Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Khó khăn trong phát triển đảng viên ở Nậm Hán 2

03/05/2020 10:04

LCĐT - Theo ông Tráng Văn Lỉn, Bí thư Chi bộ Nậm Hán 2, xã Cốc Ly (Bắc Hà), đến thời điểm này, chi bộ không còn nguồn quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, kết nạp Đảng.

Chi bộ Nậm Hán 2 hiện có 12 đảng viên (100% là đảng viên khu vực nông thôn). Nhiệm kỳ qua, mỗi năm chi bộ chỉ phát triển được 1 đảng viên, con số này mới đáp ứng mức thấp nhất theo mục tiêu đề ra (mỗi năm phát triển từ 1 đảng viên trở lên). Việc khó phát triển đảng viên, cộng với tuổi đời trung bình của các đảng viên cao khiến công tác lãnh đạo của chi bộ bị hạn chế. Thôn hiện có 72 hộ nhưng còn hơn 20 hộ nghèo, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào cấy lúa, trồng ngô và một phần nhỏ trồng rừng.

Chi bộ Nậm Hán 2 họp, bàn giải pháp phát triển đảng viên.

Ông Tráng Văn Lỉn, Bí thư Chi bộ Nậm Hán 2 cho biết: Từ năm 2015 trở về trước, mỗi năm chi bộ kết nạp được 1 - 2 đảng viên. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, công tác tạo nguồn đối tượng Đảng bị chững lại nên phần lớn đảng viên trong chi bộ hiện tuổi đã cao. Công tác tạo nguồn gặp khó khăn là do một số thanh niên mải phát triển kinh tế gia đình, chưa nhiệt tình tham gia hoạt động xã hội và có hướng rèn luyện, phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh đó, công tác tạo nguồn kết nạp Đảng của Chi bộ Nậm Hán 2 còn gặp một số trở ngại như quy định về trình độ học vấn, một số thanh niên ngại tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng, thanh niên sau khi học xong THPT thường có tư tưởng đi làm xa để tìm cơ hội làm giàu…

Là đảng viên nhưng ông Tráng Văn Chỉnh cũng không vận động được các con mình rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên. Lý do là vì những năm trước, các con ông vừa lập gia đình, khi ra ở riêng, kinh tế khó khăn nên chưa dành thời gian tham gia công tác xã hội và phấn đấu vào Đảng, đến khi kinh tế ổn định thì tuổi không còn trẻ nên ngại đi học lớp bồi dưỡng, tìm hiểu về Đảng.

Không chỉ gia đình ông Chỉnh, mà nhiều gia đình đảng viên khác ở Nậm Hán 2 cũng gặp khó khi vận động người thân phấn đấu vào Đảng. Nguyên nhân chung được chi bộ xác định là do kinh tế các gia đình còn khó khăn nên nhiều quần chúng ưu tiên làm giàu.

Để gỡ khó cho công tác phát triển đảng viên là người dân trên địa bàn, Chi bộ Nậm Hán 2 xác định mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, từng bước đổi mới nội dung sinh hoạt, nâng cao năng lực lãnh đạo. Cùng với đó, chi bộ tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên và Nhân dân; cử đảng viên phụ trách nhóm hộ thường xuyên gần dân, nắm diễn biến tư tưởng để có định hướng tuyên truyền, vận động, nhất là với những người trẻ tuổi để giúp họ hiểu hơn về Đảng, thấy rõ lý tưởng cách mạng, từ đó phấn đấu trở thành đảng viên. Việc tổ chức học tập, quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên cũng được chi bộ thực hiện thường xuyên bằng cách tổ chức lồng ghép vào các buổi họp thôn. Khi phát hiện nhân tố ưu tú, chi bộ kịp thời phân công đảng viên nhiều kinh nghiệm, có uy tín, trình độ lý luận để theo dõi, động viên, giúp đỡ. “Tuy nhiên, về lâu dài, giải pháp có ý nghĩa quyết định được Chi bộ Nậm Hán 2 đưa ra là phải tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn; nâng cao công tác lãnh đạo Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập, từ đó mới giúp thanh niên gắn bó với quê hương” - ông Tráng Văn Lỉn cho biết thêm.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.