Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Bảo Yên nâng cao chất lượng báo cáo chính trị đảng bộ cơ sở

08/04/2020 08:03

LCĐT - Để đại hội đảng bộ cơ sở diễn ra thành công, một trong những nội dung trọng tâm được Huyện ủy Bảo Yên chỉ đạo thực hiện là xây dựng tốt báo cáo chính trị nhằm đánh giá đúng những kết quả, hạn chế, bài học kinh nghiệm của khóa trước và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn tiếp theo.

Sau khi hoàn thành dự thảo báo cáo chính trị trình đại hội khóa mới, Thường trực Đảng ủy xã Xuân Hòa đã gửi các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, bí thư chi bộ thôn, bản; nguyên lãnh đạo xã và một số phòng, ban chuyên môn của huyện tham gia góp ý. Đồng chí Cổ Văn Chuông, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hòa cho biết: Xây dựng báo cáo chính trị định hướng để trở thành “kim chỉ nam” cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong nhiệm kỳ tới là bài toán khó. Cách làm của Thường trực Đảng ủy xã Xuân Hòa là căn cứ vào định hướng chung của huyện và những kết quả nổi bật đã đạt được trong nhiệm kỳ qua để xây dựng phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới. Có thể lấy ví dụ cụ thể như từ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, tập trung phát triển 6 cây trồng và 3 vật nuôi chủ lực của huyện Bảo Yên, xã Xuân Hòa đã ưu tiên 3 cây trồng có lợi thế nhất, đó là phát triển cây quế gắn với du lịch sinh thái, cây sả gắn với hoạt động của nhà máy chiết xuất tinh dầu và giữ ổn định vùng chè chất lượng cao trên địa bàn.

Văn kiện đại hội đảng bộ cơ sở được đưa ra góp ý tại đại hội chi bộ dưới cơ sở.

Tại xã Việt Tiến, trong nhiệm kỳ tới, một trong những chỉ tiêu quan trọng mà Ban Chấp hành Đảng bộ xã đề ra là đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 65 triệu đồng; giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác đạt 90 triệu đồng. Đồng chí Trần Bá Quả, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đây là những chỉ tiêu khá cao bởi hiện tại, thu nhập bình quân đầu người và giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác mới đạt già nửa con số trên.

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương, báo cáo chính trị của Đảng bộ xã Việt Tiến đã xác định rõ nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. Theo đó, phát triển nông nghiệp, nông thôn tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng thôn kiểu mẫu, tạo bước chuyển rõ nét trong nội ngành nông nghiệp, tăng tỷ trọng lâm nghiệp, chăn nuôi và dịch vụ. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo thâm canh tăng vụ nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất nông nghiệp. Xã sẽ phát triển diện tích trồng dâu nuôi tằm tại bản Cóc Khiểng và một số thôn, bản khác; trồng cây ăn quả, bưởi, thanh long tại bản Hàm Rồng, bản Già Hạ; khoai môn ở bản Tân Bèn; duy trì trồng lúa làm cốm tại bản Già Hạ; đồng thời phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, chú trọng nâng cao chất lượng kinh tế rừng...

Khởi sắc nông thôn mới Việt Tiến.

Cùng với Đảng bộ xã Xuân Hòa và Đảng bộ xã Việt Tiến, Huyện ủy Bảo Yên cũng chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ cơ sở xây dựng tốt dự thảo báo cáo chính trị; xây dựng dự thảo báo cáo kiểm điểm của ban chấp hành và tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ cấp trên.
Để đảm bảo tiến độ đề ra, Huyện ủy Bảo Yên đã thành lập các tổ công tác do các đồng chí Thường trực Huyện ủy phụ trách tới tất cả các xã, thị trấn làm việc, nghe cơ sở báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trên địa bàn, những khó khăn, vướng mắc chủ yếu, đồng thời yêu cầu lãnh đạo các xã, thị trấn đề xuất rõ nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới. Sau các buổi làm việc, Huyện ủy có thông báo kết luận, đây cũng chính là định hướng để các đảng bộ cấp xã xây dựng văn kiện cho đại hội.

Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên cho biết: Qua kiểm tra công tác chuẩn bị báo cáo chính trị ở cơ sở cho thấy, các đảng bộ đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, hướng dẫn của cơ quan chức năng, tình hình thực tế và nghị quyết của chi bộ, đảng bộ nhiệm kỳ trước. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị báo cáo chính trị ở một số đảng ủy còn hạn chế, như: Một số cấp ủy quán triệt chưa sâu, chưa kỹ chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên, dẫn đến có nội dung chưa phù hợp với nhiệm vụ của đảng bộ. Báo cáo còn chung chung, thiếu cụ thể, chưa bám sát các nội dung, chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ trước để kiểm điểm, việc chỉ ra các điểm hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân chưa sát. Phần phương hướng nhiệm kỳ tới còn chưa toàn diện, chưa xác định rõ tiềm năng, lợi thế cũng như khâu đột phá của đảng bộ gắn với tình hình địa phương. Những vấn đề này đều đã được Thường vụ Huyện ủy góp ý tại các buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ các xã, thị trấn và yêu cầu tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện để báo cáo chính trị thực sự là một văn kiện chất lượng, góp phần vào thành công của đại hội.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.