Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Những bí thư chi bộ tuổi ngoài đôi mươi

Bai cuối: Đột phá mới từ cơ sở

05/05/2018 08:00

LCĐT - Toàn tỉnh hiện có khoảng 1.700 chi bộ thôn, bản, nhưng số bí thư chi bộ tuổi ngoài đôi mươi không nhiều. Việc đảng viên trẻ được tín nhiệm bầu giữ trọng trách “đầu tàu” chính là hiện thực hóa chủ trương của cấp ủy đảng các cấp về việc nâng cao năng lực và từng bước trẻ hóa đội ngũ bí thư chi bộ thôn, bản, đồng thời cũng là giải pháp nhằm khắc phục tình trạng “già hóa” đảng viên, góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Vẫn biết, việc trẻ hóa đội ngũ bí thư chi bộ thôn, bản sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi những đảng viên tuổi ngoài đôi mươi, sự nhiệt huyết, năng động có thừa, nhưng kinh nghiệm xử lý các vấn đề trong thực tiễn còn thiếu. Tuy nhiên, sự mạnh dạn trẻ hóa chức danh bí thư chi bộ thôn, bản đã khẳng định niềm tin của cấp ủy đối với những người trẻ tuổi, có năng lực và tâm huyết với công việc. Mặc dù thời gian kiểm chứng vai trò lãnh đạo của các bí thư tuổi ngoài đôi mươi chưa nhiều, nhưng bước đầu đã cung cấp cơ sở thực tiễn để cấp ủy đảng các cấp đánh giá, rút kinh nghiệm và tiếp tục chủ trương trẻ hóa đội ngũ bí thư chi bộ trong nhiệm kỳ tới.

>>> Bài 1: Niềm tin của người Xa Phó bên dòng suối Nhù

>>> Bài 2: Lối đi luôn ở dưới người dám nghĩ, dám làm

>>> Bài 3: Niềm hy vọng ở Tả Cổ Thàng

>>> Bài 4: Mọi người làm được thì mình cũng làm được

Trao đổi công tác phát triển đảng viên ở chi bộ thôn Lùng Vai 1, xã Lùng Vai (Mường Khương). 

Tìm hiểu một số đảng bộ trực thuộc, chúng tôi được biết, hiện nay, tuổi đời của các bí thư chi bộ nông thôn cao. Đơn cử như Đảng bộ huyện Bát Xát, trong số 214 bí thư chi bộ thôn, bản, có 44 đồng chí từ 50 đến 60 tuổi, còn tuổi từ 18 đến 30 có 31 đồng chí. Giải thích về vấn đề này, Bí thư Huyện ủy Bát Xát Giàng Thị Dung cho biết: Bí thư chi bộ là người được đảng viên ở chi bộ đó tín nhiệm bầu. Ở nông thôn, người được tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ đa phần là cán bộ xã nghỉ hưu hoặc người có uy tín. Mặt khác, do độ tuổi trung bình của các đảng viên đang “già hóa” nên người giữ cương vị bí thư chi bộ nhiều tuổi là chuyện khó tránh khỏi. Việc yêu cầu họ phải “năng động, sáng tạo lãnh đạo cơ sở vượt qua khó khăn, thử thách” là điều không dễ, bởi đội ngũ này khó tiếp cận, nắm bắt những cách làm mới, vì thế khó có những đột phá trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Chính sự “già hóa” bí thư chi bộ cũng như “già hóa” đảng viên ở khu vực nông thôn khiến hoạt động của nhiều chi bộ trở nên trì trệ, thụ động, là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng chi bộ trong sạch, nhưng chưa vững mạnh.

