Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

“Cầu nối” dân với Ðảng vùng biên giới

09/07/2018 09:07

Bài 1: Từ những cán bộ nòng cốt

LCĐT - Học tập, quán triệt bao giờ cũng là khâu đầu tiên, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Tuy nhiên, việc học nghị quyết trong chi bộ mới chỉ là bước đầu mang tính chất “hạ khoa mục” cho đảng viên, còn để nghị quyết đi vào cuộc sống, nhất là đến với đồng bào vùng cao biên giới là cả một quá trình đối với các cấp ủy cơ sở. Ở đó rất cần sự phối hợp của các cán bộ, đảng viên mang quân hàm xanh.

Làm việc gì cũng cần phải có lực lượng chủ lực nòng cốt, vì thế việc tuyên truyền, vận động đồng bào hiểu và làm theo nghị quyết của Đảng không gì hữu hiệu hơn là chính những đảng viên biên phòng người dân tộc thiểu số.

Đại úy Ly Suy Xe với bà con dân tộc Hà Nhì quê anh.

Đôi “Xe” của Đồn Biên phòng Y Tý

Trung tá Đinh Văn Lào, Chính trị viên Đồn Biên phòng Y Tý nhớ lại: Đầu năm 2015 lên nhận công tác, anh gặp rất nhiều khó khăn. Bộ đội biên phòng ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia còn một nhiệm vụ cũng quan trọng không kém là tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa bàn biên giới. Vấn đề đầu tiên được xác định là cùng cấp ủy xã tuyên truyền, phổ biến nghị quyết của Đảng đến với người dân. Người Hà Nhì là một trong những dân tộc thiểu số chỉ sống ở vùng cao, trình độ dân trí nói chung còn thấp, đời sống còn nhiều khó khăn. Cứ nhìn sự lam lũ của các cô gái Hà Nhì với bó củi trên lưng có thể đánh giá cuộc sống của họ còn vất vả lắm. Vậy làm thế nào để nghị quyết của Đảng vào được trong ngôi nhà trình tường của họ không phải chuyện đơn giản. Đảng viên ở đây lòng nhiệt tình có thừa, nhưng khả năng tuyên truyền, vận động nhân dân còn hạn chế, như mọi người vẫn bảo nhau: “Cái đầu nghĩ được nhưng cái miệng không nói ra được”. Đảng viên bộ đội biên phòng có trình độ, có khả năng nhưng không phải ai cũng biết tiếng dân tộc, nhất là tiếng Hà Nhì thuộc nhóm ngôn ngữ khó. Trong đồn có một đồng chí cán bộ người Hà Nhì là Thượng úy Ly Suy Xe, đây là hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân của Đồn nhưng mình anh cũng không thể đi hết các thôn, bản vì địa bàn đơn vị quản lý quá rộng, công việc nhiều.

Hiểu được khó khăn của đơn vị, cuối năm đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh điều Thượng úy Ly Thó Xe từ Đồn Biên phòng Trịnh Tường về nhận công tác ở Đồn Biên phòng Y Tý. Người con của dân tộc Hà Nhì được về công tác trên chính quê hương mình như “cá gặp nước”. Với sự bồi dưỡng của Chính trị viên Đinh Văn Lào, hai người anh em họ Ly là Ly Thó Xe (Xe to) và Ly Suy Xe (Xe nhỏ) dẫn đầu 2 đội công tác triển khai đi khắp các thôn, bản của Y Tý, A Lù, Ngải Thầu. Chất lượng tuyên truyền, vận động nói chung và việc phổ biến nghị quyết của Đảng đến với đồng bào được nâng lên. Hôm nay đội của Ly Thó Xe đi tuyên truyền ở thôn trên thì đội của Ly Suy Xe ở thôn dưới. Ngày mai Xe (nhỏ) đi tuyên truyền ở A Lù thì Xe (to) ra Ngải Thầu. Cứ như vậy, công việc của Đồn Biên phòng Y Tý triển khai nhịp nhàng, thuận lợi và hiệu quả. Kể đến đây, Trung tá Đinh Văn Lào ví von: “Trên bàn cờ, lợi hại nhất là đôi xe, chúng tôi có “đôi xe” này rồi lo gì mà không thắng lợi”. Quá trình đi công tác cùng Ly Thó Xe và Ly Suy Xe, nhiều cán bộ của đồn đã học được tiếng Hà Nhì bản địa, tuy rằng chưa đến mức thông thạo nhưng ở mức độ nghe và hiểu thì nhiều đồng chí đạt được như Trung tá Nguyễn Văn Tân, Thiếu tá Đỗ Xuân Hồng, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên... Niềm vui cũng đến với Ly Thó Xe và Ly Suy Xe, năm vừa qua cả hai anh em đều được thăng quân hàm đại úy, Ly Thó Xe được tín nhiệm làm Phó Bí thư Đảng ủy xã A Lù; còn Ly Suy Xe được thăng chức Đồn phó.

