Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Vai trò của chi bộ trong xây dựng thành phố văn minh

Bài 2: Nâng cao hiệu quả hoạt động của các chi bộ

09/10/2018 17:50

>>>Bài 1: Thành công nhờ dân vận khéo

LCĐT - Đóng góp vai trò quan trọng tạo nên thành công chung của “Dân vận khéo” là hoạt động hiệu quả của chi bộ thôn, tổ dân phố, khu dân cư. Xác định vai trò quan trọng của chi bộ, những năm qua, Đảng bộ thành phố Lào Cai đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả ở các chi bộ.

Buổi sinh hoạt chi ủy của Chi bộ thôn Cóc 1, xã Tả Phời.

 

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Trên địa bàn thành phố Lào Cai hiện có 214 chi bộ cơ sở trực thuộc 17 xã, phường, trong đó 134 chi bộ khu dân cư, 8 chi bộ thôn với 4.614 đảng viên. Đảng bộ thành phố Lào Cai xác định để nâng cao chất lượng các cuộc sinh hoạt chi bộ, điều quan trọng nhất đó là phải phát huy tốt vai trò của đồng chí bí thư chi bộ. Đây là người đề xuất, đóng góp vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị nội dung sinh hoạt, chủ trì, điều khiển, kết luận các cuộc sinh hoạt. Hơn hết, bí thư chi bộ sẽ là người đứng đầu tạo sức mạnh tổng hợp nhằm thu hút, tập hợp được trí tuệ của từng đảng viên, tạo sự đoàn kết, thống nhất giúp đỡ lẫn nhau, tích cực tham gia xây dựng tổ chức cũng như đóng góp cách làm hay, làm khéo khi phát động các phong trào.

Ông Bùi Văn Công đã có 14 năm gắn bó với vai trò Bí thư Chi bộ khu dân cư An Lạc 1, phường Bắc Cường. Vừa qua, Chi bộ khu dân cư được lựa chọn là chi bộ điểm tổ chức sinh hoạt để các chi bộ trên địa bàn phường cùng dự rút kinh nghiệm. Ông Công cho biết: Thời gian qua, chi bộ luôn quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt nhằm khắc phục tính hình thức, đơn điệu trong sinh hoạt. Cụ thể, trong mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, chúng tôi luôn giành thời gian để sinh hoạt chuyên đề, phát huy dân chủ và trí tuệ của mỗi đảng viên. Bởi vậy, những nhiệm vụ đề ra luôn được bàn bạc kỹ lưỡng và có những giải pháp để giải quyết một cách hiệu quả, đúng hướng, như việc huy động nhân dân đóng góp kinh phí để làm tiểu công viên, xây dựng nếp sống văn hóa… Những tuyến phố văn minh xanh - sạch - đẹp được hoàn thành là kết quả minh chứng cho quá trình vận động người dân chỉnh trang, thực hiện những quy định về văn minh đô thị của thành phố của Chi bộ khu dân cư An Lạc 1.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ ở cơ sở luôn được Đảng uỷ phường chú trọng. Phó Bí thư Đảng ủy phường Bắc Cường Nguyễn Trọng Đoan chia sẻ: Từ việc dự sinh hoạt điểm ở Chi bộ khu dân cư An Lạc 1, hiện nay, việc tổ chức sinh hoạt tại các chi bộ khác trên địa bàn phường đã có sự đồng đều về chất lượng. Chúng tôi tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát chất lượng sinh hoạt chi bộ ở từng loại hình tổ chức cơ sở đảng, phân công cấp ủy viên tham dự sinh hoạt chi bộ và phải có kế hoạch cụ thể để chỉ đạo, giúp đỡ các chi bộ đảm bảo sinh hoạt đúng quy định, đồng thời, chịu trách nhiệm liên đới nếu chi bộ không đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Không chỉ tại phường Bắc Cường, nhiều chi bộ tại các phường Cốc Lếu, Kim Tân, Phố Mới… cũng đã phát huy vai trò lãnh đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Tuy nhiên, tại một số chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã Hợp Thành, Đảng uỷ xã Tả Phời, là hai xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số của thành phố Lào Cai, chất lượng và hiệu quả hoạt động của chi bộ chưa cao do trình độ dân trí thấp, bí thư chi bộ, chi uỷ viên trình độ, năng lực còn hạn chế. Bởi vậy, Thành uỷ Lào Cai đã chỉ đạo Đảng uỷ xã phân công, tăng cường đảng viên công chức xã về trực tiếp sinh hoạt để đảm bảo số lượng đảng viên ở các chi bộ; đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ, nâng cao chất lượng sinh hoạt định kỳ hằng tháng.

Chú trọng công tác tuyên truyền

Công tác tuyên truyền là cầu nối để đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đến với người dân. “Dân vận khéo” chính là để người dân lĩnh hội và thực hiện. Bởi vậy, việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền luôn được Đảng bộ thành phố Lào Cai đề cao.

Từ chủ trương của Đảng uỷ Tả Phời về phong trào xây dựng thôn kiểu mẫu, Chi bộ thôn Cóc 1 và Chi bộ thôn Cóc 2 đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân đồng lòng hưởng ứng. Tháng 10/2017, cả 2 thôn được công nhận là thôn kiểu mẫu sau hai năm phấn đấu. Từ công tác tuyên truyền mà người dân nơi đây đồng lòng góp tiền, góp công để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa. Tại đây, tất cả các tuyến đường được đổ bê tông xi măng, 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Những phong tục, tập quán lạc hậu được vận động xóa bỏ, người dân thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và giữ gìn vệ sinh môi trường…

Bí thư Đảng uỷ xã Tả Phời Nông Văn Lẻng cho biết: Công tác tuyên truyền trên địa bàn đã có những thay đổi tích cực, hiệu quả hơn nhờ việc đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên là đảng viên thuộc các chi bộ đã được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ. Tuy nhiên, vẫn còn một vài chi bộ chưa phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho đảng viên, nên họ chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình trong công việc chung.

Trong hoạt động tuyên truyền, Đảng bộ thành phố Lào Cai xác định tuyên truyền miệng là một trong những biện pháp hiệu quả nhất giúp nghị quyết của Đảng nhanh chóng đi vào cuộc sống, bởi vậy, Đảng bộ thành phố luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền miệng. Không chỉ tổ chức tập huấn, định hướng nội dung tuyên truyền để các tuyên truyền viên nâng cao trình độ, kỹ năng, Đảng bộ thành phố còn tổ chức hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi để tạo cơ hội cho các tuyên truyền viên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm… từ đó, họ sẽ làm tốt hơn công tác tuyên truyền tại địa phương. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã tổ chức gần 100 buổi tập huấn, tuyên truyền về công tác dân vận và vận động xây dựng nếp sống văn minh đô thị cho gần 1.000 lượt người tham gia.

Việc đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền miệng đang cùng với các hoạt động tuyên truyền khác như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống pano, áp phích, loa phát thanh cụm xã, phường, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Lào Cai nhiệm kỳ 2015 - 2020 về thực hiện nếp sống văn hóa - văn minh đô thị.

Anh Thư - Diệp Chi
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.