Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Cách tiếp cận mới trong học tập, tuyên truyền nghị quyết của Đảng

Bài 1: Sức lan tỏa từ một mô hình

08/08/2020 05:00

LCĐT - Khi một nghị quyết của Đảng ra đời, việc học tập, quán triệt bao giờ cũng là khâu đầu tiên, có ý nghĩa quan trọng nhằm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Tuy nhiên, nếu triển khai học tập chỉ theo cách tiếp cận duy nhất là thông qua các kỳ sinh hoạt chi bộ sẽ dễ gây tình trạng nhàm chán, khô cứng, do đó rất cần những cách tiếp cận mới.

Đại úy Phạm Ngọc Tuệ, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng A Mú Sung dẫn tôi xuống dự buổi sinh hoạt đơn vị vào một buổi tối thứ Hai trong tháng 7. Khi mới bước vào, hình ảnh đầu tiên tôi nhận thấy là trước mặt mỗi đảng viên có một tờ giấy A4, mọi người đang khẩn trương ghi chép, không khí nghiêm túc như chuẩn bị dự một kỳ thi nào đó. Thấy lạ tôi hỏi: Hôm nay đơn vị có nội dung thi hay kiểm tra giáo dục chính trị à? Đại úy Phạm Ngọc Tuệ cười đáp: Cũng gần như thế! Nhưng hôm nay là sinh hoạt đầu tuần, chúng tôi tổ chức giải đáp câu hỏi theo mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án” của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng A Mú Sung triển khai mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”.

Mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án” được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai triển khai từ đầu năm 2020 đến nay. Đây là hình thức nhằm cụ thể hóa việc triển khai công tác quán triệt, học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới. Mô hình góp phần nâng cao hiệu quả chất lượng học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chất lượng công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật trong Bộ đội Biên phòng tỉnh, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Mô hình được thực hiện từ cấp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đến cấp đồn biên phòng và các đơn vị trực thuộc. Để triển khai mô hình này, ở cấp Bộ Chỉ huy đã thành lập Tổ Tư vấn chính trị, pháp luật. Đây là bộ phận chỉ đạo, hướng dẫn và cung cấp tài liệu cho các đơn vị cơ sở do đồng chí Chủ nhiệm Chính trị làm Tổ trưởng. Tổ này chịu trách nhiệm xây dựng các bộ câu hỏi, đáp án theo tuần. Mỗi câu hỏi và đáp án đều phải đảm bảo tiêu chí ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện. Thứ 6 hằng tuần, tổ gửi câu hỏi và đáp án cho chỉ huy các đơn vị để triển khai thực hiện và hằng tháng tổng hợp kết quả trong toàn tỉnh.

Ở cấp đồn biên phòng và các phòng, ban trực thuộc có tổ tư vấn chính trị, pháp luật cấp cơ sở do đồng chí chính trị viên làm tổ trưởng. Thứ Hai hằng tuần, chỉ huy đơn vị tổ chức sinh hoạt, dành từ 40 đến 60 phút để duy trì tìm hiểu, thảo luận, trả lời các câu hỏi của Tổ Tư vấn chính trị, pháp luật Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh gửi xuống. Người chủ trì nêu câu hỏi, định hướng vấn đề cần thảo luận và lấy ý kiến trả lời trên tinh thần xung phong và chỉ định cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị tham gia. Mỗi buổi sinh hoạt thường có ít nhất 5 ý kiến tham gia. Đối với các tổ, đội, trạm ở xa, căn cứ tình hình thực tế, tổ tư vấn chính trị, pháp luật tại các đồn gửi câu hỏi cho các tổ, đội, trạm thảo luận và tổng hợp, báo cáo, đồng thời phổ biến câu hỏi của tuần kế tiếp cho cán bộ, chiến sỹ ghi chép, nghiên cứu và chuẩn bị trả lời vào buổi sinh hoạt tiếp theo.

Để nâng cao chất lượng việc thực hiện mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”, Tổ Tư vấn chính trị, pháp luật cấp tỉnh và cấp cơ sở phải chuẩn bị ngân hàng câu hỏi và đáp án. Trong đó, nhóm câu hỏi, đáp án về chỉ thị, nghị quyết của Đảng chiếm vai trò chủ đạo, khoảng 50% số câu hỏi, đáp án được chuẩn bị; 25% là nhóm câu hỏi về chính trị, xã hội và 25% còn lại là nhóm câu hỏi về pháp luật. Mặt khác, để đảm bảo việc học tập vừa triển khai vừa có chiều rộng vừa có chiều sâu, một vấn đề có thể được đặt câu hỏi theo nhiều góc độ khác nhau và được đặt câu hỏi nhiều lần. Chẳng hạn như khi tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, cán bộ, chiến sỹ có thể đặt câu hỏi ở tuần đầu tiên đối với 9 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, tuần tiếp theo lại đặt câu hỏi về 9 biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống. Đối với những nghị quyết, chỉ thị quan trọng, có thể sau một thời gian lại chuyển câu hỏi cho cán bộ, chiến sỹ học theo hình thức “ôn bài”.

Theo Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án” là mô hình được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thực hiện thí điểm ở một số nơi và đã đem lại kết quả tốt. Việc tiếp thu và triển khai tại Bộ đội Biên phòng Lào Cai được cán bộ, chiến sỹ các đơn vị hưởng ứng nhiệt tình. Ở đây, các đơn vị có được một mô hình học tập chính trị theo hướng “Học mà chơi, chơi mà học”, không bị gò bó vào những bài giảng khô cứng, lại tạo ra động lực thi đua cho cán bộ, chiến sỹ. Ví dụ, đồng chí nào trả lời đúng đáp án 5 tuần liền có thể đề nghị Bộ Chỉ huy thưởng bằng hình thức cho nghỉ phép hoặc nghỉ tranh thủ. Hoặc những đồng chí trong năm có số câu trả lời đúng nhiều nhất có thể được tính làm tiêu chí bình xét khen thưởng, cộng điểm trong kiểm tra nhận thức chính trị hoặc trong phân tích chất lượng đảng viên.

Vấn đề đặt ra là để hoạt động của mô hình đi vào thực chất, có chiều sâu thì việc triển khai phải thực sự kiên trì, nền nếp, tránh tình trạng “đầu voi, đuôi chuột”. Thực tế có nhiều mô hình, cách làm hay, có ý nghĩa nhưng khi đưa vào thực hiện lại thiếu sự quyết liệt của cấp ủy đảng, người chỉ huy nên phong trào “chìm dần”. Vì vậy, đã triển khai mô hình, cách làm gì đều phải có sự kiên trì, vừa làm vừa rút kinh nghiệm mới mang lại hiệu quả, Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ nhấn mạnh thêm.

Bài cuối: Học Bác mỗi ngày

Nguyễn Trọng Mạch
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.