Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Những bí thư chi bộ tuổi ngoài đôi mươi

Bài 4: Mọi người làm được thì mình cũng làm được

03/05/2018 16:30

LCĐT - Bên bếp lửa hồng, ấm trà nóng và câu chuyện của đảng viên già Cư A Páo cho chúng tôi thêm hiểu về việc “đãi cát tìm vàng”, lựa chọn người để đào tạo, bồi dưỡng kết nạp Đảng ở những thôn bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vốn đã khó, tìm người “đứng mũi chịu sào” lãnh đạo chi bộ còn khó hơn gấp nhiều lần.

>>> Bài 1: Niềm tin của người Xa Phó bên dòng suối Nhù

>>> Bài 2: Lối đi luôn ở dưới người dám nghĩ, dám làm

>>> Bài 3: Niềm hy vọng ở Tả Cổ Thàng

Trước kỳ đại hội chi bộ, để tìm người kế nhiệm, ông Cư A Páo và các đảng viên trong Chi bộ bản 8 Vành (Xuân Thượng - Bảo Yên) luôn suy nghĩ làm sao tìm được người để “chọn mặt gửi vàng”? Ngoài những yêu cầu chung của một bí thư chi bộ thôn, thì những tố chất của một thanh niên mới 25 tuổi với nhiệt huyết và hoài bão lớn khiến các đảng viên trong Chi bộ yên tâm và gửi trọn niềm tin vào Tráng A Hòa.

Năm 1985, bố mẹ Tráng A Hòa và một số gia đình: Cư A Páo, Ma A Sù, Vàng A Phấn “khăn gói quả mướp” từ mảnh đất “Xênh Mùa Ca” về bản 8 Vành, xã Xuân Thượng khai hoang, định cư… Chọn được thế đất tốt, có ruộng nương để canh tác, nguồn nước dồi dào, các gia đình đầu tiên đến lập bản đã rủ thêm anh em cùng đến ở, dần dần bản người Mông 8 Vành trở nên đông vui hơn. Giờ đây, bản 8 Vành có 38 hộ người Mông, đều chuyển từ Si Ma Cai về sinh cơ, lập nghiệp.

Bí thư Tráng A Hòa (trái ảnh) kiểm tra cột đèn thắp sáng đường nội bản.

Sinh năm 1993, sau khi học hết trung học phổ thông (năm 2011), Tráng A Hòa được bà con trong bản tín nhiệm bầu làm Trưởng bản lúc mới 18 tuổi. Đây là điều chưa có trong tiền lệ của đồng bào Mông khi lựa chọn người “vác tù và hàng tổng”, bởi những người được chọn trước đó thường cao tuổi hoặc là người có uy tín trong bản. “Tuổi trẻ dễ va vấp”, bởi thiếu trải nghiệm trong cuộc sống, suy nghĩ ấy gây áp lực cho Hòa. Tuy nhiên, anh tự động viên mình, cứ hết lòng vì công việc chung, vừa học hỏi vừa làm bằng chính cái tâm trong sáng. Thời điểm đó, trong bản, nhà ai có “công to việc bé”, Hòa đều hăng hái, nhiệt tình cùng mọi người đến giúp.

Nói là vậy, nhưng ban đầu Tráng A Hòa cũng lo lắng lắm, nhiều đêm anh thức trắng và suy nghĩ “không biết mình sẽ điều hành công việc của thôn ra sao”, vì chưa được học làm trưởng bản, trong khi tuổi đời còn trẻ, lại chưa phải là đảng viên. Nhưng cứ nghĩ đến buổi họp hôm ấy, bà con giới thiệu Hòa ứng cử chức Trưởng bản và bỏ phiếu tín nhiệm với số phiếu cao (25/30 hộ bỏ phiếu đồng ý), Hòa quyết tâm hơn: “Mọi người làm được chắc mình cũng sẽ làm được”. Sự tự tin ấy theo anh suốt 2 năm với cương vị Trưởng bản. Anh tích cực tham gia các hoạt động của bản, vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm của thế hệ đi trước và rồi anh cũng được cử đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. Đúng là càng đi học, Hòa càng “vỡ vạc” ra nhiều điều, anh được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 20 tuổi.

Công việc cứ thế trôi đi trong sự nỗ lực, nhiệt huyết của vị trưởng bản mới được kết nạp Đảng. Hòa suy nghĩ, mình không đi học sẽ thiếu kiến thức, mà đã thiếu kiến thức thì khó tuyên truyền, khó vận động bà con. Vì thế, mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng Tráng A Hòa vẫn quyết định sau khi học hết trung cấp hành chính tiếp tục học lên đại học. Giờ đây, tuần nào cũng vậy, cán bộ trẻ Tráng A Hòa gác lại công việc gia đình, công việc của bản, vượt chặng đường gần 100 cây số từ nhà lên thành phố Lào Cai học đại học vào hai ngày cuối tuần.