Cũng theo Bí thư Huyện ủy Bát Xát Giàng Thị Dung, việc trẻ hóa đội ngũ bí thư chi bộ thôn, bản là rất cần thiết, bởi thực tiễn cuộc sống đang diễn ra rất sôi động, đòi hỏi vai trò của bí thư chi bộ phải năng động hơn, có vậy mới theo kịp yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới. Chi bộ là nơi trực tiếp triển khai chủ trương, đường lối của Đảng đến đảng viên và nhân dân, nên nâng cao chất lượng chi bộ nói chung, nâng cao vai trò lãnh đạo của bí thư chi bộ nói riêng là điều kiện quan trọng để nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng. Do đó, trong nhiệm kỳ này, theo chủ trương của Huyện ủy Bát Xát, các đảng bộ trực thuộc đều chỉ đạo các chi bộ thôn, bản đẩy mạnh trẻ hóa đội ngũ bí thư, đảng viên. Tuy nhiên, việc trẻ hóa đội ngũ bí thư chi bộ thôn, bản phải phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở, đặc biệt là phải được đảng viên trong chi bộ tín nhiệm.

Qua đánh giá bước đầu, đội ngũ bí thư chi bộ thôn, bản tuổi ngoài đôi mươi rất năng động, sáng tạo, nhanh nhạy, nắm được khoa học - kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin và phát huy được năng lực, vai trò lãnh đạo, nhất là trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, cải tạo phong tục, tập quán lạc hậu. “Mặc dù ít kinh nghiệm, nhưng nhờ sự cầu thị, ham học hỏi, nhiệt huyết với công việc, nên chất lượng công tác của các bí thư trẻ không kém đội ngũ bí thư cao tuổi, nhiều kinh nghiệm, thậm chí có lĩnh vực còn nổi bật hơn”, Bí thư Huyện ủy Bát Xát Giàng Thị Dung khẳng định. Đó cũng là cơ sở thực tiễn hết sức thuyết phục để Huyện ủy Bát Xát tiếp tục đẩy mạnh chủ trương trẻ hóa đội ngũ đảng viên, bí thư chi bộ thôn, bản trong nhiệm kỳ tới.

Trong những năm qua, Đảng bộ huyện Bảo Yên cũng mạnh dạn trẻ hóa đội ngũ cán bộ cấp ủy các cấp, đặc biệt là trẻ hóa đội ngũ bí thư chi bộ thôn, bản. Đến nay, qua đánh giá thực tế, việc cấp ủy cơ sở của huyện Bảo Yên “đặt cược” vào bí thư chi bộ tuổi ngoài đôi mươi là hoàn toàn đúng và bước đầu đem lại “trái ngọt”. Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Dương Đức Huy cho biết: Do số lượng bí thư chi bộ thôn, bản dưới 30 tuổi chưa nhiều, nên để đánh giá toàn diện sẽ không hợp lý. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đánh giá bước đầu cho thấy, khả năng thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ bí thư trẻ rất tốt, hiệu quả và sáng tạo. Đơn cử như trong việc triển khai nghị quyết của Đảng, họ vận dụng sáng tạo theo hướng dẫn của cấp trên, chọn những vấn đề cốt lõi, sát với thực tế của thôn, bản mình để triển khai đến đảng viên, nhân dân. “Hiện, Bảo Yên có 10 bí thư chi bộ thôn, bản có trình độ chuyên môn đại học, hơn 60 cán bộ thôn, bản có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên và đều trẻ tuổi. Đây là nguồn để bố trí thay thế những bí thư chi bộ thôn, bản không đáp ứng được yêu cầu công việc, thậm chí còn là nguồn cán bộ xã trong nhiệm kỳ tới”, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Dương Đức Huy cho biết.

Mặc dù vậy, như đã nói, do nhiệt huyết, muốn cống hiến và thể hiện mình, nên đôi khi có những bí thư trẻ tuổi “lấn sân”, làm thay cả công việc của trưởng thôn, bản. Vì thế, ngoài kiểm tra, giám sát, các đảng bộ cơ sở cần hỗ trợ để họ làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Thời gian qua, Huyện ủy Bảo Yên tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng cấp ủy chi bộ thôn, bản, tập huấn, trang bị kỹ năng lãnh đạo, khả năng thuyết phục công chúng, truyền đạt thông tin, nhờ đó, đội ngũ bí thư trẻ nắm chắc nguyên tắc làm việc của Đảng, quy định của Đảng. “Làm tốt công tác bồi dưỡng thì chúng ta hoàn toàn yên tâm vào đội ngũ bí thư trẻ ở thôn, bản”, đồng chí Dương Đức Huy khẳng định.