Cán bộ biên phòng là phải... “N trong 1”

Mường Khương là huyện vùng cao biên giới có tới 17 dân tộc sinh sống. Bên cạnh các dân tộc Mông, Nùng, Dao, Pa Dí có dân số tương đối đông, còn có dân tộc Phù Lá thuộc nhóm đặc biệt ít người, tập trung ở địa bàn xã Tả Gia Khâu. Đồng bào 17 dân tộc trong huyện có 17 thứ ngôn ngữ khác nhau, nhưng do điều kiện lịch sử và địa lý, người dân giáp biên đều có thể nói được tiếng Quan hỏa. Tiếng Phù Lá và tiếng Quan hỏa có cùng hệ ngôn ngữ nên người Phù Lá nói được tiếng Quan hỏa như tiếng của dân tộc mình. Cán bộ bộ đội biên phòng mà biết tiếng Quan hỏa thì có thể nghe và giao tiếp được với bà con các dân tộc vùng biên giới.

Thượng úy Giàng Văn Sính là người dân tộc Phù Lá, một trong những cán bộ người dân tộc thiểu số lớp đầu tiên của Bộ đội Biên phòng Lào Cai được đào tạo bài bản. Ra trường trở về quê hương, phục vụ trong lực lượng Bộ đội Biên phòng và ngay trên quê hương mình là một điều may mắn. Trong gần 20 năm quân ngũ, Thượng úy Sính đã từng công tác ở các đồn biên phòng trong huyện Mường Khương, từ Đồn Biên phòng Bản Lầu đến Đồn Biên phòng Nậm Chảy, từ Đồn Biên phòng Pha Long rồi đến Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu. Riêng Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu đã 3 lần Sính đến nhận công tác. Đơn giản vì đây là địa bàn có đồng bào dân tộc Phù Lá của anh sinh sống. Về Tả Gia Khâu anh có cảm giác thân thương như trở về nhà, mặc dù Sính sinh ra và lớn lên ở xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà.

Xã Tả Gia Khâu hiện có 10 thôn, tương ứng với đó là 10 chi bộ thôn, bản. Đảng ủy Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu và Đảng ủy xã Tả Gia Khâu đã ký quy chế phối hợp theo Quy chế chung của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh với Huyện ủy Mường Khương. Giàng Văn Sính là 1 trong 6 đảng viên được Đảng ủy Đồn giới thiệu xuống sinh hoạt tại các chi bộ thôn. Trong 10 thôn của xã Tả Gia Khâu có 3 thôn là người dân tộc Phù Lá. Cứ nghĩ giới thiệu Sính về sinh hoạt tại chi bộ của 1 trong 3 thôn đó là phù hợp thì thật bất ngờ khi triển khai nhiệm vụ này cả 10 đồng chí bí thư chi bộ của 10 thôn đều bày tỏ nguyện vọng được nhận đồng chí Giàng Văn Sính về sinh hoạt tại chi bộ mình. Nguyên nhân ngoài việc mến mộ phẩm chất, năng lực của anh còn một lý do khác nữa là Sính có thể giao tiếp bằng tiếng dân tộc với bà con trong thôn.

Sự đa năng của Giàng Văn Sính khiến anh có mặt trong các “chiến dịch” của Đồn. Đơn vị tổ chức giúp dân lợp lại nhà sau mưa bão, Sính tham gia và giảng giải để anh em không phạm phải những điều kỵ khi làm nhà cho đồng bào. Trẻ con bỏ học, có thầy giáo biên phòng Giàng Văn Sính biết nói tiếng dân tộc mình xuống động viên, các cháu lại vui vẻ đến lớp. Quân y đồn và Y tế xã vận động nhân dân cho con em đi tiêm chủng; sáng tiêm, chiều các cháu sốt phản vệ (một tín hiệu tốt sau khi trẻ tiêm phòng) thì họ ùn ùn kéo đến xã bắt đền, những lúc ấy lại phải có cán bộ Sính đứng ra giải thích và đảm bảo thì dân mới tin. Đại úy Giàng A Trú, Đội trưởng Vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu nói vui với chúng tôi: Thượng úy Giàng Văn Sính là vốn quý của đội. Những việc anh em khác làm được, Sính đều làm tốt; có những việc anh em không làm được, chỉ có Sính làm được, cán bộ biên phòng là phải đa năng, phải “N trong 1” như Giàng Văn Sính.

Bài cuối: Đến các giải pháp hữu hiệu

Nguyễn Trọng Mạch
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.