Có lẽ, trưởng thành từ những công việc làm bằng cái tâm, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tráng A Hòa đã trở thành “hạt giống đỏ” trong Chi bộ bản 8 Vành. Sự bất ngờ lặp lại với Tráng A Hòa khi anh được các đảng viên trong Chi bộ tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ bản 8 Vành vào tháng 8/2017. Tráng A Hòa tâm sự: “Ban đầu mình bỡ ngỡ lắm, không nghĩ sẽ đảm đương được chức vụ bí thư chi bộ, bởi tâm lý sợ mình trẻ quá, “nói ai nghe”… Nhưng sau đó, mình được các đảng viên trong Chi bộ, nhất là ông Cư A Páo luôn sát cánh, khích lệ, động viên và “cố vấn” trong công tác lãnh đạo”. Với vai trò Bí thư Chi bộ, Tráng A Hòa đã phân công cụ thể cho từng đảng viên phụ trách các công việc thường xuyên và những công việc thời vụ, phát sinh. Sau mỗi buổi sinh hoạt, các đảng viên trong Chi bộ họp bàn đưa ra những nghị quyết sát thực với nguyện vọng của bà con, từ phát triển kinh tế, cải tạo hủ tục, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc đến xây dựng nông thôn mới.

“Công trình” đầu tiên khi Tráng A Hòa làm Bí thư Chi bộ bản 8 Vành là huy động bà con trong bản đóng góp tiền và công lao động để làm các cột đèn thắp sáng tuyến đường nội bản. Dẫn chúng tôi đi xem “công trình đầu tay”, Tráng A Hòa cười và bảo: “Mình đã làm được gì cho dân bản đâu. Đây cũng là vì lợi ích chung của cả bản. Mọi người đều phấn khởi khi có điện thắp sáng đường bản, bởi trước kia chưa có điện, việc đi lại vào buổi tối rất khó khăn”.

Từ 12 triệu đồng do bà con trong bản đóng góp mua vật liệu và thiết bị điện cùng với công lao động, 35 cột đèn thắp sáng dọc tuyến đường trong bản trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Công trình nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn đã tiếp thêm niềm tin cho Bí thư Chi bộ Tráng A Hòa vượt qua những bỡ ngỡ để cố gắng làm tròn vai của mình. Hiện, Tráng A Hòa vẫn ứng tiền của mình ra chi trả tiền điện thắp sáng cho cả bản; bà con đều thống nhất, đồng tình cuối năm thu hoạch mùa vụ sẽ thanh toán sau.

Chi bộ bản 8 Vành mới có 4 đảng viên, nên trăn trở của Bí thư Tráng A Hòa là làm sao có thêm sức mạnh trong việc lãnh đạo bà con phát triển kinh tế, bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc, yên tâm định cư, xây dựng bản đạt các tiêu chí bền vững về nông thôn mới. Khó khăn nhất vẫn là tạo nguồn để kết nạp Đảng. Tuy vậy, Chi bộ đã thống nhất, dù khó cũng phải tìm cách khắc phục, để trong năm 2018 bồi dưỡng, kết nạp Đảng từ 1 - 2 quần chúng ưu tú.

Trước mắt, Bí thư Chi bộ Tráng A Hòa cùng các đảng viên trong Chi bộ tích cực đôn đốc bà con tập trung lao động, sản xuất, đưa cây quế vào trồng trên đất đồi của bản. Hiện, cả bản đã trồng được 6 đến 7 ha quế. Nhiều hộ mạnh dạn vay vốn để làm nhà vệ sinh, cải thiện môi trường sống. Không chỉ tìm tòi các mô hình kinh tế phù hợp với tập quán canh tác cũng như mong muốn thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con, Bí thư Tráng A Hòa và các đảng viên trong Chi bộ còn bàn tìm giải pháp hạn chế tình trạng các hộ rủ nhau qua biên giới làm thuê.

Mới chỉ là bước đầu, cả một nhiệm kỳ đang ở phía trước, nhưng đảng viên Cư A Páo cảm thấy sự lựa chọn của mình và những đảng viên trong Chi bộ bản 8 Vành là sáng suốt. “Tôi tin Hòa sẽ làm tốt và chắc chắn nay mai, cuộc sống của đồng bào Mông ở bản 8 Vành sẽ có nhiều đổi thay”, đảng viên Cư A Páo khẳng định.

Thanh Nam - Thanh Cường - Đức Phương - Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.