Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Những bí thư chi bộ tuổi ngoài đôi mươi

Bài 3: Niềm hy vọng ở Tả Cổ Thàng

02/05/2018 07:50

LCĐT - Khi chúng tôi ngỏ ý muốn gặp Bí thư Chi bộ Vừ A Các, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Trịnh Tường (Bát Xát) rất sẵn lòng. Trước khi cử người đưa chúng tôi đi, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Vừ A Các mới được bầu giữ chức bí thư chi bộ, vì đồng chí có trình độ, lại năng nổ, nhiệt tình trong các phong trào của địa phương. Tuy nhiên, do còn trẻ tuổi nên Vừ A Các sẽ phải vừa làm vừa học hỏi, gánh nặng đối với những bí thư còn trẻ như Các sẽ nhiều hơn so với những bí thư có kinh nghiệm công tác”.

Bài 1: Niềm tin của người Xa Phó bên dòng suối Nhù

Bài 2: Lối đi luôn ở dưới người dám nghĩ, dám làm

  Bí thư Chi bộ Vừ A Các.

Để gặp được Vừ A Các, chúng tôi đến Tả Cổ Thàng - thôn xa nhất của xã Trịnh Tường, cách trung tâm xã 15 km, nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mông trắng. Đi hết tuyến đường bê tông, dựng xe bên lề đường, chúng tôi leo dốc thẳng lên núi. Do nhận được điện thoại trước từ Bí thư Đảng ủy xã, nên anh Các ra tận chân dốc đón chúng tôi. Dù mới gặp lần đầu, nhưng bí thư chi bộ trẻ rất cởi mở, thân thiện. Đầu mùa hạ, buổi sáng ở vùng cao vẫn còn sương lạnh, trong căn nhà gỗ của Vừ A Các, gia đình 4 thế hệ cùng chung sống, quây quần bên bếp lửa ấm ngồi chuyện trò thân mật với khách lạ.

Vừ A Các sinh năm 1994, ngay từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, anh đã luôn năng nổ trong các phong trào Đoàn và khi học hết lớp 12, anh là một trong những đoàn viên ưu tú được nhà trường cử đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Nhưng đáng tiếc, học hết trung học phổ thông (năm 2013), do hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Các phải tạm biệt ước mơ đi học chuyên nghiệp để ở nhà tham gia lao động, sản xuất trên mảnh đất của gia đình. Vẫn “giữ lửa” của tuổi trẻ, Vừ A Các hăng hái tham gia các phong trào do địa phương phát động. Anh tâm sự: “Tham gia hoạt động ở địa phương, mình học hỏi được nhiều điều bổ ích và giúp bản thân vơi nỗi buồn khi không được đi học tiếp cùng các bạn. Theo mình, làm công việc gì cũng cần phải nỗ lực mới mang lại hiệu quả”. Cuối năm 2013, anh được kết nạp Đảng, trở thành đảng viên thứ 6 trong chi bộ và là đảng viên trẻ nhất của Đảng bộ xã Trịnh Tường. Sau đó, anh Các được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn, đến năm 2014, anh tham gia Ban công tác Mặt trận thôn. Vinh dự hơn nữa, tháng 6/2017, Vừ A Các được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ thôn Tả Cổ Thàng. Anh Các tâm sự: “Là đảng viên trẻ tuổi nhất chi bộ, chưa có kinh nghiệm trong công tác, nhưng lại được giao trọng trách lớn như vậy, mình cảm thấy rất áp lực. Nhưng rồi được người thân động viên, mình đã nỗ lực hết mình để xứng đáng với sự tin tưởng của các đảng viên trong chi bộ và người dân trong thôn”.

