Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Những bí thư chi bộ tuổi ngoài đôi mươi

Bài 2: Lối đi luôn ở dưới người dám nghĩ, dám làm

01/05/2018 19:55

LCĐT - Chiếc xe máy cũ kỹ đưa chúng tôi từ thị trấn Phố Ràng đến xã Tân Tiến (huyện Bảo Yên), rồi lại ì ạch nhả khói vượt dốc theo con đường đất đỏ mới mở tới thôn Nậm Dìn. Tới Nậm Dìn, chúng tôi không khó để tìm được nhà Bí thư Chi bộ Lý Văn Anh, bởi hỏi người dân ai cũng biết: Lý Văn Anh là bí thư chi bộ trẻ nhất huyện, là người dám nghĩ, dám làm.

Bài 1: Niềm tin của người Xa Phó bên dòng suối Nhù

Bí thư Chi bộ thôn Nậm Dìn khoe thành tích với ông nội.

Dưới nếp nhà sàn, ông Lý Văn Rịt (80 tuổi, ông nội của Lý Văn Anh) niềm nở pha nước, tiếp đón những người khách lạ. Ông Rịt xúc động khi chúng tôi hỏi thăm về cháu đích tôn: “Thằng Anh là niềm tự hào của cả gia đình. Từ khi còn nhỏ, nó học giỏi, nhiều năm liền là học sinh tiên tiến; đặc biệt, có 2 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi (lớp 7, lớp 8) và còn được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh đấy. Bây giờ nó là đảng viên, Bí thư Chi bộ thôn, gia đình lại càng tự hào về nó…”. Vừa lúc đó, có tiếng xe máy về cắt ngang câu chuyện của chúng tôi. Nghe tiếng xe quen thuộc, ông Rịt bảo: Thằng Anh về rồi đấy!

Chàng trai lấm lem bùn đất, quần xắn lưng ống chân, bước thấp bước cao lên sàn nhà, chào hỏi khách. Chúng tôi được biết, Lý Văn Anh về nhà sau chuyến khảo sát để mở mới tuyến đường nối từ thôn Nậm Dìn tới xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà). Mặc dù đã biết trước Lý Văn Anh sinh năm 1993, nhưng chúng tôi vẫn không ngờ chàng trai 25 tuổi có vẻ ngoài trẻ như thế. Có lẽ nếu gặp Lý Văn Anh trong một hoàn cảnh khác, ở một nơi khác, không ít người sẽ nghĩ đây là “công tử” của một gia đình ở thành phố, chứ không phải người Dao chính gốc sinh sống nơi khó khăn như Nậm Dìn.

Khi được hỏi về mình, chàng trai trẻ cười, bảo rằng, tôi đã đóng góp được gì đâu mà kể. Thành quả có được của chi bộ hôm nay là nhờ công nhiều người, trong đó công lớn thuộc về những người dân trong thôn và những đảng viên kỳ cựu!

Sinh năm 1993 trong một gia đình khó khăn ở thôn Nậm Dìn, mặc dù học giỏi, nhưng hết lớp 12, Lý Văn Anh phải dừng việc học. Nói đến đó, giọng chàng thanh niên như chùng xuống, đôi mắt xa xăm nhìn về phía ngọn núi trước nhà qua ô cửa nhỏ… Thời điểm đó, gia đình rất khó khăn, không có điều kiện cho Anh đi học tiếp, “khó khăn như ngọn núi cao trước nhà cản đường vậy!” - Lý Văn Anh nói. Không được đi học tiếp,  Lý Văn Anh đành gác lại ước mơ trở thành kỹ sư, hoặc là giáo viên để góp sức xây dựng quê hương.

 Tạm dừng lại con đường học tập, Anh trở về thôn và luôn trăn trở: “Gia đình có đất đai, mình có sức khỏe, tại sao không thể làm giàu? Vẫn còn nhiều con đường khác dẫn đến thành công ngoài học hành. Lối đi luôn ở dưới người dám nghĩ, dám làm!”. Anh bắt tay vào việc cải tạo đất, trồng cấy và chăn nuôi. Anh còn tích cực tham gia hoạt động do các đoàn thể phát động. Năm 2013, Lý Văn Anh được người dân tín nhiệm bầu tham gia Ban Thanh tra nhân dân xã Tân Tiến.

Trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là ước muốn của Lý Văn Anh từ khi Chi bộ thôn Nậm Dìn chưa thành lập. Ở địa phương, anh tích cực tham gia hoạt động xã hội, xắn tay tham gia “việc lớn, việc nhỏ” trong thôn, từ làm đường, tình nguyện, đến việc cưới, việc tang… Tròn 21 tuổi (năm 2014), Lý Văn Anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Lần đầu tiên, gia đình Lý Văn Anh có một người là đảng viên. Tự hào, xúc động, chàng trai trẻ nghẹn ngào, gần như bật khóc khi đứng tuyên thệ dưới lá cờ Đảng.