Một buổi sinh hoạt Chi bộ ở thôn Can Hồ Mông, xã Bản Khoang (Sa Pa). 

Đánh giá về việc trẻ hóa đội ngũ bí thư chi bộ thôn, bản, đồng chí Ngô Hữu Quý, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Năm 2010, Lào Cai là 1 trong 3 tỉnh có tỷ lệ thôn, bản có chi bộ thấp nhất cả nước. Sau khi thực hiện Nghị quyết 05 ngày 17/8/2012 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2012 - 2015, đến năm 2015, 100% thôn, bản trong tỉnh có chi bộ độc lập và duy trì đến nay. Sau khi hoàn thành việc xóa thôn, bản “trắng” chi bộ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy chỉ đạo tăng số lượng đảng viên trong mỗi chi bộ, tăng cường để các chi bộ thôn, bản có chi ủy... Qua theo dõi, đánh giá hằng năm, hầu hết các đảng bộ trực thuộc, đảng bộ cơ sở đã quan tâm kết nạp đảng viên trẻ tuổi. Việc làm này nhằm mục tiêu thực hiện tốt công tác quy hoạch, tổ chức cán bộ trên địa bàn từ cấp tỉnh đến cơ sở. Bởi theo quy định, tham gia cấp ủy cấp tỉnh, tỷ lệ đảng viên trẻ tuổi dưới 40 phải đạt 15%; tham gia  cấp huyện (tuổi dưới 35), cấp xã tuổi dưới 30 phải đạt 15%; còn bầu cử các cấp từ cấp tỉnh đến cơ sở, tỷ lệ đảng viên trẻ tuổi đạt 10%, nên buộc các chi, đảng bộ phải có đảng viên trẻ.

Một thuận lợi đó là quy định trước đây, đảng viên phải đủ 3 năm là đảng viên chính thức trở lên mới được tham gia cấp ủy, nhưng nay quy định này đã rộng mở, chỉ cần là đảng viên chính thức thì sẽ được tham gia cấp ủy, do đó tạo cơ hội cho đảng viên trẻ tuổi tham gia. Điều đáng nói, Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm đến phát triển đảng viên trẻ có năng lực thực sự để tạo nguồn quy hoạch cán bộ, tham gia cấp ủy cũng như lãnh đạo các cấp. Năm 2017, Lào Cai là 1 trong 3 tỉnh của cả nước có tỷ lệ đảng viên trẻ tuổi theo quy định của Trung ương tham gia cấp ủy cấp tỉnh, đạt 10%; cấp ủy cấp huyện, cấp xã đạt 15%... Đó là con số minh chứng cụ thể cho việc phát triển đảng viên trong độ tuổi thanh niên và trẻ hóa đội ngũ bí thư chi bộ thôn, bản.

“Những đảng viên trẻ được bầu làm bí thư chi bộ là đột phá mới từ cơ sở, đồng thời khẳng định hiệu quả rõ nét quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy trong công tác phát triển đảng viên, tạo được nguồn đảng viên trẻ, đủ năng lực, nhiệt huyết tham gia cấp ủy. Công tác tham mưu của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về phát triển đảng viên đang đi đúng hướng, đặc biệt với những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên hiện nay, đây là những nhân tố tích cực để tuyên truyền, khơi dậy nhiệt huyết của tuổi trẻ tham gia xây dựng Đảng”, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Hữu Quý khẳng định.

Thanh Nam - Thanh Cường - Đức Phương - Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.