Đảm nhận chức vụ Bí thư Chi bộ thôn khi tuổi đời còn rất trẻ, Vừ A Các luôn có tinh thần cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các đảng viên, đồng thời cùng tập thể chi bộ đoàn kết, xây dựng chương trình hành động cụ thể. Khi đảm nhận vai trò mới, Bí thư Chi bộ Vừ A Các và tập thể chi bộ đã chỉ đạo các đoàn thể cùng đảng viên đến từng hộ tuyên truyền, vận động cho con cháu đi học đầy đủ, xóa bỏ hủ tục, làm chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm, giữ vệ sinh môi trường… Nhắc đến bí thư chi bộ trẻ tuổi, ông Vừ A Cối, ở thôn Tả Cổ Thàng vẫn không quên những ngày mà anh Các cùng đảng viên trong thôn không quản đường xa, thường xuyên lên nhà thuyết phục ông không theo đạo trái phép. Ông Vừ A Cối chia sẻ: “Gia đình tôi là 1 trong 3 hộ ở Tả Cổ Thàng theo đạo trái phép. Trước đây, chúng tôi dành nhiều thời gian cho việc ở nhà hát thánh ca và tin vào những thứ không thực tế mà bỏ bê công việc phát triển kinh tế. Từ khi Bí thư Chi bộ Vừ A Các đến nhà vận động, thuyết phục, phân tích, gia đình tôi đã hiểu và không theo đạo trái phép nữa, chỉ tu chí làm ăn. Tôi sẽ cùng Bí thư chi bộ Vừ A Các vận động 2 hộ còn lại sớm nhận ra những việc làm chưa đúng để cùng nhau phát triển”.

Tả Cổ Thàng có 48 hộ, đều là đồng bào Mông trắng, sinh sống không tập trung, nên việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến bà con gặp nhiều khó khăn. Thôn còn 25 hộ nghèo, các hộ chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, đa phần dùng máy phát điện nước, ngoài ra còn 7 - 8 hộ phải dùng đèn dầu vì không có điều kiện mua máy phát điện. Địa hình của thôn khá hiểm trở, ít đất sản xuất, người dân chủ yếu trồng ngô. Một số hộ đưa cây dược liệu (thảo quả, xuyên khung, đương quy) vào trồng, nhưng chưa mang lại hiệu quả. Trước thực tế đó, Bí thư Chi bộ Vừ A Các luôn trăn trở làm sao để giúp bà con thoát nghèo? Làm thế nào để bà con cải tạo phong tục, tập quán lạc hậu và tập trung phát triển kinh tế? Với những suy nghĩ đó, Vừ A Các hiểu rằng, để vận động được bà con thì mình phải là người gương mẫu, tiên phong.

Nhận thấy hoàng sin cô là loại cây phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây, gia đình anh đã trồng hơn 1 ha. Đặc biệt, người cán bộ trẻ có niềm đam mê với đào cảnh và phong lan rừng. Anh chia sẻ: “Đất Tả Cổ Thàng phù hợp để trồng đào và lan. Tết năm nào đào cũng nở hoa rất đẹp, bà con mang bán được giá cao, nhưng do chặt từ rừng, nên mình lo đào rừng sẽ hết dần. Vì thế, mình vận động người dân trồng đào và trồng hoa lan tại thôn, đến Tết thì tỉa cành bán chứ không chặt cả cây. Ý kiến của mình được nhiều hộ hưởng ứng và làm theo”. Vừ A Các cũng là người đầu tiên có ý tưởng nuôi chim bồ câu để nâng cao thu nhập. Hiện đàn chim bồ câu của gia đình anh sinh trưởng tốt, anh dự kiến thời gian tới sẽ phát triển đàn và chia sẻ giống cho những hộ khác trong thôn nuôi thử.

Có quá nhiều trăn trở và dự định của bí thư chi bộ trẻ dành cho người dân Tả Cổ Thàng. Vừ A Các cũng cho biết: “Để góp phần thay đổi diện mạo của thôn, tôi cần phải học hỏi, tích lũy thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Trước mắt, tôi muốn đi học tiếp, sau đó sẽ vận dụng những gì mình học được để về góp sức xây dựng quê hương”.

Kỳ 4: Mọi người làm được thì mình cũng làm được

Thanh Nam - Thanh Cường - Ðức Phương - Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.