờ. Khi được hỏi, còn trẻ như vậy, liệu anh có đảm nhiệm được 2 chức vụ này không? Sơn trả lời: Từ năm học lớp 6, vào những ngày nghỉ, tôi thường theo bố mẹ đi cấy lúa, trồng rừng, nên cũng là nông dân đích thực. Khi được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, tôi càng có cơ hội thể hiện hiểu biết của mình trong công việc của nhà nông. Còn chức vụ Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn thì có vẻ hơi “quá sức”, bởi tôi còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động người dân. Tuy nhiên, tôi luôn tin mình sẽ làm được và làm tốt, vì hầu hết người dân trong thôn đều cùng dân tộc, sống hòa thuận, đoàn kết, hơn nữa, tôi còn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của những người có uy tín.

Hiểu khát khao được cống hiến cũng như muốn “tiếp lửa” cho người cán bộ trẻ, Bí thư Chi bộ thôn Khe Chấn 1 - Lý Xuân Lá đã đến nhà động viên, chia sẻ kinh nghiệm công tác để Sơn thêm tự tin. Hoàng Văn Sơn chia sẻ: “Ông Lá hơn bố tôi 10 tuổi, tôi luôn coi ông như cha và là tấm gương để học tập. Những lời ông nói với tôi rất chân thành, trách nhiệm, nên tôi hiểu được sự kỳ vọng của Bí thư Chi bộ đối với mình và tự hứa sẽ nỗ lực làm việc để xứng đáng với niềm tin của ông”.

Được Bí thư Lá động viên, Hoàng Văn Sơn như được tiếp thêm động lực. Mọi công việc của thôn, anh không ngại khó, ngại khổ. Khi người dân trong thôn có việc cần giúp đỡ, Sơn đều có mặt sớm nhất. Và rồi, niềm tin của Bí thư Lý Xuân Lá đã được đền đáp, ngày 31/7/2013, chàng trai dân tộc Xa Phó Hoàng Văn Sơn vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. “Không thể diễn tả được hết niềm vui khi Chi bộ có thêm một đảng viên trẻ, nhiệt huyết và đầy khát vọng như Hoàng Văn Sơn” - ông Lý Xuân Lá cho biết.

Sau 4 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, tháng 6/2017, Đại hội Chi bộ thôn Khe Chấn 1 lần thứ V đã bầu Hoàng Văn Sơn giữ chức vụ Bí thư Chi bộ. Niềm vui của ông Lý Xuân Lá được nhân lên khi ông có thể chuyển giao chức Bí thư Chi bộ thôn Khe Chấn 1 cho một thanh niên năng động, đầy nhiệt huyết. Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Sơn cho biết: Được bầu làm Bí thư Chi bộ, tôi rất vinh dự nhưng cũng cảm thấy trọng trách, áp lực lớn, bởi tôi còn trẻ, lãnh đạo chi bộ có những đảng viên tuổi đời cao gấp 3 - 4 lần tuổi mình, như đảng viên Lự A Khá (sinh năm 1944), Lý Xuân Lá (sinh năm 1955)...

Ngày đầu nhận chức Bí thư Chi bộ thôn, Hoàng Văn Sơn tìm gặp cựu Bí thư Lý Xuân Lá để mong ông “chỉ giáo” và thêm một lần, anh được ông Lá “tiếp lửa”. Bắt tay vào công việc, Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Sơn giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, phụ trách các nhóm hộ gia đình, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, vệ sinh môi trường, làm đường giao thông nông thôn… “Điều cốt lõi là phải tập trung lãnh đạo những vấn đề mà thực tế cuộc sống đặt ra với người dân trong thôn, có như vậy nghị quyết lãnh đạo của chi bộ mới phát huy hiệu quả” - Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Sơn cho biết.

Với quan điểm như vậy, Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Sơn đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể của thôn vào cuộc, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân làm chuồng nuôi gia súc kiên cố, xa nhà ở, xây lò đốt rác thải sinh hoạt, làm nhà vệ sinh đạt chuẩn và tổ chức vệ sinh đường thôn, phấn đấu sớm đạt tiêu chí 17 theo Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Một vấn đề nữa được Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Sơn chỉ đạo thực hiện, là giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo của thôn Khe Chấn 1 là 41% (cao nhất xã Sơn Thủy), trong khi đất sản xuất nông nghiệp của thôn rất ít, do địa hình bị chia cắt bởi suối Nhù, người dân phải tận dụng các khe nước để canh tác. Đây là “bài toán” khó, đòi hỏi Chi bộ có sự lãnh đạo trúng và đúng, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và nỗ lực của người dân. Giải pháp được Chi bộ đề ra là đẩy mạnh trồng rừng sản xuất, mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm để nhanh chóng giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Mặc dù được Đảng bộ xã Sơn Thủy tặng Giấy khen dành cho Bí thư Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017; Tổ trưởng Tổ Tuyên vận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017; UBND xã tặng Giấy khen vì có thành tích trong phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nhưng đối với Hoàng Văn Sơn, tất cả sẽ không có ý nghĩa nếu thôn vẫn còn nhiều hộ nghèo, nhiều tiêu chí nông thôn mới chưa đạt. “Sẽ có rất nhiều khó khăn, thách thức phía trước, nhưng tôi sẽ cùng Chi bộ đoàn kết, lãnh đạo nhân dân mang đến đổi thay cho mảnh đất hai bên bờ suối Nhù” - Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Sơn khẳng định.

Kỳ 2: Lối đi luôn ở dưới người dám nghĩ, dám làm

Thanh Nam - Thanh Cường - Ðức Phương - Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.