Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Gieo mầm - Bài 2: Gắn bó với sự nghiệp “trồng người”

19/10/2019 08:00

LCĐT - Thiếu tá Trần Quang Hưng, Phó Trưởng Công an phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) đã tham gia lãnh đạo Công an phường trong nhiều năm và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập nhiều chiến công, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương. Ít ai biết rằng, người góp phần quan trọng giúp anh hành trang vào đời chính là cô giáo chủ nhiệm khi anh còn ngồi trên ghế trường phổ thông. Anh tâm sự: Tôi luôn ghi nhớ thời gian học tại Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai và không thể quên cô giáo Lê Thị Thư, chủ nhiệm lớp luôn tận tụy với học trò.

>>> Bài 1: “Gieo mầm” trên vùng quê mới

Nhắc đến cô giáo cũ, Thiếu tá Trần Quang Hưng bày tỏ lòng kính trọng bởi cô là người giản dị, dễ gần và luôn chăm sóc học sinh bằng tình yêu thương của người mẹ. Nhớ về “người lái đò” năm xưa, anh Hưng kể: Cô Thư là giáo viên dạy thể dục. Cô luôn trò chuyện, nhắc nhở chúng tôi phải thường xuyên rèn luyện sức khỏe, khỏe để xây dựng quê hương, giúp ích cho xã hội. Với vai trò là giáo viên chủ nhiệm, cô luôn trách nhiệm, nỗ lực xây dựng tập thể lớp đoàn kết nhưng cũng rất nghiêm khắc với những trò mắc lỗi, khuyết điểm. Cô căn dặn học trò phải biết giúp nhau vượt qua khó khăn và cùng cố gắng học tập.

Bà Lê Thị Thư (giữa ảnh) trao đổi với các đảng viên trong chi bộ.

… Cô giáo Thư năm xưa nay đã là bà Thư, đảng viên đang cư trú ở khu dân cư số 8, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai. Ngôi nhà của bà có 3 thế hệ sinh sống, luôn chan hòa, ấm áp. Khi gặp gỡ, tiếp xúc, chúng tôi cảm nhận được bà là một phụ nữ hiền hậu, chất phác, giản dị. Trong ngôi nhà, chúng tôi quan sát thấy có rất nhiều kỷ vật như những cuốn sách quý, những tập vở, bằng khen, giấy khen - thành quả của hơn 27 năm bà gắn bó với sự nghiệp “trồng người”. Đó là những kỷ vật mà theo bà, còn quý hơn tiền bạc.

Bà Thư chia sẻ: Những ai đã từng là giáo viên, “chèo lái con đò” tri thức, mỗi năm một chuyến với bao buồn vui, khóc cười, hạnh phúc, đau khổ… mới thấy được giá trị của nghề mình đã chọn. Trong mỗi “chuyến đò” ấy, tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng, dùng tình cảm để làm việc với các em, tạo ra buổi sinh hoạt lớp sôi nổi bằng những câu chuyện vui mang tính giáo dục. Những lỗi các em mắc phải, tôi thường kiểm điểm trách nhiệm, phê bình trước lớp hoặc gặp riêng để nhắc nhở.

Trong sự nghiệp của mình, bà Thư luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Suốt quá trình công tác, bà còn đảm nhận nhiều chức vụ đoàn thể tại nhà trường và được đồng nghiệp quý mến, học trò kính yêu. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, bà cũng luôn tận tâm với ý thức cao nhất. “Tôi luôn xác định: Là đảng viên thì phải biết hy sinh, phấn đấu và tận tụy với công việc, lời nói phải đi đôi với việc làm, gương mẫu để cán bộ, giáo viên tin tưởng. Bản thân phải luôn say mê, tìm tòi, đổi mới, sáng tạo với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao trong công việc, tự phê bình và phê bình” - bà nói.

Hơn nửa thế kỷ đứng trong hàng ngũ của Đảng, bà vô cùng tự hào khi chứng kiến những học trò như Hưng và nhiều học sinh khác đã trưởng thành, sống có ích cho xã hội. Khi đã về hưu, bà Thư vẫn tiếp tục đóng góp cho chi bộ nơi bà sinh sống. Được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ liên tục 2 khóa và mới đây, khi sức khỏe giảm sút, bà mới nghỉ. Bà luôn khẳng định rằng mình không có thành tích nổi bật như nhiều tấm gương khác, nhưng qua câu chuyện chúng tôi tìm hiểu từ trước, càng hiểu được những đóng góp của nữ đảng viên này. Chị Phạm Thị Hoài, cư trú cùng khu dân cư với bà Thư cho biết: Căn nhà nghĩa tình của gia đình tôi chính là nhờ công sức của cô Thư, Bí thư Chi bộ - người đã không quản ngại khó khăn, vất vả, trực tiếp vận động người dân hiến đất và các nhà hảo tâm đóng góp tiền để xây dựng. Sau đó, cô Thư còn thường xuyên đến động viên tôi cố gắng phát triển kinh tế, dạy dỗ con cái nên người. Đến nay, gia đình tôi đã thoát nghèo, con cái lớn khôn, chăm ngoan học hành.

Ông Nguyễn Huy Sinh, Bí thư Chi bộ khu dân cư số 8, phường Bình Minh, khẳng định: Đảng viên Lê Thị Thư thường có ý kiến đóng góp xây dựng, tham mưu với chi bộ trong mọi lĩnh vực. Để chi bộ phát triển được 24 đảng viên như hiện nay có phần rất lớn của đảng viên Thư.

Giờ đây, ở tuổi trên “thất thập”, bà Thư lựa chọn việc tham gia công tác khuyến học, khuyến tài tại phường và có nhiều đề xuất thiết thực giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời động viên các em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Bà luôn nêu cao tinh thần của một người đảng viên, nỗ lực xây dựng nhiều gia đình hiếu học, cộng đồng học tập tại phường Bình Minh.

Trong đội ngũ những đảng viên “gạo cội” đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không chỉ có nam giới, mà rất nhiều đảng viên nữ cũng đã, đang, sẽ đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương và cựu giáo chức Lê Thị Thư là một trong những đảng viên nữ như thế.

Bài 3: Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”      

Phạm Đức - Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.