Trước năm 2013, đảng viên các thôn: Nậm Dìn, Cốc Tào, Nậm Hu và Cán Chải sinh hoạt chung chi bộ. Năm 2014, Cốc Tào và Nậm Dìn thành lập chi bộ độc lập. Đến năm 2016, đảng viên 2 thôn sáp nhập, thành lập Chi bộ thôn Nậm Dìn. Sau hơn 2 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Lý Văn Anh được bầu làm Bí thư Chi bộ khi mới 23 tuổi, chuyện “chưa từng có” ở Nậm Dìn và các chi bộ lân cận. Là người trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm, lại được giao trọng trách lớn, nên Lý Văn Anh tự nhủ bản thân phải nỗ lực nhiều hơn. Nhiều hôm, anh nằm vắt tay lên trán suy nghĩ tìm biện pháp để chi bộ lãnh đạo hoạt động hiệu quả, để đảng viên và nhân dân trong thôn tin tưởng, nghe và làm theo; phải làm sao để người dân ở Nậm Dìn thoát khỏi cái nghèo. Là “đầu tàu”, nếu không có trách nhiệm, không đủ năng lực thì khó có thể hoàn thành trọng trách. “Tôi quan niệm, là bí thư chi bộ, mình phải đi trước, làm gương thì người dân sẽ làm theo. Nếu mình không làm, thì có tuyên truyền, vận động đến mấy cũng không đem lại hiệu quả, quan trọng là tìm ra hướng để người dân thoát nghèo” - Lý Văn Anh tâm sự.

Với suy nghĩ đó, cùng với thực hiện trọng trách chi bộ giao, Lý Văn Anh bắt tay vào phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, gia đình có 5 con trâu sinh sản, anh chia cho các hộ “nuôi giẽ”, thấy hiệu quả, nhiều hộ trong thôn đã làm theo. Hiện cả thôn có gần 20 hộ tham gia “nuôi giẽ” trâu. Bên cạnh đó, gia đình  Lý Văn Anh còn nuôi gia cầm và trồng rừng sản xuất, cây ăn quả…

Lý Văn Anh chính là người đầu tiên ở xã Tân Tiến đưa 150 gốc cam sành và cam V2 lên trồng thử nghiệm trên đất đồi. Mặc dù mới trồng được gần 2 năm, nhưng cây cam đã phát triển tốt, dự kiến năm tới sẽ ra quả vụ đầu tiên. “Bước đầu mình trồng thử nghiệm, nếu thành công sẽ vận động bà con cùng trồng, còn thất bại, sẽ tìm hướng đi khác, mình còn trẻ, ngại gì thử thách” - Lý Văn Anh khẳng định.

Nhờ sự năng động của Bí thư Chi bộ thôn Nậm Dìn, từ năm 2014 - 2015, người dân trong thôn đã tích cực tham gia phát triển kinh tế. Được sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân trong thôn đã trồng hơn 40 ha rừng kinh tế, nhiều hộ còn chăn nuôi gia súc để nâng cao thu nhập. Điển hình như hộ ông Bàn Văn Nhất, Trương Văn Khuẩy, trong đó gia đình ông Nhất luôn có trên 10 con trâu thịt và trâu sinh sản; đa số các hộ có từ 1 đến 4 con trâu vừa để hỗ trợ sản xuất, vừa bán thịt, nâng cao thu nhập. Thôn hiện có 31/55 hộ nghèo, chiếm 56,4%, giảm 9,1% so với năm 2016, tuy tỷ lệ còn cao nhưng đây là kết quả đáng khích lệ.

Phát triển kinh tế nhưng không quên nhiệm vụ, Lý Văn Anh luôn tổ chức chi bộ sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần để đưa ra những giải pháp lãnh đạo kịp thời. Trong mỗi buổi sinh hoạt, chi bộ đều phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên. Nghị quyết Chi bộ thôn đề ra đều ngắn gọn, cụ thể, chỉ rõ việc cần triển khai theo từng tháng, sau đó đảng viên bắt tay vào thực hiện trước để người dân làm theo.

Lý Văn Anh còn cùng các đảng viên trong Chi bộ thôn lựa chọn những “hạt giống đỏ” trong quần chúng để bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp Đảng. Theo Bí thư Chi bộ Lý Văn Anh, việc phát triển đảng viên ở vùng cao “không khó nhưng cũng không dễ”. Nậm Dìn hiện có 4 - 5 quần chúng vừa học hết trung học phổ thông, là nhân tố trẻ, năng động, có tiềm năng để bồi dưỡng trở thành đảng viên, góp phần trẻ hóa đội ngũ đảng viên cho chi bộ. Tuy nhiên, do một số quần chúng tảo hôn nên không đủ điều kiện kết nạp Đảng, một số lại chưa “mặn mà” với tổ chức đảng, đoàn thể…

Câu chuyện về chàng trai trẻ mang hoài bão tìm hướng phát triển kinh tế, “xua đói, đẩy nghèo” ra khỏi thôn Nậm Dìn kéo dài bên bếp lửa hồng. Những ấp ủ, dự định đang bùng cháy trong huyết quản của Bí thư Chi bộ thôn Nậm Dìn. Những “bước đi” dù đang còn chập chững, nhưng sẽ dẫn đến thành công, bởi qua những câu chuyện có thể thấy, Lý Văn Anh là người dám nghĩ, dám làm.

Bài 3: Niềm hy vọng ở Tả Cổ Thàng

Thanh Nam - Thanh Cường - Ðức Phương - Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.